Special Scoop : Trends จาก CES2016 ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย

ces_2016.png

ในช่วงวันที่ 6 – 9 มกราคม 2559 ถือว่าเป็นช่วงเวลาอันดีที่งานจัดแสดงเครื่องใช้ไฟฟ้าครั้งใหญ่ของโลกได้เกิดขึ้นอีกครั้งอย่าง CES 2016 มาดูกันว่า เราจะเห็นอะไรจากงานนี้บ้างจากสินค้าใหม่ในงาน

Smart Phone ถึงทางตัน

Huawei Mate 8_Front

มือถือหรือ Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android งานนี้อาจจะยังไม่สร้างสีสัน เพราะการเล่นสเปคอย่างที่เคยทำ ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ ทำให้มองความเป็นจริงมากขึ้น เช่น LG เปิดตัว K Series ที่เน้นความละเอียดของกล้องมากกว่าสเปคที่แรงอย่างเดียว หรือจะเป็น Samsung Galaxy TabPro S ที่ไม่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่กลับใช้ Windows 10 แทน เพื่อบอกว่า Tablet ทำงานใช้ระบบปฏิบัติการที่เหมาะกับการทำงานมากกว่า เลยทำให้มองอีกว่า นี่มือถืออยู่ทางตันแล้วเหรอ

อีกมุมผมว่าผู้ผลิตคงอาจจะกั๊กไปงาน Mobile World Congress ในเดือนหน้ามากกว่า

IoT เห็นมากขึ้น

319171

ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ทีวี หรือเครื่องซักพัก พร้อมกับอุปกรณ์ที่ใช้เป็น Home Plug สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นทำให้การใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น โดยเฉพาะ LG Signature ที่เน้นความหรูหรา แต่มันก็ฉลาดเอาเรื่อง

casio_smartwatch

ส่วน Wearable ที่เป็นกลุ่มของ IoT ตั้งแต่ต้น ผู้ผลิตส่วนใหญ่ก็กล้าที่จะเล่นมากขึ้น เลยทำให้มีออกมามากมายหลายรูปแบบ ก่อนอื่นต้องบอกว่า Casio ก็เล่นกับเขาด้วย อันนี้สิที่น่าตกใจกว่า แต่ราคาพี่ก็หนักหนาสาหัสไปนะครับ

ตลาดกล้องดิจิตอลตื่นเพราะยักษ์ตื่น

d5

ต้องพูดเลยว่ากลุ่มของกล้องดิจิตอล ระดับโปรอย่าง Full Flame อย่าง Nikon D5 ออกมาด้วยค่า ISO ที่ทำให้ภาพถ่ายสว่างขึ้นอย่างมาก แต่ราคาแม้จะแสนแพง แต่ก็เป็นอีกนวัตกรรมของกล้องที่ทำให้รู้ว่ายักษ์ตื่นแล้วครับ

แต่เรื่องกล้องนั้นยังไม่จบเพราะเทคโนโลยีถ่ายภาพ 4K มีการขยับให้กล้องรองรับมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นกล้องแบบ Action Camera หรือจะเป็น กล้องถ่ายวีดีโอ Handycam ประมาณนั้น เหลือแค่ว่าอินเทอร์เน็ตประเทศไทยยังไม่ค่อยเหมาะกับการแสดงผลภาพแบบ 4K ที่ต้องใช้ Band width เยอะนั่นเอง

แม้สิ่งที่เห็นอาจจะบอกว่าโลกมีการเปลี่ยนแปลงหรือสินค้าในงาน CES2016 อาจจะทำให้กระเป๋าตังค์สั่น แต่นี่ก็มองได้อีกว่า ปี 2016 เทคโนโลยีก็ยังเดินหน้าต่อไป แต่อาจจะมีบางสิ่งที่ตายไป หรือเกิดขึ้นใหม่ สลับไปมา ขึ้นอยู่กับคุณจะปรับตัวกับเทคโนโลยีเหล่านี้ยังไงมากกว่า

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 5 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2016
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: