เล่าหลังลอง : OPPO N1 Mini “ปฏิบัติการ ย่อส่วน OPPO N1” ตอนที่ 2

หลังจากที่ภาคแรกแสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของ OPPO N1 Mini แล้วในภาค 2 จะเป็นอย่างไร มาติดตามต่อกันได้ ณ บัดนี้

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

สำหรับลูกเล่นของ OPPO N1 Mini นั้นก็ยังคงเหมือนกับ OPPO N1 ปกติ แต่จะมีบางรายการหายไป เรามาดูกันว่าจะเป็นอะไรบ้างที่หายไป

Color OS

ด้วย หน้าตาเหมือนกับ OPPO R1 ที่ได้รีวิวไปแล้ว แต่จะเล่าอีกทีล่ะกัน กับ UI ที่ดูเรียบง่ายมีฟีเจอร์เยอะตั้งแต่การถ่ายรูป รวมถึง Gesture ที่เป็นมาตราฐาน ทำให้ความน่าสนใจของ Color OS นั้นมีมาก การปรับแต่งทำได้แม้เปลี่ยน Theme Wallpaper แต่ลูกเล่นต่าง ๆ ยังอยู่ครบ จึงเป็นความแตกต่างของ Android ทั่วไป กับ Color OS

O-Touch

Touch Pad ด้านหลังสารพัดประโยชน์ควบคุมทิศทางหน้าจอหรือสั่งงานตามที่ฟีเจอร์มี เด็ดคือกดเปิดกล้องได้ และถ่ายรูปผ่าน O-Touch ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าการลูบไปมา บางทีเวียนหัว เพราะความไวของมันที่ไวกว่าที่คาดนั่นเอง

O-click

รีโมตเล็กที่มีฟีเจอร์เด่นกลายเป็นจุดขายเยอะ มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจตั้งแต่ การตรวจสอบว่าเครื่องเราอยู่ที่ไหน โดยกด Double Click ที่ O-ตรวจสอบว่าเครื่องอยู่ รวมทั้งให้มันเป็นปุ่ม Shutter ให้เราได้ด้วย แต่บางทีการตั้งกันขโมยบางที มันก็ดังจนหลายคนรำคาญเช่นเดียวกัน การเชื่อมต่อระหว่า N1 กับ O-Click นั้นใช้ Bluetooth Low Energy นี่แหล่ะ

นอกจากลูกที่ว่าเด่นแล้วยังมีตั้งแต่ O-Cloud ที่เป็นการบันทีกข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นระบบ Cloud ของ OPPO หรือจะเป็น Mode วันหยุด การ Backup ไว้เผื่อเรา Format เครื่อง รวมทั้ง Data Monitor ที่สามารถช่วยเราควบคุมการใช้งาน Data ได้อีกด้วย รวมทั้ง Guest Mode, Virus Detection และการจำกัดการเข้า Apps เช่นกัน

Entertain

Music

สำหรับ OPPO N1 นั้น ในด้านการฟังเพลงนั้นถือว่าทำได้ดี ซึ่งลูกเล่นแม้จะเหมือนกับทั่วไป แต่มีระบบเสียง Dolby Mobile เมื่อลองฟังก์ถือว่าใช้ได้และปรับแต่งได้ ถ้าไม่ใช้ Dolby เช่นกัน ส่วน FM Radio ไม่มีให้นะครับ

Gallery

ในส่วนการแสดงของภาพนั้น นอกจากเราสามารถปรับแต่งภาพได้ และการแสดงเราสามารถแยกแยกประเภทของรูปได้ รวมทั้งวันที่อีกด้วย

Video Player

ในการแสดงผลของ Video นั้นยังคงเป็นรูปแบบของ OPPO เช่นเคย

Organizer/Tools

Calendar ปฏิทินนั้นยังมีรูปแบบที่เหมือนกับ OPPO R1 คือยังมีการซ่อนลูกเล่นบางอย่างที่เรียกเสียง WOW ได้อยู่พอสมควร

Note ยังคงเดิมเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ทั้งการวาดและการพิมพ์สิ่งที่ต้องการนอกจากนี้ยังสามารถแทรก รูปเข้าไปได้ด้วย

นอกนั้นยังมีเครื่องมือช่วยเหลือความสะดวกเช่น เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง, เข็มทิศ, รวมถึงไฟฉาย

Camera

สำหรับกล้องของ OPPO N1 Mini ให้ขนาด 13 ล้านพิกเซลพร้อม Auto Focus และ LED Flash สามารถถ่ายภาพแบบ Ultra HD ในความละเอียด 24 ล้านพิกเซล พร้อมกับลูกเล่นต่าง ๆ เช่น Beauty Mode และ Slow Shutter และถ่ายวีดีโอในความละเอียด 1920X1080

นอกจากนี้กล้องยังหมุนได้ 195 องศา ซึ่งน้อยลงกว่าเดิม(ตัวอย่างภาพถ่าย)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ขนาด 2140 mAh ซึ่งเรียกว่าให้มาขนาดใหญ่มากพอสมควร แต่เมื่อใช้งานต่อเนื่องกลับพบว่าไม่สามารถอยู่ได้ครบ 1 วัน ซึ่งจะต้องพึ่งการชาร์จระหว่างวันในที่สุด แม้ว่าจะเปิดระบบจัดการพลังงานแล้วก็ตาม

บทสรุป OPPO N1 Mini

เป็นอีกรุ่นที่ย่อส่วนลงมาเพื่อสร้างความน่าสนใจและเป็นอีกช่องทางในการเรียกกลุ่มลูกค้าหลักให้กลับมาซื้อ อย่างไรก็ตาม การย่อส่วนจนได้ OPPO N1 Mini นั้นเป็นการทำการบ้านได้ดีแม้กล้องจะหมุนได้เพียง 195 องศา แต่ด้วยคุณงามความดีที่มีอยู่เยอะทำให้การใช้งานนั้นไม่ได้ขัดเขิลอะไรมากมาย แต่ต้องทำใจว่า เมื่อขึ้นชื่อว่า Mini บางอย่างก็จะลดทอนออกไปเช่น O Touch ก็จะไม่มี สเปคก็จะแรงน้อยกว่าด้วย แต่ยังน่าเป็นห่วงที่การใช้พลังงานเช่นเคย

สำหรับราคา 12990 เรียกว่าไม่ได้แพงอะไร แต่คำถามมีอยู่ว่า คุณจะล้างคำสาบของรุ่น Mini ทั้งหลายกับในตัว OPPO N1 Mini ได้มากน้อยแค่ไหน เพราะที่แล้วมานั้นไม่มีผู้ผลิตรายไหนทำยอดขายได้ดี ถ้ามีชื่อรุ่นต่อท้ายว่า Mini แต่ไม่แน่ เพราะความแปลกของ OPPO N1 และย่อส่วนจนได้รุ่นนี้มา ก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกกลุ่มชอบ Selfie ที่ต้องการความละเอียดจัดก็เป็นได้

ข้อดี / ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ รูปร่างเหมือน N1 ตัวใหญ่ แต่ย่อส่วน
+ สเปคแรงดี
+ หน้าจอคมชัด
+ กล้องยังคงเอกลักษณ์ที่หมุนได้

ข้อควรปรับปรุง

– บอดี้เลอะง่ายมาก
– แบตเตอร์รี่อยู่ได้ไม่นานเท่าที่ควร
– กล้องบิดได้เสี่ยงต่อการพัง ถ้าใช้ผิดวัตถุประสงค์

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ OPPO N1 Mini โดย

OPPO Thai

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2014
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: