คุยเรื่องเทคโนโลยี : ตอบคำถามโลกแตกว่าด้วย กล้อง Compact Pro VS Mirror Less แบบไหนลงตัวกับคุณกว่ากัน

20160118_192358

20160126_093458

ช่วงนี้ขอบอกว่าคำถามโลกแตกที่หลาย ๆ คนและผมเองก็กำลังเจออยู่ตอนนี้คือ การเลือกซื้อกล้องดิจิตอลตัวใหม่นั่นเอง ซึ่งขอบอกว่าหลายคนก็มองถึงกล้องแบบ Mirror Less ซึ่งมีจุดเด่นที่ได้เซนเซอร์ใหญ่กว่ากล้อง Compact และแน่นอนว่ามันเปลี่ยนเลนส์ได้ และความสามรถก็น้อง ๆ DSLR อีกด้วย หรือ จะไปเล่นกล้องอีกแบบคือ Compact Pro ที่เห็นราคาแล้วหลายคนหนาวสั่น แต่ความสามารถนั้นอาจจะดีกว่ากล้องหลาย ๆ ตัวในระดับราคาเดียวกัน แต่การพกพานั้นง่ายกว่ามาก เอาล่ะวันนี้เรามาหากคำตอบกันว่า แบบไหนจบกว่ากันในแต่ละแบบ

20160118_192850

ก่อนอื่นมารู้จักกล้อง 2 ประเภทนี้ให้ดีขึ้นกันก่อนดีกว่า ขอเริ่มจาก กล้อง Compact Pro กันก่อน ที่จริงแล้วหลายคนจะรู้จักกับมันในฐานะกล้องขนาดพกพาที่มีเซนเซอร์รับภาพที่ใหญ่โตและสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอได้ดีที่สุด และคุณภาพเลนส์ส่วนใหญ่จะทำได้ดีในช่วงค่า F ที่น้อย ไม่ก็กล้องที่ซูฒเยอะ แต่ F คงที่ เช่น Sony RX Series ทั้งหลาย หรือของ Panasonic กลุ่ม LX และ FZ ส่วน Canon ก็เป็น Powershot G(G2x, G3x,G5x) หรือกลุ่ม Fuji X70 เป็นต้น ข้อดีของกล้องพวกนี้คือ ขนาดเล็กกระทัดรัด พกพาสะดวก ใช้งานง่ายคล่องตัวที่สุดใน 3 โลก และเซนเซอร์ใหญ่แต่กล้องเล็กกระทัดรัด ข้อเสียของมันคือ เลนส์ไม่สามารถเปลี่ยนได้ และช่วงเลนส์บางรุ่นก็จะจำกัด อาจจะทำให้มันไม่สามารถซูมไกลได้ หรือบางรุ่นซูมไกลได้ค่ารูรับแสงก็อาจจะไหล แต่ถามว่าเป็นประเด็นไหม ถ้าถ่ายที่มืด แน่นอนมีผล แต่ถ้าไม่ถ่ายที่มืด OK ไม่มีผลเลยครับ

20160126_093458

ส่วน Mirror Less นั้นบางคนบอกว่าดีขึ้นกว่า Compact Pro แต่ความจริง เซนเซอร์บางอย่างเช่น APS-C กับ Full Frame ซึ่งแน่นอนใหญ่กว่า Compact Pro ที่ใช้เลนส์ 1 นิ้วในหลาย ๆ รุ่น และอีกกลุ่มคือ Micro Four Thirth ซึ่งอยู่ขนาดที่กึ่ง ๆ กันข้อดีคือราคากล้องพวกนี้ถูกกว่า DSLR ความสามารถเยอะพอกับ DSLR สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ทำให้ได้ภาพหลายแบบ และได้ภาพที่งามเพราะเซนเซอร์รับแสงได้เต็มที่กว่า แต่ข้อเสียสำคัญคือ สำหรับคนที่ไม่อยากงอกเลนส์ต้องการจบที่ตัวเดียวมันไม่ใช่กล้องของคุณแน่นอน และค่าเลนส์นั้นบางค่ายก็ถูก บางตัวก็แพง บางรุ่นก็แพงมากซึ่งต้องชั่งใจกันให้ดีเลยว่าจบที่ตัวไหนมากกว่ากัน

ความสามารถของกล้องเยอะเป็นหลัก

เนื่องจากเซนเซอร์ของกล้องที่แตกต่างออกไปของทั้ง 2 รูปแบบกล้องอาจจะทำให้หลายคนมองว่า แล้วฉันจะจบอย่างไร ความสามารถของกล้องแต่ละรุ่นก็แตกต่างกันด้วย ซึ่ง Mirror Less จะได้ความสามารถเรื่องโฟกัสที่เร็วมากและต่อเนื่อง ส่วน Compact Pro ก็ได้ไม่แพ้กัน แต่สิ่งที่ Mirror Less จะเหนือกว่าคือ การตั้ง Manual Mode ที่ง่าย และการทำ Focus ทำได้ง่ายกว่า บิดแล้วมีผล

ขณะที่ Compact Pro จะต้องใช้ดูจอบิดอาจจะไม่ได้เปลี่ยนผลทันที ก็อาจจะทำให้คนใช้หงุดหงิดใจอยู่ แต่ก็ดีกว่ากล้อง Compact ทั่วไปมาเล่น Maunal Mode

อยาก/ไม่อยากงอกเลนส์เสริม

20160126_093513

ข้อดีของการมีเลนส์หลาย ๆ แบบคือ เวลาที่เราต้องการถ่ายภาพในลักษณที่แตกต่างกัน โดยไม่ต้องพกกล้องหลาย ๆ ตัวอันนี้ก็ถือว่าเป็นอีกข้อดีของ Mirror Less แต่ว่า บางคน โดยเฉพาะ ผู้เขียนเอง กลับเป็นโลกตรงข้ามกับเรื่องนี้คือ ไม่อยากพกเลนส์ แต่ต้องการกล้องที่มีประสิทธิภาพสูง เลยทำให้ Compact Pro จึงตอบโจทย์ได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่

งบประมาณ

แน่นอนว่าเริ่มต้นแล้ว Mirror Less จะมีราคาที่ถูกกว่า แต่ถ้ารวมเรื่องของเลนส์กล้องแล้งล่ะก็อาจจะทำให้เกิดเหตุการณ์เงิบเกิดขึ้นได้ เพราะราคาของเลนส์แต่ละค่ายก็ไม่ธรรมดาจริง ๆ ซึ่ง อาจจะทำให้งบบานปลาย แต่สำหรับคนที่เคยเล่นกล้องอย่าง DSLR มาก่อนแล้วคงบอกว่ามันเป็นเรื่องเด็ก ๆ เลยก็ว่าได้

แต่สำหรับกล้อง Compact Pro ที่เลนส์เยี่ยมระดับโลกทั้งหลายนั้นค่าตัวแบบดี ๆ หน่อยเริ่มต้นที่ 25,000 บาท และไปจบกันประมาณ 40,000 บาทกันเลยทีเดียวข้อดีคือมันจบแน่นอนสำหรับใครบางคน แต่ข้อเสียคือราคาของมันยังกะเอามืดมากรีดเนื้อให้เลือกซิบ ๆ เจ็บเจียนตาย ยังกะนางร้ายทำร้ายนางเอก (เอ่อ มากไป) เอาเป็นว่า กล้องประเภทนี้ เจ็บแต่จบแน่นอน ไม่ต้องซื้อเลนส์อีกเลย มันคือคำตอบสำหรับคนที่มองว่าไม่อยากงอกเลยก็ว่าได้

20160126_093458

สุดท้ายนี้ การตัดสินใจซื้อตัวไหนอย่างไรแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองด้วยว่าจะเลือกแบบไหนและรุ่นไหนที่ตอบโจทย์มากกว่ากันครับผม แต่ความเห็นส่วนตัวหลังจากที่เขียนบทความนี้ ผมก็ได้ตัดสินใจว่า คงจบที่ Compact Pro เก๋ ๆ สักตัว เพราะว่า ความที่ผมไม่อยากงอกเลนส์ และต้องการให้จบและแถมมีกล้องใช้งานที่หลากหลายตัวอยู่แล้ว พกง่ายกว่าการซื้อเลนส์ของกล้อง Mirror Less ทำให้ตัดใจจาก Mirror Less ไปได้นั่นเอง แต่ยอมเจ็บเลือดอาบ T T แล้วคุณล่ะชอบกล้องแบบไหนกันเอ่ย

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2016
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: