ลองสั้น ๆ กับ Doogee Valencia 2 (Y100)

ถ้าหลายคนจำกันได้กับ Doogee DG800 หรือชื่อ Valencia รุ่นแรกที่ออกมาเพื่อคนมีงบไม่ได้มากมายและต้องการมือถือที่มีกล้องหน้าเจ๋ง ๆ แต่ยังติดขัดในเรื่องของการที่ต้องเปลี่ยนฝาหลังเพื่อให้ได้ครบฟังก์ชั่น จนกระทั่งตอนนี้ Doogee ได้ออก Valencia 2 ออกมาเพื่อแก้ไขสิ่งที่คุณต้องการเพิ่มเติมจะลงตัวในรุ่นนี้หรือไม่

รูปร่าง Doogee Valencia 2 มีขนาดตัวเครื่องที่เพิ่มจากเดิมเป็น 5 นิ้วความละเอียด HD (1280×720) ทำให้การแสดงผลหน้าจอเต็มที่กว่ารุ่นแรก และปุ่มกดด้านล่างเหมือนกับรุ่นแรกคือ Option Home และ Back ปุ่มกดทั้งปรับระดับเสียงและ Power อยู่ด้านขวาทั้งหมด การตกแต่งมีโครเมี่ยมที่ปุ่มปรับระดับเสียงให้ชวนนึกถึงรุ่นที่แล้ว อีกฝั่งจะมีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะเครื่องแทน ด้านบนจะมีช่องเสียบ Micro USB และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ด้านล่างจะมีไมโครโฟนแทน ส่วนด้านหลังนอกจากกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash ยังมี Back Touch ที่ใช้ควบคุมเพียงปลายนิ้วสัมผัส และลำโพง ฝาหลังจะแกะออกยากพอสมควร แต่ข้างในจะพบกับแบตเตอร์รี่ขนาด 2200 mAh พร้อมกับช่องใส่ซิมทั้งแบบธรรมดา และ MicroSIM ที่เข้าใจง่ายกว่ารุ่นแรก และช่องใส่ Micro SD เช่นเคย จากที่สัมผัสตัวเครื่องโค้งมนสวยงามและ แต่แฝงด้วยปัญหา 2 สิ่งคือ ไฟแจ้งเตือนไม่ได้บอกเป็น icon ว่าเตือนอะไร และเปิดฝาหลังเพื่อเปลี่ยน Mem หรือ ซิม ทำได้ยากมาก

ประสิทธิภาพ สำหรับ Doogee รุ่นนี้เลือกใช้ CPU MediaTEK MT6592 Quadcore 1.3GHz (32Bit) พร้อมกับ RAM 1GB ความจำในตัว 8GB เพิ่มได้ด้วย Micro SD ความจุสูงสุดที่รับได้ 64GB สเปคดูกลาง ๆ ตอบสนองการใช้งานระดับกลางเล่นเกมได้ดีแต่ถ้าเกมหนักจะต้องระวัง RAM ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน การรองรับคลื่นความถี่ 3G ทำได้ทั้ง 850/1900/2100 WiFi 802.11 b/g/n และ Bluetooth V4.0 ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 ส่วนแบตเตอร์รี่มีขนาด 2200 mAh ซึ่งชูจุดเด่นเรื่องสามารถเปลี่ยน Mode การใช้พลังงานที่ประหยัดแบบสุดขั้วได้ แต่การใช้งานจริง มันลดไวไปหน่อยนะ

คุณสมบัติเด่น ๆ ของรุ่นนี้อยู่ที่ Doogee UI ที่ไม่เหมือนใคร โดยแยกระหว่าง Quick Setting ใช้ลากขึ้นมาเท่านั้น ส่วน Notification ปกติ จะสามารถสลับได้กับ Setting ที่มาเต็มกว่า ความจริงแล้วควรยุบให้เลือกอันเดียวกันจะเข้าใจได้ง่ายกว่า การตกแต่งทำให้ไม่มี Apps Drawer ทุก Apps ที่ติดตั้งจะกระจายอยู่ในหน้านี้ นอกนั้นสามารถตั้งค่าการทำงานของ Back Touch พร้อมกับไฟแจ้งเตือน และก็เปิดปิดการรับส่งข้อมูลของระบบ HotKnot ได้ส่วนอื่น ๆ ที่เหลือเหมือน Android ทั่วไป และกล้องของ Doogee Valencia 2 มีทั้งกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซลพร้อม Beauty Mode ที่ปรับได้พอสมควร และเลนส์กล้องหน้ากว้างใช้ได้ ส่วนกล้องหล้ง 13 ล้านพิกเซลพร้อม Auto Focus และ LED Flash การถ่ายภาพที่ออกมาอยู่ระดับกลางไม่ได้เร็วหรือช้าแต่อย่างใด แต่ถ้าลองแสงน้อยจะช้ากว่านิดหน่อย

สรุป แม้ว่าภาพรวม Doogee Valencia 2 Y100 จะเสนอเรื่องการออกแบบที่สวยและเน้นการใช้งานเรื่องกล้องและการแจ้งเตือนเพื่อให้ทราบและเป็นจุดเด่นที่ทำให้เครื่องสวย แต่ก็เป็นอีกรุ่นที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ โดยเฉพาะราคาของมันที่ 4990 บาท ไม่ได้แพงมาก เหลือเพียงแค่การหาซื้อและบริการหลังการขายซึ่งปัจจุบันนี้นอกจากทางออนไลน์แล้วสามารถหาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าแบบ Super Store ถ้าคิดว่าคุณสมบัติทั้งหมดใช่แล้วรุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเชียวล่ะ


Update Clip Review

ติดตามบทความ Full Review ได้ที่ http://www.itcoolgang.com

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2015
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: