เล่าหลังลอง Vivo X-Shot “มาที่หลังแต่ดังอยู่” ภาค 2

เมื่อได้ดูภาคแรกและทำความรู้จักกับ Vivo X-Shot แล้ว เรามาดูกันต่อว่า Vivo X-Shot จะเป็นอย่างไร

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Funtouch OS

แน่นอนว่าการแยกตัวออกมาของ Vivo ทำให้เกิดความได้เปรียบเรื่อง ระบบปฏิบัติการที่ใช้พื้นฐานจาก Android ซึ่งมีการแยกระหว่าง Setting ที่เป็นการตั้งค่าเล็กน้อย และ Recent Apps ที่เปิดไปก่อนหน้านี้ เพียงการปัดขึ้น ส่วน Notification ให้ดึงลงตามปกติ ถือว่าใช้งานง่ายและ UI นั้นมีความราบรื่นและสามารถปรับแต่งได้เยอะพอสมควร นอกจากนี้หน้า Lock Screen สามารถใช้งานได้ง่ายและทำให้เข้าใจได้ง่ายอีกด้วย ต้องบอกไว้ก่อนว่า Funtouch OS จะเป็นหน้าจอที่คล้ายกับ Huawei คือ จะไม่มี Apps Drawer ซึ่งเป็นหน้ารวม Apps

นอกจากนี้ Widget เช่นนาฬิกาเราสามารเพิ่มเติมข้อความได้ตามต้องการอีกด้วย

Mix-Match

สามารถเปลี่ยนรูปแบบของหน้าจอได้มากมายทั้ง Wallpaper รวมไปถึง Lock Screen

Smart Motion

สามารถสั่งงานด้วยท่าทางต่าง ๆ จัดมาให้ค่อนข้างครบและทำงานได้ค่อนข้างดี แต่แน่นอนว่ามันก็เหมือนกับ Smart Phone รุ่นอื่น ๆ ที่ยังมีบางอย่างที่ไม่ได้ใช้บ้าง

Glove Mode

เปิด Mode ที่ช่วยให้คนใส่ถุงมือสามารถใช้งานได้แต่น่าจะเปิดไปเลยนะ

i Manager

เป็นระบบการจัดการของตัวเครื่องที่สามารถจัดการเรื่องความสะอาด การควบคุมการใช้งาน Data และพลังงาน เรียกว่าการตั้งค่าทั้งหมดสามารถจัดการได้ในที่เดียว

Entertain

ในเรื่องความบันเทิงนั้น vivo xshot นั้นให้ระบบเสียงแบบ Hi-Fi ที่ไม่ต้องปรับแต่ก็สามารถให้เสียงเพลงที่เพราะสุด ๆ นอกจากนี้ ยังมี Mode BBE ที่รองรับการปรับแต่งเสียงที่เยอะมาก และสามารถรองรับกับหูฟังที่หลากหลายยีห้อเช่นเดียวกัน และแน่นอนการแสดง Video สามารถทำเป็น POPUP Play ได้เช่นกัน น่าเสียดายที่ไม่มี FM Radio มาให้

Organizer/Tools

ส่วนเรื่องการจัดการนั้น Vivo x shot นั้นให้ปฏิทินที่มีรูปแบบที่ง่าย แต่ปุ่มเพิ่มนัดหมายนั้นเล็กไปสักหน่อย นอกจากนี้ยังมี Note ที่ให้สามารถจัดข้อความได้ ส่วนที่เหลือเป็น Vivo Cloud สามารถเก็บข้อมูลทั้งเบอร์โทรศัพท์ SMS และ Bookmark นอกนั้นจะมีเครื่องมือให้ใช้งานเช่น ไฟฉาย เครื่องคิดเลข และ เครื่องอัดเสียง

Camera

สำหรับกล้องของ Vivo Xshot นั้นเป็นกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ Dual LED Flash แบบคู่ที่ให้สีที่ต่างกัน นอกจากนี้ยังมีค่ารูรับแสงต่ำระดับ F1.8 อีกด้วย ซึ่งการถ่ายภาพในที่แสงน้อยถือว่าทำได้ดี มีลูกเล่นกล้องเยอะ พอสมควรการถ่ายภาพออกมาทำได้ดีไม่แพ้กับในกลุ่ม

นอกจากนี้สามารถปรับได้มากกับ Mode Pro Camera ที่ปรับได้ทุกอย่างแม้กระทั่งการโฟกัสเช่นกัน การถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 4K ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash เช่นกัน(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)

(ตัวอย่างภาพกล้องหน้า)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับความจุของแบตเตอร์รี่ใน Vivo Xshot นั้น ให้มาพอสมควรในขนาด 2600 mAh เรียกว่าการใช้งานนั้นไม่มีปัญหา ยกเว้นเล่นเกมหนัก ๆ ซึ่งการจัดการพลังงานนั้นสามารถปรับแต่งให้ตัวเครื่องประหยัดพลังงานระดับหลือลูกเล่นแค่ฟีเจอร์โฟนได้ และสามารถปรับการทำงานของ CPU ผ่าน i manager ได้เช่นกัน

บทสรุปของ Vivo X Shot

เป็น Smart Phone ที่ทำทุกอย่างใกล้เคียงกับสเปคของรุ่น Hi-End ตอนนี้แม้ว่าหน้าจอยังไม่ได้ระดับ 2K ก็ตาม แต่ลูกเล่นทั้งเรื่องระบบเสียงที่ดีเยี่ยมและสามารปรับได้เยอะเมื่อเสียบหูฟัง หรือจะเป็นกล้องที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ค่อนข้างดี แต่ UI และรูปแบบของการจัดวางอาจจะต้องปรับตัวกันเล็กน้อยเพราะบางอย่างยังยากอยู่ แต่อย่างน้อยตัวเครื่องที่ออกแบบมาดีและให้ขอบตัวเครื่องเป็นอะลูมิเนียมมานี้ถือว่าทำได้ดีเกินราคา

แน่นอนว่าหลายคนอยากทราบราคาแล้ว ค่าตัวของ Vivo X Shot อยู่ที่ 16900 แน่นอนว่าในกลุ่มที่มีสเปคใกล้กันนั้นได้แก่ OPPO Find 7 LG G3 Samsung Galaxy S5 รวมไปถึง Sony Xperia Z2 นั้นจะเสียเปรียบตัวนี้เรื่องราคา แต่ทั้งหมดจะต่างเรื่องลูกเล่น ถ้าตรง ๆ แล้ว Vivo X Shot เปิดตัวมาเท่ากับ OPPO Find 7A มากกว่านะ อย่างไรก็ตามแล้วแต่คุณผู้อ่านว่าจะเลือกอะไร ทั้งหมดถือว่าสูสี แต่ถ้าเทียบวัสดุในราคาไม่แพง vivo x shot ได้เปรียบชัดเจนครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ สเปคสมตัว
+ รองรับ 4G
+ Funtouch OS ใช้งานง่าย
+ ระบบเสียงปรับได้เยอะ
+ กล้องทำงานได้ดี โดยเฉพาะ Mode Pro
+ ราคาเป็นมิตรที่สุดในกลุ่ม

ข้อควรปรับปรุง
– ยังหาซื้อยาก
– ตัวเครื่องมีสีเดียว
– UI ยังเข้าใจยาก

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Vivo x shot โดย

Vivo Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2014
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: