ใส่แล้วมาเล่ากับ Samsung Gear Fit

g_fit

ศึก Wearable Device นั้นปัจจุบันถือว่ามีการแข่งขันที่สูงพอสมควรกันเลยทีเดียว ซึ่ง Samsung ได้พลิกเกมโดยการนำ Galaxy Gear เข้ามาจำหน่ายในรุ่นแรก แต่ด้วยจุดที่ต้องปรับมากมายและบางคนบอกว่า ฉันไม่ต้องการคุยกับมันต้องการบอกข้อมูลพอสมควร แต่เน้นราคาที่จับต้องได้ เอาไงล่ะทีนี้ คำตอบมีอยู่ตรงนี้คือ Samsung Gear Fit นี่เอง

รูปร่าง

ด้านหน้า ด้วยจอภาพที่โค้ง แต่จุดเด่นเรื่องความยาวทำให้ตัวของ Gear fit จะมีพื้นที่ใช้งานจอทีเ่ยอะกว่า Samsung Gear รุ่นอื่น ๆ โดยส่วนนี้สามารถถอดเปลี่ยนสายได้เช่นกัน

ด้านข้างขวาที่จะหันออกนอกตัวจะมีปุ่มกดเพื่อปลุดให้มันตื่น โดยปุ่มนี้จะเป็นปุ่ม Power ได้เช่นกัน ส่วนอีกด้านไม่มีอะไร

ตัวสายจะมีแปะโลโก้ Gear Fit พร้อมข้อปรับระดับและตัวล็อคสายเป็นแบบโลหะ แต่ตัวสายทั้งที่ติดมากับเครื่องและแถม จะทำจากเรซิน

ด้านล่างตัวเครื่อง มีที่เสียบอุปกรณ์ชาร์จและ ระบบ Heart Rate Monitor ที่สามารถวัดการเต้าของหัวใจได้

จากที่ได้สัมผัสรูปร่าง แม้ตัวเครื่องจะมีความยาว แต่ไม่ได้กว้างทำให้เมื่อใส่แล้วการตั้งหน้าจอแบบแนวตั้งจะทำให้ดูใช้งานง่ายและบอกข้อมูลครบ จุดเด่นคือการเปลี่ยนสีสายได้ แต่สายเส้นนึงก็เริ่มต้น 790 บาท คิดให้ดี และคิดให้ยาวก่อนจะเปลี่ยนนะครับ หลายตังค์อยู่

คะแนนรูปร่าง 4.5 : 5

ประสิทธิภาพ

สำหรับประสิทธิภาพนั้น Samsung Gear Fit ใช้หน้าจอขนาด 1.84 นิ้ว แบบ Super AMOLED ซึ่งทำหน้าจอโค้งและสามารถปรับตั้งได้ นอกจากนี้ยังสามารถกันน้ำได้ระดับ IP67 รองรับ Bluetooth 4.0 Low Energy และมีสั่นเตือนแต่เสียงไม่มีนะครับ ถือว่าประสิทธิภาพความลื่นไหลมีให้สูง แต่การกันน้ำต้องทำใจว่า ไม่ได้แช่น้ำได้นะครับ

ลูกเล่น

ยังคงมีเยอะเหมือนเดิม โดยแบ่งออกเป็นด้านการเตือน สามารถเตือนข้อมูลจาก Smart Phone สั่งควบคุมการเปิดปิดเพลงได้เช่นกัน และสามารถสั่งค้นหา Smart Phone ได้ แต่น่าเสียดายที่ตัว Smart Phone ไม่สามารถสั่งค้นหา Gear Fit ได้ ส่วนการโต้ตอบของการโทร ทำได้เพียง ตัดสายทิ้ง หรือส่งข้อความแจ้งเท่านั้น นอกนั้นถ้าเป็นอย่างอื่น โดยเฉพาะข้อความสามารถเลือกส่งกลับได้ หรือจะเป็นสั่งเปิดจากมือถือของคุณได้เช่นกัน การตั้งค่าของเครื่องทำได้เกือบครบ แม้กระทั่งการปรับมุมมองการแสดงผล และแบตเตอร์รี่ที่สามารถบอกได้ว่าเหลือเท่าไหร่ ความจริงแล้วใช้ 3 วันรอดยังรอดอยู่ได้ แต่วันที่ 4 ไม่รอดเป็นส่วนใหญ่

ด้านการช่วยออกกำลังมีให้ครบทั้งแบบการออกกำลังกายแค่การนับก้าว ซึ่งสามารถบอกเป็นสถิติได้ ถ้า Advance กว่านั้นอยากให้บอกข้อมูลที่เชิงลึกก็สามารถเลือกได้เช่นเดียวกัน แต่เครื่องจะไปสั่งให้ Smart Phone บอกพิกัดนะครับ และแน่นอนการเต้นของหัวใจที่จะต้องวางตำแหน่งที่แขนอย่างถูกต้องนะครับ

สำหรับชุดของ Gear Fit Manager สามารถตั้งให้เครื่องเชื่อมต่อการเดินเข้ากับ S Health ได้ และสามารถสั่งให้ Apps เตือน Notification ได้เช่นเดียวกัน

บทสรุปของ Gear Fit

เป็น Wearable อีกตัวที่ผู้ใช้งาน Smart Phone ของ Samsung ต้องลองสักครั้ง แต่น่าเสียดายที่ยี่ห้ออื่นอดใช้งาน ถือว่าน่าเสียดาย แต่ด้วยรูปทรงที่แปลก แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดี และยังมีจุดที่เรียกว่าเหมาะกับนักออกกำลังกาย โดยเฉพาะการเดิน ที่ไม่ต้องการเตือนอะไรให้มากมายนัก สำหรับราคา 5900 บาท อยู่ตรงกลางเมื่อเทียบกับ Garmin Vivofit ซึ่งถูกกว่า 1000 อย่างไรก็ดี ถ้าคิดว่า Samsung Galaxy ที่ถือรองรับ ผมว่าซื้อไว้ก็ไม่เลว แต่ถ้าคิดว่ามันอลังไปก็ลองหารุ่นอื่นที่ดูทนกว่านี้ก็ได้เช่นเดียวกัน

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

+ จอสวยและจอโค้ง
+ เปลี่ยนสายได้
+ ลูกเล่นถือว่าครบแล้วสำหรับผู้รักการออกกำลังกาย

ข้อควรปรับปรุง

– ใช้ได้เฉพาะ Samsung Galaxy บางรุ่น
– เปลี่ยนสายแล้วราคาแพง
– IP67 กันได้ไม่ได้มากมายอะไรเมื่อเทียบความเป็นจริง

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Samsung Gear Fit โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิก จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Error: Twitter did not respond. Please wait a few minutes and refresh this page.

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2014
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: