ลองสั้น ๆ กับ Vivo Y28 “อย่ามองที่ราคา มันดีกว่าที่คาด”

เดี๋ยวนี้ผู้ผลิตมือถือจากประเทศจีนนั้นเริ่มเข้ามามีอิทธิพลต่อโลกของ Smart Phone ค่อนข้างมาก ซึ่งเมื่อมองไปถึง Brand อย่าง Vivo ซึ่งผลิต Smart Phone ที่อยู่ร่วมชายคาเดียวกับ OPPO แต่เมื่อเข้าตลาดไทยด้วยความที่การตลาดแยกกันคงต้องมีความแตกต่าง ซึ่งครั้งนี้เราจะมาสัมผัสกับรุ่น Vivo Y28 ที่มีราคาไม่แพงเพียง 6990 บาท

รูปร่าง ด้านหน้าของตัวเครื่องกับจอขนาด 4.7 นิ้วความละเอียด 960×540 แม้ไม่ไดมากมายอะไรนักแต่ก็ลงตัวและใช้งานง่ายกำลังดี โดยให้กล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซลพร้อมปุ่มกดด้านล่าง น่าเสียดายไม่มีไฟ LED ปุ่มกดด้านข้างเหลือไว้แต่เพียงข้างขวาเท่านั้น ทำให้อีกด้านสามารถนำเครื่องตั้งไว้เพื่อใช้งานแนวนอนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะโดยปุ่มอะไร ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm และ ด้านล่างมีช่องเสียบ Micro USB ด้านหลังจะมีกล้องขนาด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash มาให้กับโลโก Vivo ที่นูนออกมา ตัวเครื่องรองรับซิมแบบ Dual Sim ทำให้ด้านในนั้นมีช่องใส่ซิม 2 ช่อง และมีแบตเตอร์รี่ 2100 mAh ภาพรวมทำตัวเครื่องได้หรูวัสดุที่สัมผัสได้ถือว่าคุณภาพดีเอาการ

ประสิทธิภาพ สำหรับคุณสมบัติของ Vivo Y28 ได้เลือกใช้ CPU MediaTEK MT6582 1.3GHz Quadcore CPU มาพร้อม GPU Mali-400 RAM 1GB ความจำในตัว 8GB เพิ่มความจำได้ด้วย Micro SD ความจุสูงสุด 32GB แม้ว่าจากที่เห็นนั้นสเปคจะเป็นพื้นฐาน แต่สิ่งที่แปลกคือความลื่นไหลที่ค่อนข้างทำได้ดีพอสมควร รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย และ WiFi 802.11 b/g/n และ Bluetooth 4.0 แต่การทำงานบน Android 4.2.2 บนระบบปฏิบัติการ Fun Touch OS และแบตเตอร์รี่ 2100 mAh เท่านั้น กลายเป็นจุดเด่นของเครื่องนี้เลยก็ว่าได้

ลูกเล่น ยังคงใช้ Fun Touch OS เช่นเคย แม้ว่าะยังรันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 ที่ว่าเก่าไปแล้ว แต่ด้วยการปรับแต่ง ROM ที่ดีทำให้เครื่องใช้งานได้ลื่นไหลไม่ติดขัด ส่วนการตั้งค่านั้นสามารถทำได้เพียงแค่ลากจากข้างล่างขึ้นมา หรือส่วน Notification ก็สามารถลากจากบนลงล่างได้เช่นเคย จะเด่นคงต้องเป็นเรื่องของ i manager ที่ให้ระบบการจัดการได้ครบวงจร ไม่เว้นแม้กระทั่งการปรับความเร็ว CPU ส่วนระบบเสียงมีให้ปรับได้เต็มที่และ Chip เสียงแยกเช่นเคยทำให้เสียงที่ออกมาสดใสและสมจริงพอสมควร ส่วนกล้องนั้น ทำผลงานได้ดี แม้ว่าจะช้าตอนถามที่แสงน้องและไม่มี OIS มาให้ก็ตาม(ตัวอย่างภาพถ่าย)

บทสรุปของ Vivo Y28 เป็น Mid End ที่สร้างความแปลกใจอยู่ในเรื่องประสิทธิภาพที่เล่นเกมหนัก ๆ โหดได้อย่างสบาย และไม่ต้องกังวลอะไรมากมายถ้าคิดจะใช้งานมันอย่างเต็มที่ พร้อมลูกเล่นที่ดีทั้งเรื่องการฟังเพลงและการใช้งานทั่วไป กับราคาค่าตัวเพียง 6990 บาทเรียกได้ว่าคู่แข่งมีหนาว เพียงแต่ชื่อชั้นอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากก็เท่านั้นเอง ส่วนใครที่รอ Full Review อดใจสักหน่อยได้อ่านกันแน่นอนครับ

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2015
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: