ลองสั้น ๆ กับ Vivo X5 Max “จอใหญ่ทำไมจะบางไม่ได้”

หลายคนตั้งคำถามเมื่อเห็น Smart Phone จอใหญ่จนเรียกได้ว่ามันคือ Phablet ในหลาย ๆ ยี่ห้อว่า ทำไมจะบางไม่ได้นะ เพราะยิ่งใหญ่ยิ่งหนา แม้บางรุ่นที่เป็นเรือธงพยายามทำตัวเองให้บางแล้วแต่ยังไม่สุด เอาล่ะ เพื่อตอบคำถามนี้วันนี้เรามาลองสัมผัส Vivo X5Max ตัวนี้กัน

รูปร่าง เริ่มจากหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้วที่ให้ความละเอียดเต็มที่ระดับ Full HD พร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลและ ปุ่มกดต่าง ๆ ที่ให้มาแบบเต็มที่ นอกจากนี้ ยังใช้เฟรมเครื่องเป็นโลหะทั้งหมด แต่ยังจัดวางปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่ม Power และ ช่องใส่ซิมที่สามารถเลือกได้ว่าซิมที่2 จะใส่การ์ดหรือ Sim แบบ Nano Sim ได้ และให้ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm แม้ความบางของเครื่องจะบางเดียง 5.08 มิลลิเมตรก็ตาม ส่วนด้านหลังท่ให้ตรงกลางเป็นเฟรมโลหะหลายชนิดผสมกันรวมถึงการใช้ สแตนเลส ตกแต่งตรงกลาง แต่ยอมเพิ่มความหนาของเลนส์กล้อง 13 ล้านพิกเซลที่มีเลนส์ 6 ชิ้นด้วยกัน พร้อม LED Flash และลำโพงอยู่ข้างล่างทำให้ตัวเครื่องดูหรูไปอีกแบบแต่ภาพรวมของตัวเครื่อง ถ้าเคยสัมผัส Vivo X5 เวอร์ชั่นปกติมาก่อน คำตอบมันก็คือ X5 จอใหญ่ และรีดตัวให้บางลงนั่นเอง

ประสิทธิภาพ แม้บางลงแต่ประสิทธิภาพไม่ได้ลดลง เพราะใช้ CPU Qualcomm Snapdragon 615 Octa Core 64-Bit ความแรง 1.7GHz พร้อม GPU Adreno 405 และ RAM 2GB ประสิทธิภาพออกมาทำได้ดีมาก หรือจะเทียบเท่านั้น มอง OPPO R5 ไว้ได้เลย ความจำในตัว 16GB เพิ่มได้สูงสุด 128GB นอกจากนี้ยังรองรับ 4G ครบที่จะเปิดในประเทศไทย 3G, WiFi 802.11 b/g/n และ Bluetooth 4.0 พร้อมระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 2.0 พื้นฐานจาก Android 4.4.4 แต่ให้แบตเตอร์รี่เพียง 2300 mAh เท่านั้นจัดว่าน้อย แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะมีระบบจัดการพลังงานมาให้เพียบ

ลูกเล่น แม้ว่าจะเหมือนกับ Vivo X5 ที่ใช้ Funtouch OS 2.0 ที่เพิ่มเติมลูกเล่นเกี่ยวกับการสั่งงาน Gesture มากมาย และสั่งงานโดยไม่ต้องแตะเครื่องได้ พร้อมทั้งจัด UI ให้เรียบง่าย อีก 2 สิ่งที่โดดเด่นของ Vivo X5 Max อยู่ที่ระบบเสียง Hi-Fi 2.0 ที่ได้ชิบเสียงชั้นดีและระบบการปรับเสียงที่ดีทำให้ฟังเพลงแล้วจะอิ่มกว่า Hi-Fi รุ่นแรกซะอีก แต่ระบบนี้ไม่สามารถใช้กับหูฟัง Bluetooth และ ลำโพงตัวเครื่องได้ ส่วนกล้องทั้งกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash ที่ให้ลูกเล่นชนิดว่าคนทั่วไปจนถึงคนเล่นกล้องสามารถใช้ได้อย่างเต็มที่ และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลที่ถ่ายรูปได้อย่างฟรุ้งฟริ้งอีกด้วย

บทสรุปแล้ว Vivo X5 Max ยังคงเป็น Smart Phone ที่บางระดับต้น ๆ แต่ยังคงความน่าใช้อยู่มากมายพอสมควร เพราะลูกเล่นทั้งการฟังเพลงและ การถ่ายภาพนั้นทำได้ดี ไม่แพ้เพื่อนในกลุ่ม และยังได้ประสิทธิภาพที่ดี แต่แบตเตอร์รี่น้อยไปทำให้ไม่สามารถรับงานหนักได้ก็ตาม แต่ด้วยราคา 15990 บาท กับตัวเครื่องที่ออกแบบให้บางแต่ทนอย่างดีก็อาจจะทำให้หลายคนหลงไหลอยากเป็นเจ้าของอยู่ แต่ถ้ามื่ออยู่นาน ๆ และจะประทับใจผมหรือไม่ รอดูในบทความรีวิวตัวจริงเร็ว ๆ นี้

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
2 comments on “ลองสั้น ๆ กับ Vivo X5 Max “จอใหญ่ทำไมจะบางไม่ได้”
  1. suwat พูดว่า:

    ราคาขนาดนี้ถ้าเทียบกับ spec ถือว่าคุ่มค่ามากครับ กล้องหลัง 13 ล้านนี่เท่ากับมือถือรุ่นเรือธงเลย
    แบตเตอรี่ที่ให้น้อยคงเพราะออกแบบตัวเครืองให้บางลง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2015
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: