บ่นเรื่องเทคโนโลยี : สาระน่ารู้เกี่ยวกับการชาร์จไฟ Smart Device

จริง ๆ แล้วบางทีการรีวิว Smart Phone ที่รู้คุณสมบัติมาเยอะแยะมากมาย แต่หลายคนก็มีคำถามที่เรียกว่า ไก่ ไข่ แตกยังไม่เท่าเรื่องนี้สักเท่าไหร่ นั่นคือ แบตเตอร์รี่จะต่าง ๆ นา ๆ OK Blog ครั้งนี้จะพาให้ดูเรื่องราวเกี่ยวกับการชาร์จไฟอุปกรณ์ Smart Device รวมถึงอุปกรณ์ที่มีแบตเตอร์รี่(ไม่เกี่ยวกับรถยนต์นะ)

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ USB และ Adaptor

ปกติแล้วการชาร์จไฟกับอุปกรณ์ Smart Device ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็น Tablet Smart Phone, Smart Watch จะใช้ Micro USB และส่วนน้อยที่ใช้ USB 3.0 ก็ตาม น้อยค่ายที่จะมี Port ประหลาดเช่น Vooc Rapid Charge ของ OPPO แล้วจะรู้ได้ไงว่า เหมาะกับอุปกรณ์ ซึ่งในกล่องของอุปกรณ์เหล่านั้นสายที่ให้จะเหมาะสมกับเครื่องอยู่แล้วไม่ต้องไปหาที่ไหน โดยต้องจำไว้ว่า Smart Phone ของคุณใช้ไฟเท่าไหร่ การดูของติดเครื่องนั้นเป็นประโยชน์ในเรื่องนี้พอสมควร


(Adaptor Galaxy KZoom)

(Adaptor Galaxy Note 4)

เช่น Samsung Galaxy K Zoom จะใช้อุปกรณ์เสริมเหมือน Samsung รุ่นอื่น ๆ โดยที่ชาร์จ 1.55A (1.5 แอมป์) จะสามารถชาร์จะกับ Smart Phone ได้ดี ไฟจะเต็ม 3 ชั่วโมง + – แต่ถ้า Tablet ก็จะใช้เวลานานกว่านั้น เนื่องจากแบตเตอร์รี่ใหญ่

แล้วถ้าเป็นของฝั่ง Apple หรือ Belkin สีเขียวที่ได้มามีการรับไฟที่ 2.1A คือสามารถชาร์จไฟ Tablet ได้อย่างสบาย จะช้าเร็วขึ้นกับความจุของแบตเตอร์รี่ของ Tablet นะครับ

ทีนี้อีกคำถามหนึ่งกับ ปลั้กเสียบของปลอม!!! จะดูอย่างไดี ถ้าดู Package จะง่ายพอสมควร การดูนั้นถ้าดูการเขาออกไฟนั้นจะดีที่สุด อย่าเห็นแต่ของถูก นะ ส่วนคนที่ถามว่าชาร์จที่ Smart Phone ซื้อปลั้กไฟที่เกินของแบตเตอร์รี่ได้หรือไม่ คำตอบคือใช้งานได้ครับ แต่แนะนำว่าชาร์จเต็มแล้วดึงไฟออกจะดีกว่า

PowerBank กับความจำเป็นที่ต้องใช้

หลังจากที่เคยเขียนบทความเกี่ยวกับ Battery ของ Smart Phone เมื่อนานมาแล้ว การหา Power Bank มาช่วยในการชาร์จไฟ ซึ่งทุกวันนี้ Power Bank มีหลายรูปแบบ และมีช่องเสียบที่ส่วนใหญ่จะมีการจ่ายออก 1-2 ช่อง เพื่อให้สามารถชาร์จไฟได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน การเลือกซื้อนั้น ความจุเป็นปัจจัยหนึ่งว่า ใช้งานเท่าไหร่ที่จะพอเพียงกับการใช้งานของเราเอง แนะนำว่า 5000 – 10000 mAh จะเพียงพอต่อ Smart Phone หรือ Tablet 1 เครื่อง ทีนี้ราคาส่วนมากนั้นถ้าถูกเกินไปก็จะส่งผลต่อคุณภาพงานประกอบตัวเครื่องหรือ Cell Battery เองเช่นเดียวกัน

ซึ่งถ้าถูกกว่านี้คุณอาจจะได้เห็นแค่ถุงทรายใน Powerbank เท่านั้นเอง

ชาร์จไฟมือถือในรถจะดีหรือเปล่า

จากที่ลองนั้น ถามว่าชาร์จได้หรือไม่ ชาร์จได้สิ แต่ถ้าชาร์จบ่อย ๆ ทำได้ไหม ทำได้เช่นกัน แต่ต้องหาปลั้กไฟให้ดีกว่านี้สักหน่อย เพื่อให้แบตเตอร์รี่โดนไฟกระชากให้น้อยที่สุด เพราะปกติการเสียบชาร์จไฟในรถ ไฟของรถอาจจะมีการกระชากอยู่บ้าง ซึ่งปกติแล้วปลั้กไฟในรถจะไม่มีตัวตัดกระชากไฟนะครับ ยกเว้นบางรุ่นจริง ๆ

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะชาร์จไฟอย่างไรก็ตาม ต้องชาร์จให้พอดีกับการใช้งาน ไม่ควรปล่อยแบตเตอร์รี่ให้หมด ถ้าเครื่องร้อนและชาร์จไฟอยู่ ควรหยุดชาร์จไปก่อน และหาซื้อแบตเตอร์รี่ใหม่ หรือติดต่อศูนย์บริการ เท่านี้คุณจะใช้ Smart Device อย่างมีความสุขแน่นอน

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2015
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: