เล่าหลังลอง : Samsung Galaxy Tab S 8.4 “ครั้งแรกของ Tablet กับจอ Super AMOLED” ภาค 2

หลังจากที่ได้ดูประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab S 8.4 นิ้วกันไปแล้ว คราวนี้มาดูเรื่องลูกเล่นและการใช้งานจริงบ้างว่าจะเป็นอย่างไร

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Touch Wiz UI

สำหรับ UI ของ Galaxy Tab S 8.4 ยังคงใช้ Touch Wiz UI และมีการเปลี่ยนแปลงเยอะ ซึ่งมีปุ่มทั้งเข้า File ส่วนตัว และ เข้า Apps Drawer รวมถึง Notification สามารถเปลี่ยนเป็นการตั้งค่าเบื้องต้นและการแจ้งเตือนได้เช่นกัน และฝั่งซ้ายจะเป็นเมนู ซึ่งตอนท้ายก่อน Entertain มีเล่า

Remote PC/Side Sync 3.0

สำหรับการใช้งานให้หน้าจอสามารถปรากฏการทำงานของจอเครื่องอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็น Computer และมือถือ ก็ต้องใช้การเชื่อมต่อในรูปแบบไร้สาย โดยคอมพิวเตอร์สามารถใช้ Remote PC แต่ต้องมีการติดตั้งโปรแกรมเสริมและ Account ต่าง ๆ ลงไป ซึ่งจะโหลดจากเว็บไซต์ที่บอก ส่วนการเชื่อมต่อกับมือถือให้สามารถใช้งานหน้าจอมือถือ แต่ได้เฉพาะมือถือยี่ห้อ Samsung เท่านั้น สามารถสั่งงานได้และพิมพ์ตอบสนองเกี่ยวกับ Social Network และหรืออะไรก็ได้ในเครื่องยกเว้นกล้อง แต่สิ่งที่ต้องสำรองคือ การเชื่อมต่อจะเป็นแบบ WiFi Direct เผื่อการชาร์จแบตฯไว้ด้วย เพราะซดพลังงานมากพอสมควร

นอกจากนั้นลูกเล่นอื่น ๆ มีทั้เกี่ยวกับการแสดงผลที่ช่วยเหลือต่าง ๆ มากมายตั้งแต่ความบันเทิง การถ่ายภาพ และการทำงาน และเรื่องความปลอดภัย ทำได้เหมือน Samsung Galaxy S5 คือ ใช้งานระบบสแกนลายนิ้วมือได้ และใช้งาน Download Booster ที่ประสานระหว่าง WiFi และ 4G หรือ 3G ได้ เรียกว่ายกลูกเล่นจาก S5 มาเลยดีกว่า แต่ตัด S Health และบางอย่างออกไป

Entertain

ในเรื่องความบันเทิงของ Galaxy Tab S 8.4 นอกจากจะทำให้เป็น Tablet ที่มีขนาดสะดวกพกและสามารถแสดงความละเอียดของหน้าจอที่ดี แต่ยังคงให้ความบันเทิงยังคงเท่าเดิมทั้ง Music ที่สามารถปรับรูปแบบของเสียงได้ด้วย Sound Alive ส่วน Video Player ยังคงแสดงได้เต็มที่ตามความละเอียดของหน้าจอ นอกจากนยังให้ความเพลิดเพลินกับคนอ่านได้ด้วย NYTimes หรือหนังสือพิมพ์ New York Times และส่วนของการโหลดหนังสือมาอ่านได้เช่นกัน

Organizer/Tools

ในเรื่องเกี่ยวกับเครื่องมือในการใช้จดจำเรื่องราวต่าง ๆ นั้นมีให้ครบตั้งแต่ S Planner, เครื่องคิดเลข และยังให้เครื่องมือในการดูเอกสารอย่าง Hancom Office Viewer และนอกจากนี้ยังให้ S Voice ระบบสั่งงานด้วยเสียงเช่นกัน

Camera

สำหรับกล้องดิจิตอลตัวตัวของ Galaxy Tab S 8.4 ยังคงให้กล้องที่เท่ากับ Galaxy Note 10.1 2014 Edition คือข้างหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash และมี Mode ต่าง ๆ ให้เลือกและใช้งานอยู่พอสมควร แต่การถ่ายภาพทำได้ในระดับใกล้เคียงความเป็น Smart Phone ตัวท็อป ๆ เพราะโฟกัสได้ดีและถ่ายไว ภาพออกมาดูดี แต่การแสดงผลอีกเรื่องนะ ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 เท่านั้น กล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล


(ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับความจุของแบตเตอร์รี่ของ Samsung Galaxy Tab S นั้นมีขนาดอยู่ที่ 4900 mAh ซึ่งถ้าใช้งานปกติ โดยไม่มีการเชื่อมต่ออะไรมาก สามารถอยู่ได้ข้ามวัน แต่ถ้ามีการใช้งานเชื่อมต่อกับการทำงาน Remote เข้า Smart Phone หรือคอมพิวเตอร์ก็จะทำให้อยู่ได้สั้นลง

บทสรุปของ Samsung Galaxy Tab S 8.4

เรียกว่าเป็น Tablet ที่ได้ชื่อว่าให้ความละเอียดจอที่เยอะและดูดีที่สุดอีกรุ่นและสามารถทำให้ตัวเครื่องบางลงแบบชัดเจน แม้ว่างานประกอบอาจจะไม่ใช่จุดเด่นเพราะด้านหลังยังไม่ได้เรียบแต่สามารถใช้งานได้ รวมทั้งให้เครื่องมือที่สามารถ Remote Control เพื่อให้สามารถสั่งการทำงานข้ามเครื่องได้ไม่ว่าจะเป็น Computer หรือ Smart Phone ของ Samsung ก็ตาม จุดอ่อนคงจะเป็นเรื่องของกล้องที่ยังไม่พัฒนา แต่อย่างน้อยก็รองรับ 4G

สำหรับราคานั้นอยู่ที่ 16900 เรียกว่าไม่แพงมากจนเกินไปและเป็นขนาดที่ลงตัวกับหน้าจอ 8.4 กับคนที่มีชีวิตที่ไม่ได้อยู่กับที่สักเท่าไหร่ถือว่าน่าสนใจ แต่การเทียบกับ iPad นั้นเริ่มทำงานใกล้กันแล้ว ดังนั้น ถ้าคุณคิดว่าอยากได้ Tablet จอชัด ไม่อยากพกหลายเครื่องและจบในเครื่องเดียวทั้งการทำงานและความบันเทิง Samsung Galaxy Tab S 8.4 ถือว่าลงตัวครับ ยกเว้นคุณอยากได้ Office ที่ทำงานได้เพราะเครื่องนี้ยังให้แค่ Hancom Office Viewer เท่านั้น

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ จอให้ความละเอียดมากกว่า Tablet ในระดับเดียวกัน
+ สเปคไว้ใจได้ในการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน
+ ตัวเครื่องสวยงามและบางมาก
+ รองรับ 4G แล้ว

ข้อควรปรับปรุง

– ฝาหลังยังประกอบไม่ดีเท่าที่ควร
– กล้องทำผลงานยังไม่ดีเช่นเคย
– ไม่มี NFC

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Samsung Galaxy Tab S 8.4 โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2014
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: