บ่นเรื่องเทคโนโลยี : สัมผัสเทคโนโลยีสั้น ๆ กับ VoLTE ใกล้ชิดกันแค่วีดีโอคอลล์ กับบทเรียนที่ผู้บริการต้องทราบก่อนเปิดให้ใช้กัน

20150827_133002

หลังจากที่ได้อ่านบทความรีวิว VoLTE กันไปทาง itcoolgang คงจะเห็นภาพไปบางส่วนแล้ว สำหรับบทความจากทาง blog คนเดียวกันกับที่เขียนรีวิว VoLTE นี่แหล่ะ ที่อยากจะเล่าเพิ่ม ซึ่งไม่ใช้เวลามากมายอะไรนัก เกี่ยวกับ 3 ประเด็นที่พบเห็นมาแบ่งปันกันฟัง

ความพร้อมของผู้ให้บริการ

ประเด็นแรกไม่ต้องการที่จะสับอะไรนักหรอก แต่เนื่องจากปัจจุบันในประเทศไทย VoLTE เป็นบริการที่เปิดโดย dtac ให้ลองในกลุ่มเล็ก(มาก) เพราะต้องการให้สื่อมวลชน หรือ Blogger ได้ลองกันเพื่อแชร์ประสบการณ์ ซึ่งผมขอบอกว่า เรื่องสัญญาณ ส่วนใหญ่ของดีแทค จัดว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก การใช้ VoLTE ในระดับขีดสัญญาณต่ำ ในระดับ 2 ขีดถือว่ามันยอมรับได้ เพราะภาพที่ได้ไม่กระตุกเลย แต่ถ้าลงจนเหลือ 1 จนจะเข้าการเปลี่ยนเป็น 3G สัญญาณจะหลุดทันทีซึ่งผมมองว่า มันจะแตกต่างกับ 3G ที่เข้าสู่ระบบ 2G ที่ไม่ตัดสายคุณทิ้ง ถ้ามันทำให้การเชื่อมต่อการใช้งานต่อเนื่องได้ในลักษณะเดียวกัน จะทำให้มันน่าใช้กว่านี้ และเพิ่มเติมอีกนิด VoLTE ไม่สามรถใช้งานข้ามแดนได้นะครับ ต่อให้ออกมาใช้งานจริงแล้วก็ตาม มันก็ใช้งานไม่ได้อยู่ดี ซึ่งต้องไปอุดหนุนเทคโนโลยีืที่ชื่อว่า VoWiFi แทน ทางที่ดีที่สุดก่อนเปิดเทคโนโลยีนี้ ควรทำให้ 4G ใช้ได้ทุกที่ให้ราบรื่นก่อนจะดีกว่า

HD Voice ละเอียดจนแยกไม่ออก

20150827_133315

จุดเด่นของ VoLTE คือ เรื่องคุณภาพเสียงที่ดี ซึ่งผมลองใช้ทั้ง Video Call และ แบบถือคุยปกติแล้ว พบว่า ความเร็วที่ติดต่อได้ทันทีมันเร็วกว่าระบบเดิมหลายเท่าจริง ๆ ผลดีคือ ถ้าคุณค้องคุยเรื่องธุรกิจที่ต้องใช้ความเร็วในการติดต่อสื่อสารที่เร็วแบบนี้ คุณจะชอบ VoLTE อย่างชัดเจนที่สุดจริง ๆ แต่ถ้าคุณที่ใช้งานทั่วไปแล้ว คุณภาพเสียงที่ถือคุยนั้นมันชัดกว่าเพียง 5% เท่านั้น ผมเลยยังมองเห็นว่าไม่จำเป็น แต่ถ้่าต้องการคุยแบบเห็นหน้ากันแบบระดับชัดแจ๋วแล้วล่ะก็ นี่คือเทคโนโลยีที่เหมาะสม

Device ที่ออกมารองรับตอนนี้ ยังน้อยมากโดยเฉพาะเครื่องที่ออกในไทย

สำหรับคนที่เห็นรีวิวแล้วบอกว่าอยากใช้บ้างทำยังไงดี ผมแนะนำว่าให้ทางผู้ให้บริการเปิดให้ใช้งานก่อนดีกว่า และเครื่องก็จะออกมาเอง แต่ตอนนี้เครื่องในตลาดที่รองรับนั้น ถ้าเอาในประเทศไทยจริง ๆ มีเพียง 3 รุ่นได้แก่ Samsung Galaxy S6, Galaxy S6 edge และ dtac phone eagle x ส่วน iPhone 6 และ Galaxy Note 5 จะต้องรอ Firmware ออกมาตามหลัง ซึ่งจัดว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับมือถือใหม่ที่เข้าสู่ตลาดตอนนี้ และถ้าเกิดบริการนี้เปิดจริง ยังต้องมาดูกันอีกว่า การตั้งค่าว่าพร้อมหรือยัง เพราะบางคนไม่ได้ตั้งค่าก็จบข่าวเหมือนกัน ไม่สามารถใช้งานได้

ส่วนประเด็นที่หลายคนตั้งว่าทำไม Note 5 ใช้ไม่ได้ทั้ง ๆ ที่มีอะไรคล้ายกับ S6 เลย คำตอบคือระบบการรับสัญญาณของ Note 5 นั้นรองรับการเชื่อมต่อ 4G แบบ Cat9 นั่นเองทำให้คนที่พัฒนาต้องทำ Firmware ให้ Hardware ออกมารองรับนั่นเอง จบนะครับ

แม้ว่าประเด็นที่ผมตั้งขึ้นมาจะทำให้หลายคนกังวลว่าเทคโนโลยีนี้จะดีและเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งผมมองว่า มันทำให้การติดต่อสื่อสารทำง่าย สะดวกและทันสมัยที่สุด และทำให้ระบบ Non-Voice อย่าง 4G LTE สามารถโทรออกและใช้วีดีโอคอลได้ โดยไม่ต้องพึ่ง Apps อะไรทั้งสิ้น เรียกว่าเป็นจุดเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2015
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,857 hits
%d bloggers like this: