เล่าหลังลอง : Samsung Galaxy Note 4 “ที่สุดของ Samsung กับเฟรมโลหะ” ภาค 2

หลังจากที่ได้ดูรูปร่างและประสิทธิภาพของรุ่นท็อปอย่าง Samsung Galaxy Note 4 กันไปแล้ว คราวนี้มาดูถึงลูกเล่นและเรื่องที่เหลือกันว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจและควรรู้กันบ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Touch Wiz UI

มีการปรับปรุงจาก Galaxy S5 โดยให้การแสดงผลที่ดูดีขึ้นมาก และยังคงเน้นการออกแบบ Flat Design เช่นเคย

อีกจุดเด่นของ UI นี้คือ เรื่องของการทำ Multi Window ที่มีความหลากหลายกว่าเดิมทั้งเรื่องของการทำกรอบ Screen แยกกันได้มากถึง 5 Apps พร้อมกัน และแบ่งครึ่งจอทำให้น่าใช้กว่าเดิม

Air Command

มีการปรับปรุง เลือกฟังก์ชั่นที่จำเป็นเช่น Action Memo,Screen Writer แต่มีการเปลี่ยนลูกเล่นได้แก่ Smart Select ที่เลือกวัตถุในหน้าจอเพื่อใช้กับการลง Cilpboard ใน Scrapbook ได รวมถึง Image Cilp ที่ตัดเฉพาะส่วนและนำไปใช้เป็นรูปภาพได้เช่นเดียวกัน

S Note/S Pen/ Photo Note

แน่นอนว่าประเด็นของการจดเรื่องราวของ Note 4 นั้นทำได้ดีกว่าเดิม เพราะมีการปรับปรุงคุณภาพของปากกา S Pen ที่ดีกว่าเดิม และรองรับการวาดและกดน้ำหนักใน S Note ดีขึ้น รวมทั้งลูกเล่นใหม่อย่าง Photo Note ที่ให้การถ่ายแล้วจดใช้ได้จริง แต่จากการดลองแล้วพบว่าต้องใช้การกะให้ดีสักหน่อยนะครับ เพราะไม่งั้นจะไม่ได้ตามที่ต้องการ

Galaxy Essentials / Galaxy Gifts

เมื่อคนบ่นมากไปว่า Samsung มีลูกเล่นที่มากเกินทำให้ต้องยุบเหลือ 2 ที่นี้แทน ผมว่ามันก็ดีกว่าที่เอามาหมดแล้วไม่ได้ใช้

S Health

เนื่องจากลหายคนบอกว่าลูกเล่นของ Samsung Galaxy รุ่นใหม่ ๆ หายไปไหน คำตอบคือสามารถหาได้จากในนี้ส่วน Galaxy Gifts อันนี้คนละอย่างกับสิทธิพิเศษของ Samsung Thailand ที่จริงมันคือ Apps ที่ Samsung ไปร่วมมือทำให้ผู้ใช้ Galaxy ใช้งานได้ฟรีนั่นเอง

Entertain

เรื่องความบันเทิงยังให้ครบทั้งเรื่องการแสดงผล Video ที่แสดงผล 2K นั้นดีมาก เรื่องเพลงมี Sound Alive ให้ปรับเช่นเคยและสามารถปรับเสียงได้ดี คุณภาพเสียง OK รับได้แต่ถ้าปรับมากไป มันจะไม่มีความพอดี นอกจากนี้ยังให้ Video Studio และแต่งภาพได้อย่างง่ายดายและทำงานกับปากกา S Pen เช่นเคย

Organizer/Tools

นอกเหนือจาก S Note ที่ต้องแยกออกมาเล่าแล้ว Samsung ได้จัดเครื่องมือที่ช่วยเหลือเรื่องความจำและการใช้งานอีกมากมายทั้ง S Planner ใช้ในการจัดตารางนัดหมาย ระบบอัดเสียงที่มี Mode ให้หลายแบบเช่น Meeting Interview หรือปกติ ซึ่งสามารถใช้ความสามารถของไมโครโฟนได้ดีมาก และยังมีเครื่องคิดเลขพร้อมไฟฉายที่ซ่อนเป็น Widget เหมือนกับ Samsung รุ่นอื่น ๆ

Camera

กล้องของ Samsung Galaxy Note 4 นั้นให้มา 16 ล้่านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash พร้อมเลนส์ที่โฟกัสดีกว่า galaxy S5 และยังเพิ่มเติมเรื่องของ OIS เข้าในตัวเครื่องทำให้สามารถ่ายภาพได้ดี ยังมีติดเรื่อง Marco ที่ยังมีปัญหาอยู่นิดหน่อย การเล่น Manual ทำได้ดี แต่ใช้ยาก ลูกเล่นกล้องสามารถโหลดเพิ่มได้เช่นเคย ตามนโยบาล คืน ROM ให้ผู้ใช้ จึงเหลือฟีเจอร์ที่จำเป็น ค่า F Stop อยู่ที่ 1.9 ถือว่าต่ำใช้ได้ การถ่าย Video ได้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 3.7 ล้าน พร้อมปรับค่ารับแสงได้ต่ำถึง F1.9 จึงไม่ต้องถามว่าจะถ่ายแล้วมืดหรือไม่ คำตอบก็คือ ไม่มืด และรองรับการทำ Wide Selfie จากกล้องหน้าได้ ซึ่งต้องโยกดี ๆ ไม่งั้นจะไม่เนียนนะครับ
(ตัวอย่างภาพถ่าย)

(ตัวอย่างภาพกล้องหน้า)


(ตัวอย่างภารถ่าย Video (Full HD 1080P)

Battery

สำหรับความจุแบตเตอร์รี่ที่เพิ่มเป็น 3220 mAh เรียกว่าพอสมควร ใช้ได้พอประมาณและสามารถรอดพ้น 1 วันได้อย่างไม่ยากนัก นอกจากนี้มีระบบประหยัดพลังงานทั้ง Ultra Saving Mode และแบบเบา ๆ กับ Power Saving Mode ให้ได้เลือกใช้กันตามสะดวก และมี Fast Charge ที่ต่างจากปกติราว ๆ 30% แน่นอนว่าส่งผลดีต่อการชาร์จไฟกับแบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่

บทสรุปของ Samsung Galaxy Note 4

Flag Ship รุ่นที่หลายคนรอคอยในรอบปลายปี เรียกว่าเป็นที่สุดของ Samsung แม้ว่าคู่แข่งขนาดใหญ่จะมีเยอะอยู่ แต่ลูกเล่นของ Note 4 ถือว่าตอบโจทย์ในการใช้งานที่ครอบคลุม อย่างไรก็ตาม เป็นรุ่นที่ 2 ที่ประกอบด้วยขอบโลหะ ซึ่งดูดี แต่มีเบื้อหลังในการประกอบที่ต้องเช็คกันให้ดี และต้องระวังขอบเป็นรอยขนแมวที่เป็นง่ายมากแบบไม่น่าเชื่อ ถ้าคุณใช้ปากกา คุณจะได้เต็มอิ่มกับลูกเล่นมากมาย โดยเฉพา Photo Note เป็นต้น รวมถึง Fast Charge ที่เต็มไฟให้เร็ว กล้องทำได้ดีเช่นเดียวกัน

กับราคา 25900 บาทจัดว่าสูงและมาเสียบตรงกลางของราคา iPhone 6 ต้องดูกันว่าชอบหรือไม่ลองเล่นก่อนซื้อที่ตัวแทนจำหน่ายได้ แต่ข้อดีข้อเสียก็ยังมีต่อไป ถ้าคิดว่า ยังรักปากกา S Pen ชอบของแรงและต้องการของใหม่ในปีนี้ รวมถึงรักการจดมากกว่าสิ่งใด Note 4 ยังเป็นคำตอบที่ดีต่อไป

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ ปรับปรุงขอบเครื่องเป็นโลหะ
+ แรงและมี 4G
+ ปากกาแม่นยำกว่าเดิม และ Photo Note ช่วยงานได้เยอะ
+ ชาร์จไฟไว
+ มีลูกเล่นครบและเยอะ

ข้อควรปรับปรุง
– ไม่มี FM Radio
– ขอบตัวเครื่องเป็นรอยขนแมวง่าย
– งานประกอบด้านในยังไม่ดี
– ราคาสูงมาก

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Samsung Galaxy Note 4 โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็กทรอนิค จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2014
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: