เล่าหลังลอง : Nokia Lumia 930 “Return For Flag Ship WP8.1” ภาค 2

หลังจากที่ได้ดูประสิทธิภาพและรูปร่างของ Nokia Lumia 930 กันเต็มอิ่มกันไปแล้ว มาดูกันว่าลูกเล่นของเรือธงรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร

ลูกเล่น

Windows Phone 8.1

เนื่องจากระบบปฏิบัติการของ Nokia Lumia 930 ยังคงเป็น Windows Phone 8.1 ดังนั้นหน้าตาก็ไม่ได้ต่างอะไรจากฝูงของ Nokia Lumia มากนัก แต่เพิ่มความสะดวกในเรื่องการตั้งค่าและแจ้งเตือนด้วย Notification และสำหรับหน้า Lock Screen ยังสามารถแสดงผลนาฬิกาและ icon การแจ้งเตือนได้เช่นเคย

Cortana

ยังคงมีมาให้กับระบบสั่งงานด้วยเสียงของ Windows Phone 8.1 ที่ยังพัฒนาแต่สามารถใช้งานต่าง ๆ ได้เรื่อย ๆ และแม่นยำ เพียงแต่ว่ายังต้องใช้ภาษาอังกฤษอยู่ต่อไป

นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีเกี่ยวกับสุขภาพเช่นเคยเกี่ยวกับการเดินวิ่งและกิน

Entertain

ยังคงมีมาให้เหมือนเดิมทั้งเรื่องของ X Box Music ที่สามารถจัดเพลง Playlist ได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถ ฟังเพลงได้อีกที่คือ Nokia Mix Radio ที่มีคลังเพลงมาพอสมควร และ เกมสามารถนำคะแนนไปเทียบกับเพื่อน ๆ ได้ที่ X Box Game เช่นเคย

Organizer/Tools

เรื่องการจัดการนัดหมายของ Windows Phone 8.1 นั้นมีให้ครบตั้งแต่ ปฏิทินที่สามารถใส่นัดหมายได้และสามารถตั้งสิ่งที่ต้องทำได้ นอกจากนี้ยังชุด Microsoft Office มาให้ใช้งานได้เช่นเคย ส่วนเครื่องมือที่เหลือนั้นจะมีเครื่องคิดเลข ส่วนเครื่องอัดเสียงสามารถค้นหาได้ใน Windows Store และ HereMaps ก็มีมาให้

Camera

สำหรับกล้องของ Nokia Lumia 930 นั้นให้กล้องหลัง 20 ล้านพิกเซลจากเลนส์ Zeiss ที่ได้รับการขยายภาพจากเทคโนโลยี Pure View โดยความจริงถ่ายได้ที่ 16 ล้านพิกเซลเท่านั้น ซึ่งลูกเล่นของกล้องนั้นยังจัดว่าโปรเหมือนเดิม แต่คุณภาพในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ยังไม่ดีขึ้นสักเท่าไหร่ และเพิ่มการถ่ายภาพ Selfie จาก Apps Lumia Selfie ที่สามารถให้คุณถ่ายภาพ Selfie ได้ทั้งกล้องหน้าและหลังอย่างชัดเจน โดยกล้องหลังสามารถถ่ายเองได้ ส่วนการถ่าย Video นั้นสามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด 1920X1080 และมีไมโครโฟนหลายตัวช่วยลดเสียงรบกว่าได้มาพอสมควร และกล้องหน้ายังความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


(ตัวอย่างการถ่าย Video )

Battery

สำหรับเรื่องการใช้พลังงาน Nokia Lumia 930 ให้แบตเตอร์รี่ขนาด 2420 mAh เรียกว่าเยอะใช้ได้ แต่ด้วยความที่หน้าจอใช้ความละเอียดมาก และระบบ OS มีระบบการจัดการพลังงานที่เรียกว่า ยังไม่ได้โดดเด่น ทำให้สามารถใช้งานรอด 1 วันได้แน่นอน แต่ถ้าใช้งานหนัก กลางคืนก็จะเหลือราว ๆ 30%

บทสรุปของ Nokia Lumia 930

เรียกว่ามาสานต่อความสำเร็จของ Nokia Lumia 920 เดิม แม้ว่ากล้องยังทำได้ไม่ดีเท่าในเรื่องการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย แต่ลูกเล่นนั้นถือว่าใช้ได้แล้วสำหรับ Windows Phone 8.1 ยกเว้นว่า Apps บางตัวที่ยังไม่มีให้ใช้เช่นเคย แต่ตัวเครื่องนั้นเบาและมีความหรูหรากว่าเดิมมาพอสมควร แต่เมื่อเทียบไปแล้วการจ่ายเงินไปถึงคงจะได้เรื่องของประสิทธิภาพที่มากขึ้น

แน่นอนว่าราคาของมันอยู่ที่ 19890 บาท เรียกว่าสูงที่สุด และยังดูว่ารุ่นที่ราคาอยู่ล่างกว่านี้มีจุดเด่นที่น่าใช้กว่ามาก แต่อย่างไรก็ตาม Flag Ship ของ Windows phone รุ่นนี้ยังต้องมีอะไรเพิ่มเติมอยู่พอสมควรเชียวล่ะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ ตัวเครื่องเพรียวและเบาลง
+ หน้าจอสวยและสว่างใช้ได้
+ กล้องหลังยังคงทำงานได้ไว
+ ความเสถียรของระบบปฏิบัติการ
+ รองรับ 4G

ข้อควรปรับปรุง
– ราคาเปิดตัวสูง
– ลูกเล่นไม่ได้โดดเด่นจากฝูง
– กล้องหน้าความละเอียดน้อย และ กล้องหลังยังถ่ายที่มืดไม่ดี
– ความเหลี่ยมของเครื่องทำให้ตัวเครื่องจับแล้วลื่นง่าย

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Nokia Lumia 930 โดย

Microsoft Device Thailand (Nokia Thailand)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2014
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: