ลองสั้น ๆ กับ Wiko RIDGE FAB4G “เมื่อ Smart Phone ฝรั่งเศส เลือกเปิดตัวครั้งแรกที่ไทย”

Wiko เป็นอีกค่ายผู้ผลิตน้องใหม่ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้วในประเทศไทย โดยมาจากฝรั่งเศส มีความน่าสนใจในเรื่องการเลือกวัสดุอย่างมากมาย มาดูกันว่า รุ่นที่เปิดตัวล่าสุดในไทยอย่าง Wiko RIDGE FAB4G จะดีและน่าใช้แค่ไหน

รูปร่าง เริ่มจากหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วอันใหญ่โต ความละเอียดหน้า 1280×720 แม้ไม่ได้มากมายอะไรนักแต่ให้ความคมชัดดี มาพร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลแบบ Wide Selfie ด้านข้างเป็นเฟรมโลหะ โดยปุ่มกดทั้ง Power และ ปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ด้านข้างขวาทั้งหมด ด้านซ้ายจะไม่มีปุ่มใด ๆ และตัวเครื่องจะบางระดับ 7.25 mm ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm อยู่ด้านบนและ Micro USB อยู่ด้านล่าง ด้านหลังให้วัสดุ Sandstone ซึ่งเหมือนผ้ากำมะหยี่ สาก ๆ จุดเด่นคือไม่เปื้อนลอยนิ้วมือ และดูแลค่อนข้างง่าย เสียที่ไม่ควรโดนน้ำ มาพร้อมกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล และ LED Flash และลำโพงด้านล่าง จากที่สัมผัสเรียกว่า มันบางเบาและก็ใช้งานได้ค่อนข้างดี แต่ถ้าคนชอบบางมากก็อาจจะบ่นเล็กน้อย วัสดุตัวเครื่องแข็งแรงดีใช้ได้ สมกับที่ออกแบบที่ฝรั่งเศส แต่ผลิตในจีน

ประสิทธิภาพ Wiko RIDGE FAB4G เลือกใช้ CPU Qualcomm Snapdragon 410 Quadcore 1.2 GHz RAM2GB ความจำในตัว 16GB และเพิ่มความจำได้สูงสุด 64GB สเปคนั้นอาจจะดูแล้วไม่ได้เด่นอะไรมากนักแต่เมื่อเทียบกับเครื่องในระดับเดียวกันแล้วมันทำได้บางกว่า การรองรับคลื่นนั้นทำได้ทั้ง 3G และ 4G ครบทุกเครือข่ายแบบไม่ต้องกังวล รองรับ WiFi 802.11 b/g/n Bluetooth V4.0 ระบบปฏิบัติการMy OS 1.0 พื้นฐานบน Android 4.4.2 และรองรับ Dual Sim แบตเตอร์รี่ขนาดไม่ได้มากมาย 2820 mAh

ลูกเล่น สำหรับ My OS 1.0 ของ Wiko นั้นมีความน่าใช้อยู่พอสมควร ด้วยการออกแบบให้แต่ละส่วนของเครื่องดูแล้วว่ามีการทำงานอะไรบ้าง และ UI ที่เน้นสีสันทำให้ดูสดใสอยู่พอสมควร แม้จะไม่ได้แตกต่างจาก Brand น้องใหม่อะไรมากมายนัก แต่ที่แตกต่างคือเรื่องของกล้องที่มีการใช้เลนส์ของ Sony และ Senser ของ Philips ซึ่งทำให้การถ่ายภาพออกมานั้นดูดีขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งแสงปกติ มากหรือน้อยก็ตาม แต่น่าเสียดายที่ไม่มีระบบ OIS และลูกเล่นของกล้องดูจะน้อยไปหน่อย

บทสรุปของ Wiko RIDGE FAB4G ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่มีการพัฒนาและเปิดตัวครั้งแรกที่เมืองไทยแบบสด ๆ ร้อน ๆ โดยเครื่องจะจำหน่ายทั่วประเทศมีนาคมนี้ ใครได้ไปก่อนในงาน Thailand Mobile Expo ถือว่าเป็นผู้โชคดีพอสมควร ด้วยตัวเครื่องที่บาง และวัสดุการออกแบบดีแบบฝรั่งเศส ลูกเล่นพอมีให้หยิบใช้งานจนอยู่ในจุดสมดุลก็ดี สิ่งที่ต้องระวังกับเครื่องบาง ๆ พวกนี้คือความร้อนที่ระบายไม่ค่อยจะทันสักเท่าไหร่ กับราคา 6990 บาท ไมได้แพงมากนักมีความน่าใช้อยู่พอสมควร และอยู่ระดับเดียวกับคู่แข่งหลายตัว ถ้าสรุปง่าย ๆ คือ ถ้าคิดว่าความบางขนาดหน้าจอสำคัญกว่างบประมาณที่ตั้งแค่ 7 พัน สามารถเลือกตัวนี้ได้อย่างไม่ต้องลังเลเลยครับ

รีวิวตัวจริงนั้นรอกลางเดือนมีนาคม พร้อมคลิป ดูได้ทาง http://www.itcoolgang.com

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • มาแล้วคลิปรีวิว #vivoV9 ใหม่ล่าสุดจาก วีโว่ youtu.be/I1NOY7HqwaM?a 5 hours ago
  • Butter bear กินแล้วต้องหลบปราสาท @ Universal Studio Osaka Japan 6 hours ago
  • Machine หรรษา กว่าจะได้กิน 14 hours ago
  • GF10 ตัวจบของกล้องเล็กที่หลายคนรอคอย 1 day ago
  • Dontonburi ที่คุ้นเคย 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2015
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,459 hits
%d bloggers like this: