บ่นเรื่องเทคโนโลยี : มาดูแนวโน้มที่เทคโนโลยีบนมือถือที่ควรจะมีใน 2016

 

เรียกว่าตอนนี้หลายคนที่ตาม #mwc2016 หรือเรียกว่างาน Mobile World Congress 2016 กันอยู่อาจจะสงสัยว่าทำไมมือถือที่ออกมาตอนนี้มันดูดีขึ้นและมีเทคโนโลยีมากมาย เอาล่ะ วันนี้เรามาลองวิเคราะห์กันว่ามือถือในยุคปี 2016 ที่ควรจะมีนั้นควรจะเป็นเรื่องอะไรบ้างกันดีกว่า

4G LTE ควรจะมีได้ในราคาย่อมเยาว์

20160222_020750

ถ้ากล่าวถึงเรื่องการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแล้ว 4G ก็เป็นประเด็นที่หลายคนคิดถึงเป็นเรื่องแรก ๆ เลยก็ว่าได้ บางครั้งหลายคนก็บอกว่า ทำไมต้องเป็นเรื่องนี้ เพราะว่ามันมีบทบาทสูงต่อการใช้งานมากขึ้น และก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แล้ว เป็นเรื่องที่ตอนนี้ถึงเวลาที่เข้าถึงได้ จากปีก่อนก็มีแนวโน้มมือถือที่ถูกลงกับการเชื่อมต่อที่ 3G ปีนี้ก็ถึงเวลาที่ 4G ก็น่าจะเป็นแบบนี้ได้แล้ว

ในประเทศไทยก็เกิดขึ้นแล้ว เช่นมือถือจากผู้ให้บริการบางรายก็ทำราคาเพียงพันกว่าบาทก็ได้ 4G ใช้ได้อย่างสบายแล้วเป็นต้น

กล้องถ่ายภาพ ไม่ควรยึดติดกับจำนวนพิกเซลที่เยอะขึ้น

DSC02244

ปกติส่วนมากคนที่ซื้อมือถือ มักจะใช้ Post รูปเข้า Social Network หรือ นำขึ้นแสดงทันทีมากกว่าเก็บรูปไว้คลังฝากภาพเหมือนแต่ก่อน ดังนั้น การที่พิกเซลไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนจึงเห็นได้มากขึ้น แต่ควรที่จะไปขยายขนาดพิกเซลให้ใหญ่โตขึ้น จะทำให้ความสามารถของกล้องมือถือนั้นทำได้มากขึ้น ทั้งรูรับแสงที่ดีขึ้น การรับภาพที่คมชัดขึ้นนั่นเอง

ถ้ายกตัวอย่างคงจะเห็นชัดเจนที่ Samsung ที่นำ Dual Pixel ซึ่งเป็นเทคโนโลยีขยายพิกเซลให้ใหญ่ขึ้นทำให้ภาพที่ได้มาคม แต่ความละเอียดต้องยอมลดเหลือ 12 ล้านเท่านั้น

OS ต้องฉลาด และ ทันใจผู้ใช้งาน

แน่นอนว่าการพัฒนาทั้ง iOS และ Android มักจะมีเรื่องของความฉลาด ความรวดเร็วและความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ โดยครั้งนี้ ความฉลาดของ OS ต้องมาคู่กับฟีเจอร์ที่คนต้องการใช้มากขึ้น นั่นเอง

อย่างเช่น iOS 9.3 ที่กำลังจะเกิดขึ้น ให้ลูกเล่นทั้งปรับแสงเมื่อใช้ในสภาพแสงน้อย หรือจะเป็นลูกเล่นที่ทำให้การใช้งานสะดวก รวมไปถึง Android 6.0 marshmallow ที่ออกแบบให้ระบบจัดการ OS นั้นลงตัวจนเรียกว่ากินทรัพยากรน้อย และมีฟีเจอร์ที่หลายคใช้งานได้จริง เช่นระบบประหยัดพลังงานเป็นต้น

รูปร่างที่ฉีกกฏ ดูไม่เบื่อ

g5_4

แน่นอนว่าทุกวันนี้มือถือมักจะมีหน้าตาที่คล้าย ๆ กัน อาจจะทำให้หลายคนบอกว่ามันดูน่าเบื่อเกินไปและไม่ค่อยลงตัวสักเท่าไหร่ ดังนั้นการออกแบบใหม่และทำให้มันน่าคบหามากขึ้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คนมักจะชอบใช้กัน

ถ้าตัวอย่างนี้คงจะยกมือถือรุ่นหนึ่งเช่น LG G5 ที่มีรูปทรงอาจจะดูไม่หวือหวาแต่เน้นเรื่องการใช้งาน ดูนาน ๆ ก็ไม่เบื่อเหมือนกัน

 

แม้ว่า 3 สิ่งที่บอกมานี้ เป็นแค่บางส่วนจากที่หลาย Brand คิดขึ้นมา แต่ทั้งหมด ที่นักพัฒนาและผู้ผลิตคิดค้นต้องการให้เกิดขึ้นในปีนี้คือ ความพอใจและสิ่งใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้งานนั่นเอง สุดท้ายแล้ว มือถือใหม่ของปี 2016 จะเป็นแบบไหน เมื่อคุณเลือกได้ ลองเลือกและวิเคราะห์กับสเปคของเครื่องดูและคุณจะรู้ว่าใช่หรือไม่นั่นเอง

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 8 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2016
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
29  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: