มองเทคโนโลยี Continuum จุดเปลี่ยนของมือถือ Windows Phone ที่คุณเองคาดไม่ถึง

dis

ทุกวันนี้เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ไม่ว่าจะเป็นค่าเล็กหรือใหญ่ก็ตามที ล่าสุดกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ที่ Microsoft ทำไว้ก่อนที่จะเปิดตัว Surface Pro 4 และ Surface book ที่ทำให้หลายคนอ้าปากค้าง แต่สิ่งที่จะนำมาพูดนี้คือของ Windows 10 Mobile (ผมเรียกว่า Windows Phone ล่ะกัน) สิ่งนั้นคือ Continuum

Continuum คืออะไร

ย้อนความไปช่วงงาน Build 2015 เป็นช่วงที่ Continuum เปิดตัวใหม่ ๆ ซึ่งเป็นการทำให้ Windows 10 ในเวอร์ชั่นมือถือ สามารถปรากฏและแสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ พร้อมกับแสดงผล Apps ที่อยู่บนมือถือได้แบบเต็มจอ หรือเรียกได้ว่า Apps จะสลับ Mode การทำงานเองโดยอัตโนมัติ ทำให้คุณสามารถสามารถใช้งาน Smart Phone กับ Notebook เพียงการเชื่อมต่อผ่าน HDMI เท่านั้น แต่ในงาน #Windows10Devices มีการสาธิตผ่าน Display Dock ผ่านการเชื่อมต่กับ Lumia 950 และ Lumia 950 XL รุ่นใหม่เลย อันนี้ทำให้คนนั้น ฮือฮากันมากและตื่นเต้นกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ความสะดวกที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่คนเมินมาตลอด

แน่นอนว่าความนิยมของ Windows Phone หรือ Windows 10 Mobile ตอนนี้ถือว่านยังไม่ได้รับความนิยมมากเพราะเรื่อง Apps ก็ส่วนหนึ่ง แต่ภาพรวมแล้ว Microsoft ยังทำได้ไม่ดีเท่า Android หรือ iOS ที่จับกลุ่ม Mobile แบบเต็มตัวมากกว่า ที่จริงถ้าคุณเคยเห็น Windows 10 Mobile ไม่ว่าจะเป็นจากที่ไหน หรือ Staff ของ Microsoft บางคน คงจะบอกว่า มันตื่นเต้นเพราะหน้าจอใหม่ แต่ผมมองว่ามันคือ Windows 10 ที่อยู่บนจอเล็ก แต่ถ้าคิดซะว่า เครื่องเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อแปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์และสามารถ ต่อเชื่อมอุปกรณ์การสั่งงานเช่น Mouse หรือ Keyboard คงจะดีไม่น้อยเลยทีเดียว มันก็สะดวก ถ้าตรงหน้าคุณมี LCD ว่างเปล่าพร้อมกล่อง Display Dock นี่แหล่ะ

คำถามคาใจกับอุปกรณ์เก่ารองรับหรือไม่

lumia550

จนตอนนี้คำถามนี้ก็ยังไม่ได้เปิดเผยออกมาได้รับหรือไม่ แต่ผมอยากให้ลองคิดดูง่าย ๆ เช่น Microsoft Lumia 550 ที่เปิดตัวไปเมื่อวานเช่นเดียวกัน แต่ใช้ CPU เล็กกว่าที่ Qualcomm Snapdragon 210 Quadcore 1.1 GHz และใช้ Windows Mobile 10 เหมือนกัน แต่ไม่ได้บอกว่าใช้ Continuum ได้หรือไม่ ขณะที่รุ่นใหญ่อย่าง Microsoft Lumia 950 ใช้ Qualcomm Snapdragon 808 Hexa Core 1.8 RAM 3GB ซึ่งสเปคสูงกว่าเยอะ แต่สาธิต Continuum กลับทำงานได้ ทำให้หลายคนสงสัยว่าลูกเล่นนี้กั้กให้กับรุ่นใหญ่ตัวแรงหรือไม่ คงต้องรอให้ Windows 10 Mobile เปิดให้โหลดกันก่อนคาดว่า เดือนพฤศจิกายนนี้จะเปิดให้โหลดอย่างเป็นทางการ ช่วงนั้นเราค่อยมาดูกันต่อไปว่า มันจะใช้ได้หรือไม่

และที่ผมเคยฟังมาจาก Microsoft ที่เขาบอกว่าทุกวันนี้เขาขาย Platform ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์อะไร คุณสามารถทำงานหรือใช้งานเกี่ยวกับการเล่นได้ทุกที่ทำให้ต้องบอกว่าสิ่งนั้นกำลังจะเป็นจริงและครบถ้วน ขึ้นอยู่กับคุณเองว่าพร้อมที่จะยอมรับและใช้งานจริงหรือไม่ เช่นเดียวกับเทคโนโลยีนี้ ซึ่งบา่งคนบอกว่ากลัวแรงไม่พอเมื่ออยู่บนสถาปัตยกรรมมือถือ ไว้รอเล่นของจริงค่อยมาบอกว่ามันแรงไหม แต่ผมว่า Concept มัน Work และน่าใช้ไม่เบา

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า Microsoft เปิดตัวอะไรเมื่อคืนบ้าง กดอ่านที่นี่ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 7 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2015
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: