ลองสั้น ๆ กับ LG G4 “เรือธง บทใหม่กับ Smart Phone ที่กล้องเก่งสุดในตลาดตอนนี้”

LGG4

หลังจากที่ Samsung Galaxy S6 เปิดตัวอย่างเป็นทางการด้วยคุณสมบัติที่เรียกว่าปรับปรุงรอบด้านจนทำให้คู่แข่งต้องรีบทำการบ้านมาส่งผู้บริโภคหนึ่งในนั้นคือ LG ที่ทำ LG G4 ออกมาให้ได้เห็นเครื่องนี้

LGG4_side

LGG4_Back

รูปร่าง ถ้าใครเคยใช้ LG G3 มาก่อนหน้านี้ จะเห็นว่า G4 มีรูปร่างไม่ได้แตกต่างกันมาก เพราะหน้าจอ IPS LCD 5.5 นิ้ว แต่เป็น QUANTUM Display ที่ให้สีที่สดใสจัดใช้ได้ ในความละเอียด 2560×1440 (2K) พร้อมกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซล และโลโก้ LG ที่เด่นชัด ด้านข้างไม่มีปุ่มกด ตำแหน่งช่องเสียบ Micro USB และ หูฟัง 3.5 มิลลิเมตร อยู่ด้านล่าง นอกจากร่องเปิดฝาหลังสังเกตได้ว่ามุมนี้เครื่องจะโค้งอยู่หน่อย ๆ ด้านหลัง มีปุ่ม Rear Key ที่สามารถปรับได้ทั้งเสียงและปุ่มเปิดเครื่อง พร้อมกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล พร้อม Laser Focus และ LED Flash กับ ระบบการวัดและวิเคราะห์สี ถ้าคิดว่าแค่นี้ คิดผิดล่ะครับ ฝาหลังมีให้เลือกทั้งแบบหนังแท้ที่ทำอย่างดี และย้ำว่าหนังจริง ฉะนั้นระวังหน่อย และฝาหลังอีกแบบคือ พลาสติก เมเทิลลิค สวยใช้ได้และมีผิวสัมผัสดีพอสมควร ล่างสุดมีลำโพง ฝาหลังสามารถแก้ได้ ข้างในสามารถใส่ซิมได้ 2 Sim พร้อม Micro SD และแบตเตอร์รี่ขนาด 3000 mAh จากที่สัมผัส LG G4 ออกแบบให้เครื่องกระชับมือมากที่สุดทำให้ตัวเครื่องออกแบบได้เนียนมือที่สุด สิ่งที่ต้องระวังคือ ด้านหลังแบบหนังแม้ว่าสัมผัสเยี่ยมแต่ก็มีสิทธิ์ที่จะเป็นรอยได้ง่ายพอสมควร แต่ภาพรวมคนชอบหนังจะรักมันมาก ถ้าเป็นเมเทิลลิคนั้นสัมผัสจะลื่นหน่อย ๆ และดูไม่ต่างจาก G3

LGG4_antutu

ประสิทธิภาพ แม้สเปคไทยจะเป็นรุ่น Dual Sim แต่สเปคต่อไปนี้เหมือนกับรุ่นซิมเดียวทุกประการได้แก่ Qualcomm Snapdragon 808 แบบ 6 แกนสมอง (Dual Core 1.82GHz Quadcore 1.44GHz) RAM 3GB ROM 32GB จากประสิทธิภาพที่ผมได้วัดเบื้องต้นจาก antutu ถือว่าสูงอยู่แต่ยังสู่กลุ่ม Octacore ไม่ได้ แต่เท่านี้ก็ใช้งานลื่นไหลทั้งเล่นเกมและใช้ทั่วไปแล้ว การเชื่อมต่อเครือข่าย ทำได้ 4G LTE Cat6 แล้ว WiFi 802.11 b/g/n/ac และ Bluetooth V4.1 พร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.1 ส่วนแบตเตอร์รี่ 3000 mAh แบบถอดได้ และมีระบบจัดการพลังงานนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ถึงจะไม่มี มันสามารถใช้งานได้ยาวได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ

G4_manual_mode

ลูกเล่น จุดแรกที่จะสะดุดตาคือ LG UX 4.0 ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้น และมี Smart Notice ที่ปรับปรุงใหม่เข้าใจและเตือนสิ่งที่จำเป็น ตัด Gesture ที่ไม่จำเป็นออก แต่เพิ่ม Smart Setting เข้ามาจัดการตามสถานที่ ๆ เรากำหนดมันจะปิดเปิด WiFi หรือ Bluetooth และอื่น ๆ เองซึ่งดูแล้วฉลาดดี เรื่องเพลงก็ฟังได้ OK ดีแต่ผมให้ดีกว่า LG G3 ทีเด็ดอยู่ตรงที่กล้องนั้น แม้กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล เลนส์จะไม่ Wide แต่ถ่ายกลางคืนเรียกว่าใช้ได้ แต่กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล พร้อม Laser Focus + LED Flash และใส่เทคโนโลยีมากมายเช่น เลนส์ความไวแสง F1.8 เปิดกล้อง 0.6 วินาที เซนเซอร์วิเคราะห์แสง OIS 2.0 เท่านั้นเรียกว่าสุดยอดแล้วสำหรับกล้องมือถือ แต่ถ้าสุดยอดกว่านี้จะต้องเป็น Mode การถ่ายภาพที่มี Manual Mode ให้เลือกใช้งานปรับได้ชนิดว่าเยอะมากมาย ทำให้ภาพที่ออกมาอยู่ปรากฏด้านล่างนี้ ส่วนการถ่ายวีดีโอทำได้ความละเอียดสูงสุด UHD หรืออีกชื่อหนึ่งคือ 4K นั่นเอง
LGG4_Night1

(ตัวอย่างภาพถ่ายจาก LG G4) รูปเพิ่มเติมกดที่ลิงค์นี้

(ตัวอย่างการถ่าวีดีโอทั้งแบบกลางวันและกลางคืน)

LGG4_logo

สรุป LG G4 เป็นอีก Smart Phone เรือธงรุ่นคุ้มค่าอีกตัวหนึ่งสำหรับคนที่กระเป๋าเงินหนักหรือต้องการกล้องที่สามารถใช้งานได้จริงและโปรมาก ๆ อีกด้วย แม้ว่าชีวิตนี้การซูมจะไม่ใช่ประเด็นก็ตาม แต่มุมมองอื่นในเรื่องการถือที่ออกแบบได้จับถนัดมือมากขึ้น และประสิทธิภาพจะตามหลัง Samsung อยู่บ้างก็ตาม แต่ราคาอยู่ที่ 20900 สำหรับฝาหลังเมเทิลลิค และแบบหนังเพิ่มไปอีก 1000 บาทก็เป็นเจ้าของได้ไม่ยากนัก อย่างว่า ตอนนี้ LG G4 ได้ตำแหน่งกล้องดีที่สุดในตลาดอยู่จริง ๆ ล่ะ


Clip Review

ติดตามบทความรีวิวเต็มได้ที่ http://www.itcoolgang.com

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2015
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: