[First Impression] Sony Xperia X “การกลับมาของมือถือ Sony ที่เด่นเรื่องกล้องและเสียง แต่ไม่กันน้ำ”

พูดถึง Sony แล้วหลายคนต้องนึกถึงเรื่องการป้องกันน้ำแน่นอนเพราะมันคือจุดขายของยี่ห้อนี้มีตั้งนานแสนนาน (ไม่นับเจอปัญหาน้ำเข้าในต่างประเทศ) จนทำให้การพัฒนา Sony Xperia X Series ไม่ได้เปิดเผยว่ากันน้ำ ซึ่งตอนนี้เราจะมาสัมผัสสั้น ๆ กับ Sony Xperia X กันว่าเมื่อไม่มีกันน้ำอะไรจะเด่นออกมาบ้าง

20160719_075635//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

20160719_075643//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

เริ่มจากตัวเครื่อง ถ้ามองจริง ๆ และเคยใช้ Sony จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันคือการปรับโฉมจาก Z5 Series โดยย่อจาก Z5 แล้วนำปุ่ม Z5 Compact มาใส่ เพราะเนื่องจากตัว้ครื่องมีขนาดค่อนข้างใกล้เคียงกับ 2 รุ่นนี้ สะดุดตากับจอขนาด 5 นิ้วความละเอียดแค่ Full HD พร้อมกับลำโพงคู่หน้าและกระจกครอบจอแบบ 2.5D ครั้งแรกของ Sony ส่วนเฟรมข้างและด้านหลังทำจากโลหะซึ่งให้ความรู้สึกดีไม่น้อย ถาดใส่ซิมเป็นแบบ Hybrid ที่คุณจะต้องเลือกว่าช่องที่ 2 จะใส่ Mem หรือ ซิมการ์ดแบบ Nano SIM แทน

20160719_075714//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

ด้านหลังถ้าจับในที่อุณหภูมิปกติ จะรู้สึกเป็นพลาสติก แต่ถ้าเข้าที่เย็นแล้วเครื่องอยู่ในสภาพเย็นแล้วล่ะก็มันคือโลหะ ใช่ครับ ความจริงคือโลหะแต่การตกแต่งทำให้มันดูเหมือนพลาสติก ภาพรวมก็ถือว่าดูดีขึ้น และการใช้โลหะนี่เองทำให้ NFC ต้องมาอยู่ด้านหน้าในในตำแหน่งเกือบบนสุด ภาพรวมของ Sony Xperia X จัดว่าสวยงามดีและเป็นมิตรมากขึ่น บอดี้สมราคาเครื่องเพราะเป็นโลหะ

ประสิทธิภาพ ไหน ๆ ก็เป็นรุ่นเกือบท็อป Sony ก็ใส่ขุมพลังเหมือนกับจะไม่ท็อปสักหน่อย โดย Xperia X ใช้ CPU Qualcomm Snapdragon 650 Hexa Core (6 แกนสมอง) พร้อมกับ RAM 3GB ความจำในตัว 64GB เพิ่มได้ด้วย Micro SD อีก 2 TB เห็นแบบนี้ประสิทธิภาพก็ใช่เล่นเพราะคะแนนที่ทดสอบทำได้เกือบ 8 หมื่นคะแนนเลยทีเดียว นอกจากนี้รองรับ 4G, WiFi 802.11 AC, Bluetooth V4.1 เรียกว่ามาเต็มที่เลยก็ว่าได้ พร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดกำลังดีอย่าง 2620 mAh ที่ใช้งานได้ยาวต่อเนื่อง

20160719_075917//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

ส่วนลูกเล่นเด็ด ๆ ของ Sony นั้น ถ้าไม่นับเรื่อง UI ที่ยังคงใช้ Android 6.0 marshmallow เป็นแบบแล้วล่ะก็มันก็จะมีเรื่องของระบบเสียงที่ Sony จัด Hi Res Audio มาเหมือนเคย แต่คราวนี้มีการปรับปรุงให้สามารถรองรับกับหูฟังไร้สายของค่ายตัวเองและอื่น ๆ ที่ใช้ระบบเดียวกันได้ แต่สำหรับคนที่เสียบสายนั้นจะมีระบบ DESS HX ที่ทำให้เสียงคมชัดแม้จะเป็น File MP3 ก็ตาม รวมถึง Clear Audio+ ที่เปิดได้ทั้งระบบมีสายและไร้สายอีกด้วย นอกจากเรื่องเสียงจะเพราะมากแล้วเรื่องของกล้องก็ใช่ย่อยโดยเฉพาะกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซลที่คมชัด แม้ไม่มี Beauty Mode แต่คุณสามารถปรับ Soft Skin ใน Mode M ได้

DSC_0024//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

DSC_0047//embedr.flickr.com/assets/client-code.js

และกล้องหลังใช้ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล พร้อมกับระบบโฟกัสที่จับความเคลื่อนไหวเพื่อไม่ให้คุณพลาดช็อตที่สำคัญอย่าง Predictive Auto Focus และมี LED Flash ให้ และสามารถกดติดตามวัตถุได้ แต่ระบบนี้อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียนรู้นิดหน่อยเพราะถ้าวัตถุที่อยู่ใกล้กันเกินไปมันจะจับคู่เลยทีเดียว แต่เด็ดสุดของ Sony คือ การถ่ายวีดีโอที่นิ่งเรียบไม่ติดขัดนั่นเอง

สรุปสั้น ๆ Sony Xperia X จัดว่าเป็นมือถือที่สมบูรณ์เรื่องของการถ่ายภาพและเสียงแบบไม่ต้องนำฟีเจอร์อื่นมาพูดให้ยาวเลยก็ว่าได้ เพราะแค่นี้มันก็เรียกได้ว่าเน้นการใช้งานที่ไม่ต้องก้มหน้าอยู่กับมือถือบ่อยเลยล่ะ แต่ว่าราคาต้องทำใจเพราะสูงถึง 21,990 บาท ถ้าเพิ่มอีกนิดก็จะได้รุ่นที่แรงกว่าอย่าง X Performance แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก และอยากได้มือถือบอดี้สวยแบบนี้ Xperia X คือคำตอบที่ใช่ แต่ถ้างบไม่ถึงและใจไม่ถึงพอที่จะเอา Sony มองตัวเลือกอื่นไว้ได้เลยครับ

ติดตามบทความรีวิวแบบเต็มได้ที่ itcoolgang.com

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2016
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,253,834 hits
%d bloggers like this: