เล่าหลังลอง : HTC Desire 816 “มาดูกับ Smart Phone 4G ราคาหมื่นต้นจาก hTC” ภาค 2

เมื่อภาคที่แล้วของรีวิว HTC Desire 816 เราพูดถึงรูปร่างและประสิทธิภาพกันไปแล้วครั้งนี้เราจะมาพูดกันต่อถึงเรื่องราวของ ลูกเล่นว่าจะจัดเต็มแค่ไหน พร้อมแล้วก็ตามมาดูได้เลย

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Sense UI 6 / Blink Feed

เป็นการพัฒนามาถึงรุ่นที่ 6 แล้วสำหรับ HTC Sense UI ซึ่งครั้งนี้ได้นำปุ่มกดทั้ง Back Home และ Recent มาเป็นปุ่มสัมผัสในหน้าจอที่ปิดเครื่องจะมองไม่เห็นเข้ามา พร้อมกับลูกเล่นที่เพิ่มเติมทั้งการเชื่อมต่อกับ Wearable Device รวมทั้ง Lock Screen แบบใหม่ที่สามารถสั่งงานได้มากกว่าเดิม ส่วน Notification ยังคงเป็นแบบ Android อย่างเหนียวแน่น

และแสดงผลออกมาทาง Blink Feed ได้แล้ว การเลือกข่าวสารใน Blink Feed ยังคงเหมือนเดิมทุกประการ และ UI ก็ลดการหน่วงลงกว่าเดิมจนเรียกว่าอยู่ร่วมได้เช่นเคย

Entertain

จุดเด่นของเรื่องความบันเทิงในเครื่อง HTC Desire 816 นอกจากลูกเล่นของ Music ที่ยังคงเอกลักษณ์ของ HTC ที่เหนียวแน่นอน โดยการสามารถโหลดแสดงเนื้อเพลงได้นอกจากนี้ส่วนของ Gallery ยังสามารถสร้าง Video Hi-light ได้เช่นกัน

แต่สิ่งที่ดูดีสุดในส่วนนี้คือลำโพงคู่ BoomSound ลำโพงคู่ ที่ให้เสียงที่สมคำล่ำลือจริง ๆ โดยให้ความคมชัดระดับเดียวกันกับหูฟังชั้นดีเลย

Organizer/Tools

ส่วนเรื่องการจดบันทึกและเครื่องมือช่วยเหลือนั้น HTC Desire 816 ให้มาครบตั้งแต่ Calendar ที่ดูดีน่าใช้ และยังมี Task และส่วนการ Scribble สมุดจดที่สามารถเลือกรูปแบบการจดได้หลายแบบ ทั้งการวาดภาพและการอัดเสียง และการแต่งภาพต่าง ๆ

นอกจากนี้เครื่องมือต่าง ๆ มีทั้ง ไฟฉาย เครื่องคิดเลข และเครื่องอัดเสียง และ HTC Car ไว้สำหรับคนที่ต้องใช้มือถือในรถยามจำเป็นจริง ๆ เช่นการโทร เปิดเพลงฟัง หรือจะเป็นการค้นหาเส้นทาง ถ้าใช้กับ Car Holder จะเหมาะอย่างยิ่ง

Camera

ส่วนกล้องของ HTC Desire 816 มีการอัพเกรตจากตระกูล Desire ที่ให้กล้องขนาด 13 ล้านพิกเซลที่มีคุณสมบัติในการถ่ายภาพกลางคืนได้ดี มาพร้อมระบบ Auto Focus และ LED Flash ลูกเล่นมีอะไรที่ลดลงบ้าง แต่เน้นการใช้งานที่ง่ายขึ้น และการจับโฟกัสที่ไว้แม้สภาพแสงน้อย และ UI แบบเดียวกับ HTC One M8 การถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 ส่วนกล้องหน้ายังคงเป็น 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้างที่รับรองว่าขา Selfie ต้องชอบ

(ตัวอย่างภาพถ่าย)
(ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ HTC Desire 816 นั้นให้มาขนาดใหญ่มากถึง 2600 mAh และใช้งานอย่างหนัก ตั้งแต่ 7 โมงเช้า จนถึง 4 ทุ่ม แบตเตอร์รี่เหลืออยุ่ที่ 35% เรียกว่าทนอยู่ แต่ในรูปเหลือมากกว่า คงไม่ต้องแปลกใจเพราะการใช้งานนั้นต่างกันเล็กน้อย ส่วน Mode จัดการพลังงาน HTC ให้เลือกทั้ง Extreme Pwer Saving Mode ที่ตัดให้เลือกฟังก์ชั่นที่จำเป็น 6 รายการ ในการใช้งานพลังงานอย่างคุ้มค่าที่สุด พร้อมลดแสงจอและลดการทำงานของ CPU ลง แต่ถ้าคิดว่าไม่ต้องการลดขนาดสุด ๆ แล้ว Power Save Mode จะช่วยอยู่ 20% ก็ทำให้แบตเตอร์รี่ทนอยู่พอสมควร

บทสรุปของ HTC Desire 816

เป็นอีกรุ่นที่ผมไม่ขอเถึยงอะไรเพราะประทับใจอยู่อีกรุ่น สำหรับ Smart Phone ร่างใหญ่ สีสดแบบไม่สนใจใครอย่าง HTC Desire 816 ที่เกิดมาเพื่อตอบสนองการใช้งานด้าน MultiMedia และความบันเทิงมากกว่าการใช้งานโทรที่เป็นพื้นฐาน คุณงามความดีของลำโพง BoomSound ที่ไม่มี Beat Audio ที่หายไปเกือบปีแล้ว ยังมีคุณความดีอยู่มาก จนทำให้ว่าเป็นเครื่องที่น่าคบ แม้จะมีเรื่องจุดอ่อนเกี่ยวกับกล้องที่ไม่ใช่ Ultra Pixel หรือพื้นที่ในตัวแค่ 8GB อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับการได้ 4G กับราคาเพียงหมื่นต้น ๆ ซึ่งในตลาดหายากมากที่จะได้สเปคแบบนี้

แล้วราคาที่บอกว่านี่คือ Smart Phone กลุ่มยี่ห้อ Inter Brand รองรับ 4G ที่ถูกที่สุดตอนนี้อยู่ที่ 12900 บาท ไม่รวมโปรโมชั่นจากดีแทคที่ทำให้สามารถลดราคาอยู่ที่ 10500 บาท ณ วันที่เขียน ทำให้น่าสนใจขึ้นมามาก แต่เหนือสิ่งอื่นใด เมื่อถูกกว่าก็ต้องแลกกับบางอย่างที่มีดีและแย่ลงเป็นธรรมดาของโลก ถ้าคุณคิดว่าชอบรูปร่าที่ดูจี้ด ๆ ชอบจอใหญ่ และขออินเทรนว่าใช้ 4G ได้ใช้เครื่องนาน ๆ กว่าจะเปลี่ยน HTC Desire 816 ยังเป็นคำตอบของคุณอยู่ ยกเว้น คุณเป็นติ่งเกาหลีนะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ ให้สเปคเครื่องมาดีมาก
+ รองรับ 4G
+ BoomSound ให้เสียงที่ดีมาก
+ กล้องถ่ายรูปชัดเจนแม้กลางวันและยามแสงน้อย
+ ราคาคุ้มค่า
+ มีระบบการจัดการพลังงานที่ดี

ข้อควรปรับปรุง
– เลนส์กล้องเป็นรอยง่าย
– ซิมเป็นแบบ Nano Sim
– ความจำตัวเครื่องน่าจะให้ 16GB นะ

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ HTC Desire 816 โดย

HTC Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2014
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: