เล่าสั้น ๆ กับ ASUS Zenfone 5 “เมื่อ Zenfone 4 นี้ยังไม่พอ”

เนื่องจากกระแสความฮิตกับมือถือรุ่นหนึ่งจากแดนไต้หวันซึ่งทำให้หลายคนในประเทศไทยรีบกำเงินไปซื้อ แต่ขอบอกว่าเป็นอีกรุ่นนึ่งทั้งตระกูลที่ต้องจดจำไปนาน เพราะ ออกสเปคแรกมาดูไม่ค่อยได้ แต่พออยู่ไปอัพเกรตจนลูกค้าเก่า งอนและเกือบบอยคอด​(ผมก็อยู่ในกลุ่มนั้น) เอาล่ะแนะนำตัวกับ ASUS Zenfone 5 และติดตามบทความได้ ณ บัตนี้

รูปร่าง

ด้านหน้าเปลี่ยนแปลงของจอให้ให้เป็น 5 นิ้ว เพิ่มความละเอียดเป็น 1280X720 เรียกว่าคมชัดขึ้นกว่า Zenfone 4 พอสมควร และกล้องหน้าอัพเกรตเป็น 2 ล้านพิกเซล ส่วนที่เหลือ เหมือนเดิมกับ Zenfone 4

ด้านข้างตัวเครื่องยาวกว่า Zenfone 4 แต่ก็ยังวางตำแหน่งปุ่มเหมือนกัน โดยด้านขวาจะมีปุ่มกด Power และ ปรับระดับเสียง การแกะฝาหลังต้องเปิดทางขอบเครื่องด้านข้างซ้าย

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง

ด้านล่างมีช่องเสียบ Micro USB

ด้านหลัง เปลี่ยนแทบจำไม่ได้ โดยกล้องอัพเกรตเป็น 8 ล้านพิกเซล มาพร้อม LED Flash และ ลำโพงที่ยาวทั้งแทบ ส่วนโลโก้ Intel, Zenfone และ ASUS วางตำแหน่งเดียวกันหมด ฝาหลังมีหลายสีให้เลือก สามารถซื้อเพิ่มได้ที่ศูนย์บริการ ASUS นะครับ

เมื่อเปิดฝาหลัง จะไม่พบแบตเตอร์รี่ เนื่องจาก Build in นั่นเอง แต่จะเจอช่องใส่ซิม และ ช่องใส่ Micro SD นั่นเอง

จากรูปร่างที่สัมผัสมาั้น ตัวเครื่องมีขนาดที่ใหญ่ เหมือนกับมือถือ 5 นิ้วทั่วไป เพียงแต่ว่าสิ่งที่น่าตกใจกว่าคือการเลือกวัสดุฝาหลังที่หนืดมือทำให้รู้สึกว่าสัมผัสได้ถึงตัวเครื่องว่าจะไม่หลุดมือ แต่แนะนำว่า ซื้อเคสใส่ดีกว่า และ ฝาหลังแกะยากสักเล็กน้อย

คะแนนรูปร่าง 4 : 5

ประสิทธิภาพ

การอัพเกรตครั้งนี้ไม่ได้ทำเพียงตัวเครื่อง แต่จะทำกับสเปคด้วย ซึ่งประสิทธิภาพของ ASUS Zenfone 5 จะเป็นอย่างไรมาตามต่อได้เลย

Spec Model ASUS Zenfone 5 (ล็อตหลัง)
CPU Intel ATOM Z2560 1.6GHz Dual Core
GPU Power VR SGX 544MP2
RAM 2GB
Internal Storage 16GB
External Storage Micro SD รองรับสูงสุด 64GB
ความถี่ 2G GSM 850 / 900 / 1800 / 1900
ความถี่ 3G HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100
WiFi 802.11 b/g/n Dual Band
Bluetooth V 4.0
Camera Front 2 ล้านพิกเซล | Back 8 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus, LED Flash
Display 5 นิ้ว TFT-LCD ความละเอียด 1280X720
NFC No
OS Android 4.3 รองรับการ Update Android 4.4

ผลการทดสอบ Benchmark

แบบภาพรวม

เฉพาะกราฟฟิก

ผลการทดสอบ Multi Touch ได้สูงสุด 10 จุด

จากที่สัมผัสถือว่าแรงขึ้นมากอยู่ แต่คะแนนก็ไม่ใช่เทพอะไรมาก อย่างน้อยสามารถเล่นเกมได้ลื่นทุกแบบ เพียงแต่ว่า ทำใจกับเรื่องแบตฯไว้ก่อนนก็ดีนะ

ส่วนหน้าจอ แบบ TFT LCD ขนาด 5 นิ้ว ถือว่าการแสดงผทำได้ดี สู้แสงได้ดี และมีลูกเล่นทั้ง Read Mode ที่ช่วยปรับการแสดงผลให้อ่านตัวอักษรได้ดีขึ้น แต่การลดต้นทุนทำให้หน้าจอของ ASUS Zenfone 5 นั้น กินไฟ

คะแนนประสิทธิภาพ 4.5 : 5

ลูกเล่น

ส่วนนี้ บางคนคิดว่าเอ๋เมื่อซีรีย์เดียวกัน Zenfone 4 ลูกเล่นจึงไม่ต่างกันสามารถอ่านได้ในรีวิวตอนที่ 2 ของ Zenfone 4 ได้เลย

Camera

ดังนั้นส่วนที่จะข้ามมาก็จะเป็นเรื่องของกล้องดิจิตอลขนาด 8 ล้านพ พร้อม Auto Focus และให้ LED Flash ซึ่งกล้องตัวนี้ ASUS เรียกว่า Pixel Master ซึ่งคุ้นเคยกับ Zenfone 4 ที่สามารถเรียกความสว่างเพิ่มขึ้นโดยการเปิด HDR แต่สำหรับ Zenfone 5 จะมี Mode Auto ที่ทำให้การถ่ายภาพที่มีแสงน้อย หรือสถานที่มืด จะเรียกความสว่างของภาพให้สูงขึ้นทันทีทันใด และมี Mode ให้เลือกอีกมากมาย ส่วนการถ่าย Video สามารถทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 เรียกว่าเยอะพอสมควร และกล้องหน้ามีขนาด 2 ล้านพิกเซล แต่คั้งความละเอียดต่ำสุดที่ 1.6 ล้านพิกเซล
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


(ตัวอย่างการถ่าย Video จะตามมาที่หลัง)

Battery

ส่วนแบตเตอร์รี่ที่มีขนาด 2110 mAh เรียกว่าให้มาเยอะกว่า ASUS Zenfone 4 สเปคเดิม มากจนตกใจ แต่ข่าวร้ายที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า ใครที่หวังจะใช้ข้ามวันทั้งหลาย ไม่ต้องทำนะครับ มันทำไม่ได้ เครื่องค่อนข้างกินไฟ แม้ Update Firmware แล้วก็ตาม แต่ก็ช่วยได้ไม่มาก เพียงแต่สามารถอยู่ได้ภายใน 1 วันถ้าใช้งานปกติ ไม่ได้เล่นเกมเยอะ

บทสรุปของ ASUS Zenfone 5

กลายเป็น Smart Phone ครองตำแหน่ง Smart Phone ที่ราคาไม่เกิน 6000 แต่ให้สเปคที่คุ้มค่าและใช้งานดี โดยเฉพาะ ROM ถึง 16GB ของล็อตหลัง ก็ยังทำให้ ASUS Zenfone 5 เป็นเครื่องที่ขายดี แต่หลายคนต้องตั้งคำถามว่าทำไมของขาดตลาดบ่อย ก็ไม่ต้องแปลกใจแต่อย่างใด สำหรับสีที่เข้ามาจำหน่ายมีแค่สีแดง สีขาว สีทอง และ สีดำ ซึ่งสีแดงนั้นหายาก (ถ้าไม่พอใจสีฝาหลัง ก็สามารถซื้อฝาหลังใหม่ได้ที่ศูนย์ ASUS ล่ะกัน) การใช้งานทั่วไปนั้นตอบสนองได้ดี จอไม่เพี้ยนแล้ว และตอบสนองได้ดีผิดกับล้อตแรก แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ CPU Intel และหน้าจอ TFT LCD ที่กินไฟ แต่ให้แสดงผลที่ดีก็ตาม

สำหรับราคา 5990 ถ้ามองข้ามข้อเสียเล็กน้อยก็น่ามองที่สุดในกลุ่ม เพียงแต่ต้องห้ามนำไปเทียบกับรุ่นที่สูงกว่าทั้งนั้น คุณจะมีความสุขกับมันมากมายครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ สเปคคุ้มราคา
+ การทำงานของกล้องไว
+ จอภาพคมชัดดี
+ ให้แบตเตอร์รี่ใหญ่

ข้อควรปรับปรุง

– เครื่องมีอัตราการกินไฟน่าเป็นห่วง
– การลดต้นทุนทำให้จอเปราะบาง
– เครื่องดี แต่เข้ามาน้อย ต้องขยันทำการบ้านถ้าอยากได้มัน

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

งวดนี้ไม่มีขอบคุณ ASUS Thailand เพราะเนื่องจากต้องขอบคุณ คุณลุงของผู้เขียนที่ฝากซื้อและเอื้อเฝื้อให้ได้รีวิวกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2014
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: