[Special Scoop] Moto is back บทเรียนของ Brand มือถือที่เคยยิ่งใหญ่กลับมาในไทย

จริง ๆ แล้วต้นเดือนที่ผ่านมา Moto หรือ Motorola ที่หลายคนรู้จักได้กลับมาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่น่ายินดีอย่างยิ่ง แต่ด้วยคำถามมากมายที่ถูกตั้งอยู่และรอการเฉลยจากที่ได้วิเคราะห์เล่น ๆ ตอนนี้ก็มีความคิดเห็นของผู้เขียนเองออกมาเลยมาเล่าสู่กันฟังสักหน่อย

Moto กลับมาไม่ธรรมดา

20160330_185025

ต้องย้อนความไปช่วงประมาณปี 2010 ก่อนซึ่งเป็นช่วงที่ Moto กำลังจะเริ่มหายไปจากประเทศไทย เพราะรุ่นที่เข้ามาจำหน่ายน้อยลงและการปิดตัวของ Moto ในเอเชียเพื่อถอยไปรวมที่อเมริกา และการเข้ามาบริหารงานโดย Google ทำให้ Moto เป็นที่เนื้อหอมของมือถือ โดยเฉพาะคนติดตามข่าว IT เป็นต้น จะชอบและรักมันพอสมควร ซึ่งการกลับมานั้น Moto เริ่มจากฐานประเทศที่ใหญ่ในการขายคือ อินเดีย และ อินโดนิเซีย แน่นอนประเทศไทยคืออันดับที่ 3 ที่มองไว้นั่นเอง

ที่บอกว่าการกลับมาไม่ธรรมดา เพราะได้ขนมือถือรุ่นล่าสุดเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ และสเปคแต่ละตัวเน้นนวัตกรรมเกี่ยวกับการชาร์จไฟเร็ว และระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด ที่จะ Support เหมือน Nexus ทำให้ผมเชื่ออยู่ว่า คนที่ต้องการมือถือ Software ล่าสุด คงอุดหนุนโมโตไมได้ไม่ยาก ประกอบกับช่องที่ Lenovo ว่างอยู่ ทำให้ Moto ถูกมาอุดในส่วนของ Hi-end ไปเลย

กลับมากับสิ่งเดิม ๆ ที่ได้กลิ่นชัดเจน

20160330_202832

กลิ่นเดิม ๆ ของ Moto ที่ผมคิดคือ เครื่องสวย ลูกเล่นไม่ได้มีอะไรมาก พอใช้งาน แต่ ราคาของมันเห็นแล้วต้องปาดเหงื่อหลาย ๆ ที เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นขอยกตัวอย่าง Moto X Style ซึ่งเป็นมือถือตัวบนสุดของ Moto ยุคใหม่ สเปคนั้นพอ ๆ กับ LG G4 พร้อมกับหน้าจอใหญ่ความเสถียรของ OS มีสูงมาก และใช้งานดีไม่ติดขัด คงความเอกลักษณ์ของโมโตมาแต่ไกล แต่ราคานั้นก็โมโตเลยก็ว่าได้ 19,990 บาท ถ้ามองในเรื่อง Hi-end คุณได้แน่นอน แต่ถ้ามองกลับกันในต่างประเทศราคานั้นบางทีไม่ได้สูงขนาดนั้น ทำให้รู้สึกชัดเจนว่า ทุกครั้งที่ Moto เปิดตัว ราคามักจะสูงเช่น Moto Razr V3 หรือ V8 ที่ราคาแพงหลุดโหลด มันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว

แต่ถ้าโปรโมทดี ๆ คนซื้อนะครับ เพราะยังเชื่อว่ามีคนรัก Brand นี้อยู่

โลกที่เปลี่ยนทุกสิ่งเลยเปลี่ยน

20160330_195959

แม้ว่า การเปลี่ยนแปลงของ Moto นั้นอาจจะเหมือนกับโลกทุกวันนี้ก็เปลี่ยนไป ทำให้การทำตลาดของโมโตนั้นต้องเน้นเรื่องของความแปลกใหม่ การออกแบบเครื่องดูเป็นมิตร ใช้งานง่ายกว่าเดิมไม่ซับซ้อน ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของโมโต แต่หลายคนคิดถึง ฝาพับโมโต ซึ่งเอาจนถึงตอนนี้ โมโตที่ใช้ระบบปฏิบััติการ Android ที่เป็นฝาพับก็ยังไม่มีรูปร่างออกมา ฉะนั้นคุณจะได้เห็นมือถือแบบแท่ง หรือ Bar Type อยู่เรื่องไปแม้จะเป็น โมโตก็ตามที แต่ส่วนใหญ่ก็ชอบอยู่แล้ว เพราะขนาด iPhone ยังเป็น Bar Type เช่นเดียวกัน

สุดท้่ายนี้ต้องบอกไว้ว่า Moto is Back จริง แต่ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง เหมือนกับทุกสิ่งที่ไม่มีความสมบูรณ์แบบ ผมยังเชื่อเพราะโมโตในไทยบอกว่ารุ่นใหม่เปิดตัวและจะเข้ามาไม่เกิน 3 เดือน ถือว่าไวอยู่ แต่ถ้าขยับเวลามาได้ก็จะดีหน่อยนะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 14 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2016
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: