ลองสั้น ๆ กับ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge “แฝดตัวท็อป หรูได้สวยได้ ว่าแต่โค้งหรือเรียบดีล่ะ”

เป็นเวลาที่ยาวนานและรอที่ Smart Phone รุ่นท็อปตัวหนึ่งจะได้ปรากฏ ซึ่งที่ผ่านมา Samsung นั้นก็มี Flag Ship ใน 2 กลุ่ม แน่นอนว่าต้นปีเราต้องพูดถึง Samsung Galaxy S ซึ่งตอนนี้ S6 และ S6edge เป็น 2 รุ่นที่พูดถึงเยอะและเป็น Flag Ship Smart Phone ของปี 2015 ที่เปิดตัวก่อนด้วยครั้งนี้เราจะมาดูกันว่าทุกส่วนของเครื่องนี้จะน่าใช้มากน้อยแค่ไหน

รูปร่าง Galaxy S6 มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นที่แล้วแทบจะจำกันไม่ได้ เร่ิมจากหน้าจอขนาด 5.1 นิ้ว แม้จะเท่าเดิมแต่ความละเอียดของหน้าจอนั้นเพิ่มเป็น 2560×1440 ทำให้ภาพที่ออกมานั้นคมพอสมควร พร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล และปุ่มกดทั้ง Recent Home ที่เป็นระบบสแกนลายนิ้วมือ และ Back ด้านข้างเป็นอะลุมิเนียมอย่างดีทั้งหมด พร้อมปาดเว้าให้จับได้ถนัดมือมาพร้อมกับปุ่ม Power ซึ่ง S6 ธรรดาจะมีช่องใส่ซิมมาให้อยู่ในตำแหน่งด้านขวา ด้านขวาจึงเหลือแต่ปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ตำแหน่งด้านซ้าย ด้านบนมีแค่ อินฟราเรดเท่านั้น ด้านล่างจะมีทั้งหูฟัง Micro USB และลำโพง ด้านหลัง มีกล้อง 16 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และ Heart Rate Sensor พร้อมกับการตกแต่งด้วยแผ่นสีที่สวยงามรวมกับกระจก Gorilla Glass 4 ทั้งหน้าและหลัง จากที่สัมผัส แน่นอนว่ามันเบา สัมผัมมือได้ดี เป็นอีกเครื่องที่จับแล้วรู้สึกหรูหรา แต่อย่างไรก็ตาม เลนส์กล้องที่นูนออกมาทำให้เสี่ยงว่ากล้องจะเป็นรอยได้ง่าย

ส่วน Galaxy S6edge นั้น ภาพรวมการออกแบบที่คล้ายกัน แต่ขอบเครื่องจะเปลี่ยนเป็นจอภาพที่ทำมุมลงมาที่ 2.5 องศาทั้ง 2 ข้างทำให้ปุมกดทั้งปรับระดับเสียง Power เล็กลง และช่องใส่ซิมแบบ Nano Sim จะถูกย้ายไปอยู่ด้านบนแทน นอกนั้นที่เหลือเหมือนกันทุกประการ เมื่อสัมผัสไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ยังมีข้อดีที่เมื่อของข้างเครื่องเป็นจอ จะทำให้การจับเครื่องนั้นยังไม่ดีเท่าที่ควร


S6

S6edge

ประสิทธิภาพ
ทั้งคู่ใช้สเปคเดียวกัน เริ่มจาก CPU Exynos 7420 64Bit Octa Core 4 แกนแรก 1.5GHz 4แกนตัวแรก 2.1GHz มาพร้อมกับ RAM DDR4 3GB ความจำในตัว 32GB แน่นอนว่าคำถามคือแรงมากแค่ไหนซึ่งผลคะแนนที่ใส่เป็นของ Galaxy S6 ธรรมดา เห็นได้ชัดเจนว่าสามารถใช้งานได้เต็มที่แบบไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความแรงเลยล่ะ การรองรับคลื่นความถี่ สามารถรองรับ 4G ได้สูงสุดถึง Cat 6 เป็นเครื่องแรกในฝั่ง Android ที่ทำได้ ที่เหลือทั้ง 3G ทำได้ปกติ WiFi รองรับไกลถึ 802.11 b/g/n/ac และ Bluetooth 4.0 ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 ส่วนแบตเตอร์รี่ให้เท่ากันคือ 2600mAh แบบถอดไม่ได้แต่มีระบบ Fast Charge มาให้ในตัว และรองรับ Wireless Charge และระบบการบริหารพลังงานทั้งแบบประหยัดและขีดสุดของความประหยัด Ultra Saving Mode ยังคงติดตั้งมาให้ พร้อมยังสามารถบอกว่าเข้า Mode ไหนใช้อีกกี่นาทีอีกด้วย แต่ภาพรวมของแบตเตอร์รี่ คือ เอาตัวรอดได้ แต่ถ้าเล่นเกมหนักเครื่องร้อนเร็วแบตฯก็จะลงเร็วครับเช่นเดียวกัน แนะนำว่าติด Power Bank ไว้จะเป็นการดีที่สุด

ลูกเล่น แม้พื้นฐานจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android แต่มีการทับด้วย Touch Wiz UI แบบใหม่ที่ดูสะอาดและน่าใช้กว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นทั้งการสแกนลายนิ้วมือที่ไม่ต้องรูดนิ้วอีกต่อไป นอกจากนี้ถ้าใช้ในต่างประเทศสามารถใช้งาน Samsung Pay ได้ ถ้าร้านนั้นรองรับเทคโนโลยีนะครับ ที่เหลือก็จะเหมือน Samsung รุ่นอื่น ๆ ที่ผ่านมาทั้งหมด สำหรับ Galaxy S6 edge จะมีลูกเล่นเพิ่มเติมจาก edge Screen ที่สามารถตั้งคนที่ต้องการโทรได้ 5 คนและสามารถแสดงสีเมื่อมีสายเรียกเข้า ในเรื่องของกล้องนั้น ทั้ง 2 รุ่นให้กล้องเหมือนกันคือ 16 ล้านพิกเซลพร้อม Auto Focus และ LED Flash ความสามารถของกล้องเยอะมากตั้งแต่รูรับแสง F1.9 พร้อมกับเปิดกล้องภายในเวลา 0.7 วินาที มี Pro Mode พร้อม Focus แบบ Tracking AF ไม่ว่าวัตถุหรือคนจะขยับไปไหนที่ไม่เร็วมากสามารถโฟกัสตามได้แน่นอน นอกจากนี้การถ่ายวีดีโอทำได้ทั้ง Slow Motion หรือ Fast Motion และถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 4K และให้ OIS พร้อม Real Time HDR ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F1.9 และ Real Time HDR + Beauty Mode

สรุปแล้ว Samsung Galaxy S6 และ S6edge เป็น Smart Phone ที่เรียกว่าน่าใช้พอสมควร ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้เครื่องท็อปลูกเล่นที่สามารถใช้งานได้จริง และ รูปร่างหรูกว่าเดิม ในราคา 23900 ถ้าเพิ่มความพิเศษกับหน้าจอโค้งของ Galaxy S6edge ราคาจะเพิ่มไปที่ 27900 กับความจำในตัว 32GB และ 31900 กับรุ่น 64GB แม้ว่าจะเพิ่มความจำในตัวไม่ได้ แกะแบตฯไม่ได้และกันน้ำไม่ได้เหมือนก่อน แต่อย่างน้อยคุณสามารถถือไปคุยกับคนใช้ iPhone ได้และจะมีบางมุมที่ดีกว่าด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งจะเลือกหรือไม่ขึ้นอยู่กับตัวคุณเท่านั้นแหล่ะ โดยยังไม่ต้องพูดถึง เพราะต้องรอดูกันระยะยาวต่อไป


Clip Review

ติดตาม Full Review ได้ที่ http://www.itcoolgang.com

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “ลองสั้น ๆ กับ Samsung Galaxy S6 และ S6 edge “แฝดตัวท็อป หรูได้สวยได้ ว่าแต่โค้งหรือเรียบดีล่ะ”

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2015
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: