[เล่าเรื่องเทคโนโลยี] เรื่องควรรู้เมื่อคุณกำลังจะใช้งาน “พร้อมเพย์”

หลังจากที่ได้มีการพูดคุยกับสมาคมธนาคารไทย ในเรื่องของบริการ E-Banking ที่ภาครัฐส่งเสริมให้เกิด โดยประเด็นแรกเกี่ยวกับนำเลขบัญชีผูกกับเลขประจำตัวประชาขน หรือ เบอร์โทรศัพท์มือถือ อย่าง PromptPay คราวนี้เลยจะนำเรื่องราวเหล่านี้มาเล่าให้ฟังว่า มันมีเรื่องควรรู้อะไรที่คุณควรจะปฏิบัติ และ ไม่ควรปฏิบัติ

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายความเป็นมาของระบบ PromptPay ก่อน จริง ๆ ก็คือโครงสร้างพื้นฐานที่อำนวยความสะดวกในการโอนเงิน ซึ่งออกแบบให้ใช้ได้ทั้งในระดับองค์กรขนาดใหญ่ไปถึงบุคคล โดยตอนนี้ที่มีการเปิดรับสมัครจะเป็นแบบบุคคล ใช้เพียงแค่เลขประจำตัวประชาชนและเบอร์โทรศัพท์มือถือ

นั่นหมายความว่าคุณสามารถใช้การแจ้งแค่เบอร์โทรศัพท์มือถือ หรือเลขประจำตัวประชาชนที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ให้ผู้โอนทราบ คุณก็จะสามารถรับเงินโอนเข้าบัญชีที่ผูกไว้ได้แล้ว แต่ว่า สำหรับกรณีการผูกบัญชีกับเบอร์โทรศัพท์มือถือ ก็มีความกังวลกันว่า มีโอกาสที่เบอร์มือถือจะถูกเปลี่ยนมือ ในเรื่องนี้ สมาคมธนาคารไทยให้ความมั่นใจว่า ได้มีการวางมาตรการรองรับแล้ว ในกรณีที่ผู้ใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์มีการยกเลิกการใช้เบอร์ ผู้ให้บริการมือถือ (Telco) จะประสานแจ้งมายังธนาคารบัญชีพร้อมเพย์ให้มีการติดต่อกับผู้ใช้บริการโดยตรงเพื่อให้มีการแจ้งยืนยัน และทำการยกเลิกการผูกบัญชีพร้อมเพย์ที่เคยผูกกับเบอร์ดังกล่าวไว้ด้วย
แต่ว่าถ้าลูกค้าไม่มีการเปลี่ยนเบอร์โทรมือถือ แต่มีการแจ้งถูกยกเลิกเบอร์ คุณสามารถติดต่อกับผู้ให้บริการมือถือรายนั้นได้โดยตรง เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์การเป็นเจ้าของเบอร์นั่นเอง
รวมถึงการยกเลิกบริการ PromptPay คุณก็สามารถทำได้ทันที ไม่ว่าจะเปิดบริการแล้วจะได้รับของขวัญในการใช้บริการจากธนาคารไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณต้องการปิดบริการ ก็สามารถทำได้ทันที

botinfo_do-dont_batch

ทีนี้มาถึงภาพ Infographic ซึ่งเป็นคำแนะนำในการใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้เราสามารถใช้บริการธนาคารบนโทรศัพท์มือถือ และธนาคารทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย ที่นำเสนอมีทั้งหมด 2 ภาพ โดยภาพบนที่เห็นนี้คือเรื่องการทำ และไม่ควรทำในโลก Cyber ได้โดยจะอธิบายเป็นข้อ ๆ

สิ่งที่ควรทำ
1.ใช้รหัสผ่าน Apps ที่เดายาก ๆ ไม่ตั้งรหัสผ่านที่ซ้ำกับริการอื่น หรือเป็นที่คาดเดาง่าย เช่น ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด เลขที่บัตรประชาชน และควรเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อย ๆเพราะการเปลี่ยนรหัสบ่อย ๆ จะเกิดความปลอดภัย แต่เทคนิคการตั้งรหัสที่ง่ายคือเอาสิ่งที่คุณติดตัวหรือใช้ในประจำวันจะดีที่สุดที่คนอื่นคาดเดาไม่ได้ บอกแบบนี้ก็รู้ว่าคืออะไร ลองหาดูได้ และการนำตัวเลข ตัวอักษรมาใช้ก็จะเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น
2. คิดก่อนกรอก เพราะว่าการกรอกข้อมูลนั้นถ้าเว็บไซต์ถูกปลอมแปลง หรือ Phishing อาจจะทำให้ข้อมูลของคุณตกอยู่ในอันตรายได้ ผู้ใช้งานจะต้องสังเกต URL ที่เข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง ต้องเป็น https:// และมีสัญลักษณ์กุญแจสีเขียว (รายละเอียด EV SSL แสดงชื่อธนาคาร)
3. ควรใช้ Apps แท้ วิธีการนี้ง่ายสุด อะไรที่โหลดจาก Apps Store หรือ Google Play Store จะชัวร์ที่สุด และให้สังเกตชื่อผู้ให้บริการ หรือ Publisher ทุกครั้ง กรณีเป็นแอพลิเคชั่นธนาคาร Publisher ต้องเป็นชื่อธนาคารเท่านั้น

สิ่งที่ไม่ควรทำ
1. การบอกข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป เช่น การเช็คอิน ถ่ายหน้าบัตรเครดิต หรือบัตรประชาชน เยอะเกินไปก็อาจจะทำให้คนเอาไปใช้งานได้ ดังนั้นต้องระวังให้ดี โดยเฉพาะคนที่เปิดร้านขายของออนไลน์
2. รหัสผ่านที่ใช้หลาย ๆ Apps หากตั้งให้เหมือนกันโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยก็ใช่ว่าจะปลอดภัย ฉะนั้น ตั้งให้ต่างกันจะปลอดภัยกว่านะ
3. WiFi Free ไม่ดีเสมอไป อันนี้ไม่ได้หมายความให้คุณเลิกต่อ WiFi Free นะครับ แต่หากจะใช้งาน WiFi Free ที่ไม่เคยใช้งาน หรือไม่มั่นใจ ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนทำการเชื่อมต่อ

botinfo_%e0%b8%84%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%81_batch

ส่วนอีกรูปนั้นที่เป็นเรื่องการเปิดเจอข้อมูลในอีเมล์เหล่านั้น ต้องระวังให้ดี อย่ามัวแต่คลิกให้ผ่านไป ได้แก่
– โปรดปรับปรุงสถานะบัญชีของคุณ
– แบงก์(ธนาคาร) กำลังปรับปรุงฐานข้อมูล
– บัญชีของคุณแจ้งปิดการใช้งาน
– แบงก์ปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัย
เพราะการทำของทุกสิ่งของธนาคารจะไม่มีการแจ้งทางอีเมล์และไม่มีการให้ลูกค้า คลิกลิงค์ หรือโต้ตอบกลับ ดังนั้นอย่าคลิกลิงค์หรือตอบกลับโดยเด็ดขาด ถ้าไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ Call Center ของธนาคารทุกที่ช่วยคุณได้ครับ
เรียกว่าทุกอย่างที่บอกมานั้นถ้าคุณสามารถดูและระวังจากการกดนั้น จะทำให้คุณปลอดภัยจากภัยร้ายบนโลก Cyber ได้ดีแน่นอนครับ และโลก Cyber จะไม่ใช่โลกที่น่ากลัวอีกต่อไปครับ
*******************************

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กันยายน 2016
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,254,842 hits
%d bloggers like this: