เล่าหลังลอง : Samsung Galaxy K Zoom “Smart Phone ติดกล้องซูมได้ แต่ลดหุ่น” ภาค 2

ในภาคที่ 2 ของรีวิว Samsung Galaxy K Zoom จะเป็นอย่างไรกับลูกเล่นที่จัดให้กับ Smart Phone ติดกล้องในครั้งนี้

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Touch Wiz UI

สำหรับ UI นั้นไม่ได้มีอะไรแตกต่างจาก Galaxy S5 ที่เป็นต้นแบบในการออกแบบ UI รุ่นใหม่ของ Samsung ที่เน้น Flat Design และการจัดวางทั้ง Notification และอื่น ๆ ดูลงตัวใช้ได้

Pro Suggest

นอกจากช่วยในการแสดงรูปแบบการถ่ายภาพที่แปลกแล้วยังสามารถเข้าสู่การทำงานที่เกี่ยวกับภาพได้ง่ายมากขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบของภาพได้ที่ Pro Suggest Market

ลูกเล่นที่เหลือนั้นก็ยังมีเช่น Geo News บอกเรื่องข่าวสารเกี่ยวกับการเกิดภัยพิบัติของโลก Galaxy Gifts ที่รวม Apps ที่สามารถโหลดมาใช้ฟรี My Magazine ที่รวมข่าวสารไว้ในที่เดียวเหมือนกับ Blink Feed ของ HTC แต่ไม่มี S Health เพราะดูจากตัวเครื่องแล้วมันไม่ควรจะมีอยู่แล้วล่ะ

Entertain

เรื่องความบันเทิงนั้น Galaxy K Zoom ยังพอมีให้อยู่ โดยเริ่มจาก Music ที่ยังคงรูปแบบ Samsung Style เสียงก็ไม่ถึงกับแย่ และมีลูกเล่นให้ปรับจาก Sound Alive ส่วนการแสดง Video ยังสามารถแสดงเป็นแบบ POPUP Play ได้

นอกจากนี้ ลูกเล่นที่แสดงผลเกี่ยวกับการถ่ายภาพอย่าง Studio ที่สามารถแสดงผลได้แล้วยังสามาถช่วยในเรื่องการตกแต่างภาพได้ดี และตัดต่อ Video ก็ได้ใน Apps เดียว

Organizer/Tools

สำหรับเครื่องมือต่าง ๆ ของ Galaxy K Zoom นั้นจัดให้มาเยอะมากเช่น S Planner ปฏิทินของ Samsung Memo ไว้ค่อยจดบันทีก เครื่องคิดเลข และ เครื่องอัดเสียง เป็นมาตรฐาน พร้อมทั้งมีระบบสั่งงานด้วยเสียง S Voice ให้มาด้วย นอกนั้นขาดเหลืออะไรโหลดเพิ่มได้ที่ Galaxy Apps และ Google Play Store

Camera

และมาถึงจุดที่ทำให้ Galaxy K Zoom ที่เรียกว่าเป็นกล้องติดมือถือ ด้วยกล้อง 20.7 ล้านพิกเซล ซูมได้แบบ Optical Zoom ได้ 10 เท่า และเมื่อรวมกับ Digital Zoom จะทำให้การซูมได้ 20 เท่า ส่วน Flash ยังให้ Xenon Flash และ LED Auto Focus Assist

ลูกเล่นของกล้องนั้นคงเหมือนกับ Samsung ทั่วไป โดยสามารถเลือกปรับ Mode ได้และโหลดจาก Pro Suggest โดยระบบความฉลาดของกล้องก็ชื่อ Pro Suggest ที่สามารถเลือก Mode ต่าง ๆ ในการถ่ายภาพได้ไม่ต้องกดอะไรมากมาย และการถ่ายภาพถือว่าง่ายเพราะปุ่มชัดเตอร์ที่ไม่ได้ใหญ่ไป และปุ่มปรับระดับเสียงมาช่วยในเรื่องการซูม แต่ ยังมีอาการตอบสนองช้าอยู่ แต่การถ่ายถือว่าไวระดับกล้องดิจิตอลทั่วไป สำหรับการถ่ายภาพกลางคืน จะเหมือนกับกล้องดิจิตอลทั่วไป คือเก็บเรื่องแสงได้ดี แต่อาจจะเห็น Noise นิดนึง และไม่มี Manual Mode ให้เล่นยกเว้น Mode P เท่านั้น ส่วนการถ่าย Video ได้เพียง HD 1920X1080 และกล้องหน้ามีความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล
(ตัวอย่างภาพถ่าย)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

ด้วยความที่ Samsung ไม่ได้อยากให้ตัวเครื่องหนักเกินไป จึงจัดแบตเตอร์รี่มาเพียง 2430 mAh ถือว่าการใช้งานทั้งถ่ายและทั้งโทรนั้น ถือว่าพอใช้งานภายใน 1 วันแต่สิ่งที่ต้องคิดต่อถ้าใช้งานถ่ายรูปเต็มที่นั้นอาจจะไม่เพียงพอโดยกลางเที่ยง ๆ ก็จะเหลือ 50% แล้ว แต่ถ้าใช้งานปกติทั่วไป กลางคืนจะเหลือ 40% ถือว่า OK นอกจากนี้ยังมี Mode ในเรื่องการปรับใช้งานตั้งแต่ Power Saver แต่ถ้าต้องการประหยัดสุดชีวิต ก็ต้องเป็น Ultra Saving Mode ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับการแสดงผลแบบสีซึ่งไม่เหมือนใน Galaxy S5 ที่ยังเป็นสีขาวดำ แต่การทำงานไม่ได้ต่างจาก Samsung Galaxy S5 สักเท่าไหร่

บทสรุปของ Samsung Galaxy K Zoom

หลังจากที่ได้เล่นทั้งลูกเล่นและการใช้งานทั่วไป โดยโจทย์คงต้องคิดถึง 2 รุ่นที่ได้รีวิวก่อนหน้าอย่าง Galaxy Camera ทั้ง 2 รุ่นและ S4 Zoom ถือว่า Galaxy K Zoom มีการปรับปรุงให้รูปร่างนั้นบางและสามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัวและสามารถตอบสนองการใช้งานได้ดีด้วยความว่องไวของตัวเครื่องที่มากกว่าเดิม แต่หน้าจอก็ยังคงเท่าเดิม ซึ่งก็เป็นจุดที่ดียกเว้นการแสดงผลของภาพที่สมจริงและทำให้เมื่อดูจออื่นนั้นภาพจะไม่สวยก็ตาม แต่อย่างน้อยการใส่กล้องของ Samsung ในครั้งนี้ทำให้ตัวเครื่องบางและใช้งานง่ายมากชึ้นและมีการใส่ Pro Suggest ที่ช่วยในการถ่ายภาพ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ได้อย่างเสียอย่างของรุ่นนคือ การซูมที่ยังไม่ไว และบางทีชัดเตอร์จะยังตามใจตัวเองอยู่ก็ตาม ส่วนลูกเล่นที่เหลือถือว่าครบ และเน้นเกี่ยวกับโปรแกรมช่วยตัดแต่งภาพอย่าง Studio มาให้ถือว่าครบในเครื่องเดียว และ K Zoom นั้นไม่ได้กันน้ำนะครับ อย่าเผลอนำไปถ่ายภาพใต้น้ำล่ะ

สำหรับราคานั้น Galaxy K Zoom ถูกตั้งไว้ที่ 15900 บาท ถือว่าไม่ได้แพงจนเกินไป และเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้มาสำหรับคนที่อยากพกอุปกรณ์นิดเดียวถือว่าคุ้มค่าและเป็นเจ้าของได้ง่าย ซึ่งการถือมันโทรนั้นดูไม่ขัดเขิลเหมือน S4 Zoom สักทีเดียว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ K Zoom ขาดไปสิ่งเดียวที่คิดออกคือ 4G LTE เท่านั้นที่เหลือนั้นครบและพอจะเป็นเจ้าของได้ ยกเว้น คุณไม่ชอบตัวมันและความหนาของมันก็เท่านั้นเอง

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ สเปคทำงานได้เยี่ยม
+ หน้าจอคมชัด
+ กล้องหลังทำได้บางและใช้งานได้ครบทุกรูปแบบ
+ ให้ลูกเล่นเกี่ยวกับการถ่ายภาพและตัดแต่งมาครบ
+ ตัวเครื่องไม่หนาเกินไปและอยู่ร่วมกันได้
+ แบตดูเหมือนจะดีขึ้น

ข้อควรปรับปรุง
– อาการช้าของกล้องในบ้างช่วงทำให้การถ่ายภาพทำได้ช้าเล็กน้อย
– น่าจะให้เครื่องหมายที่ปุ่มปรับระดับเสียง + – มาด้วย
– ไม่รองรับ 4G LTE สำหรับรุ่นที่จำหน่ายในไทย
– ไม่มีตัวติดกับขาตั้งกล้อง รวมทั้งอุปกรณ์เสริมด้วย

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Samsung Galaxy K Zoom โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2014
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: