ลองสั้น ๆ กับ Dell Venue 11 Pro “Tablet เพื่อการทำงานอย่างต่อเนื่องและทุกที่”

ทุกวันนี้ Tablet ในกลุ่มของ Windows ไม่ได้รุกแค่ในตลาดของลูกค้าใช้ตามบ้านทั่วไป แต่ออกแบบให้รองรับกับคนใช้ระดับองค์กรและใช้งานหนัก ๆ ซึ่งครั้งนี้แนะนำมาลองสัมผัส Tablet อย่าง Dell Venue 11 Pro กัน

รูปร่าง เริ่มจากด้านหน้า กับหน้าจอ 10.8 นิ้วแบบ IPS LCD ความละเอียด 1920×1080 เรียกว่าทันสมัยเหมือนกับรุ่นที่ทำตลาดทั่วไป แต่ให้ความแม่นยำสูง รองรับ Multi Touch 10 จุด พร้อมกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล โดยช่องเสียบต่าง ๆ ภาพรวมจะอยู่ฝั่งซ้ายทั้งหมดทั้ง USB 3.0 Full Port พร้อมกับช่องเสียบ Micro USB เพื่อชาร์จไฟ และช่องต่อจอผ่าน HDMI ด้วยเช่นเดียวกัน และลำโพงข้างนึง ปุ่มปรับระดับเสียงและช่องเสียบหูฟัง แล้วอีกฝั่งขวาจะมีลำโพง พร้อมช่องใส่ซิมการ์ดและ micro sd พร้อมปุ่มกด Power และ ช่องล็อคเครื่อง ด้านล่างสามารถเสียบ Docking และด้านหลังนอกจาก NFC Tag แล้วยังให้กล้องขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมฝาหลังที่เป็นพลาสติกแบบด้านทำให้สัมผัสแล้วไม่ลื่นไปไหน จากที่สัมผัสเวอร์ชั่น Tablet พบว่าองค์ประกอบทั้งหมดรวมแล้วทำให้เป็นเครื่องที่น่าใช้ แต่ที่ไม่เหมาะกับการพกพาเพราะน้ำหนักของมันมากไปซักหน่อยเท่านั้นเอง

การประกอบกับ Docking ซึ่งครั้งนี้เราได้ Keyboard แบบ Soft Case มารีวิว ทำได้ง่ายเพราะร่องเสียบนั้นเป็นแม่เหล็กสามารถดูดติดได้อย่างแนบเนียนและตอบสนองไวกว่า Lenovo Miix 3 ที่เคยรีวิวไป และอย่างไรก็ดี Keyboard ยังให้สัมผัสไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่เพราะแบนราบไปพอสมควร แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์เสริมที่เสียบแล้วมี Hard Disk พร้อม Battery ตัวที่ 2 ก็มีให้เลือกเช่นเดียวกัน

dell_venue11_3dmark_van

ประสิทธิภาพ ด้วยขุมพลังจาก Intel Core M 5Y10 ความเร็ว 2.0GHz Dual Core แต่ให้ L2 Catch ที่ 4MB ทำให้การตอบสนองใช้งานหายห่วง แต่กราฟฟิกยังคงใช้ Intel Graphic รุ่นปกติ ก็จะเป็นรองเรื่องประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟฟิกเล็กน้อย พร้อมกับ RAM 4GB และความจำในตัวที่เลือกได้ตั้งแต่ 128GB ไปจนถึง 256GB ซึ่งรุ่นที่เราได้รีวิวเป็นรุ่นท็อป ดังนั้นการที่ได้ RAM 4GB และ SSD ความจุ 256GB ทำให้ตอบสนองการใช้งานได้อย่างดี การเชื่อมต่อ รองรับทั้ง 4G และ 3G เช่นเดียวกัน และ WiFi 802.11 b/g/n/ac ครบถ้วน นอกจากนี้ยังรองรับ Bluetooth V4.0 พร้อมกับ NFC เช่นเดียวกัน ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 Pro พร้อมกับแบตเตอร์รี่ขนาด 38 Watt ที่สามารถใช้งานต่อเนื่อง 6-7 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย และมีระบบจัดการพลังงานมาให้ในตัวอย่าง Dell Power Management ซึ่งสามารถใส่แบตเตอร์รี่เสริมได้

ลูกเล่นในเรื่องระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 Pro เรางคงไม่ต้องพูดถึงมาก แต่สิ่งที่จะมาดูกันคือ Dell ให้ Solution จัดการเรื่องความปลอดภัยในการเข้ารหัสเครื่องมาเต็มพิกัดไม่ว่าจะเป็น Dell Data Protection|Encryption จะควบคุมการเข้ารหัส File และป้องกันข้อมูลสูญหายได้ระดับหนึ่ง การรองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ รวมไปถึง ระบบ Accidental Damage Protection ที่ป้องกันความเสียหายของเครื่องตกและน้ำหกใส่นั่นเอง รองรับ Dropbox 20GB และ My Dell ไว้สำหรับสำรองข้อมูล และสามารถให้ทีม Support ของ Dell ได้ดูแลเครื่องอีกด้วย นอกจากนี้ยังให้ Intel WiDi เพื่อสำหรับต่อจอไร้สายได้อีกด้วยนับว่าเป็น Tablet ที่พยายามทำตัวเองให้สามารถตอบสนองความต้องการทั้งเรื่องความปลอดภัยและเทคโนโลยีล่ำ ๆ กับการเชื่อมต่อจอแบบไร้สาย อีกด้วย เรื่องความบันเทิงยังให้ระบบเสียบ SRS ผ่านลำโพงคู่ที่ให้เสียงชัดเจนดี และหน้าจอยังความว่องไวและแม่นยำและรองรับปากกา Dell Active Stylus อีกด้วย สำหรับกล้องนั้น กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ที่ต้องบอกว่าคุณภาพไม่ควรไปเทียบกับ Smart Phone เพราะกล้องหน้านี้ไว้สำหรับใช้งาน Video Call และแสงต้องเหมาะสมเท่านั้นถึงจะออกมาดูดี ส่วนกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus ทำผลงานได้ดี อาการ Rack ยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ไม่ได้มากมายนัก แต่สียังไม่สดเท่าไหร่ ผมว่า ไว้ถ่ายเก็บสำหรับเอกสารที่เป็น Hard Copy ก็ไม่เลวนะครับ

สรุป Dell Venue 11 Pro เป็น Tablet Windows ที่คนซื้อจะต้องทั้งทำงานในองค์กรเพราะเนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่เล็กไปและไม่ใหญ่ไปสามารถทำงานแทน Notebook ได้เกือบทุกอย่าง พร้อมกับจอทัชสกรีนที่แม่นยำพอสมควร และ ระบบความปลอดภัยเยอะเต็มขั้นมาก กับแบตเตอร์รี่ที่อยู่ในขั้นว่าเอาตัวรอดในวันได้อย่างสบาย กับค่าตัวรุ่นเริ่มต้นเกือบ 4 หมื่นบาท ถ้าคิดว่าใช้งานจริงและแทนที่ Notebook ไปเลย รุ่นนี้คุ้มค่าครับ

Clip Review

ติดตามบทความรีวิวเต็มได้ที่ itcoolgang.com

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2015
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: