เล่าหลังลอง : LG G3 “บทพิสูจน์ ถึงความ Simple” ภาค 2

หลังจากดูรูปร่างและประสิทธิภาพที่จัดว่าอยู่ในระดับแถวหน้าของ LG G3 แล้ว มาดูกันต่อกับลูกเล่นชนิดที่รุ่นท็อปของ LG ต้องจัดเต็มแน่นอน

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

LG GUI

สำหรับการเปลี่ยนแปลงของหน้าจอ UI นั้นมีการทำให้ icon ดู Flat และเรียบง่าย จริง ๆ แล้วมีมิติ ส่วน Notification นั้นแม้จะคงเดิมแต่มีการเปลี่ยนแปลงการแสดงผลอย่างดี นอกจากนี้หากเลื่อนไปที่ G จะเจอ LG Health ที่ช่วยในการนับก้าว และก็ Smart Tip เช่นกัน

ถ้าสังเกตส่วนหน้าจอจะมี Smart Notice ที่แจ้งเตือนจิปะถะ แม้กระทั่งอากาศที่คอยเตือนตลอดเวลาเช่นเดียวกัน

Smart Keyboard

เป็นลูกเล่นที่ทำให้ Keyboard นั้นมีความฉลาดในเรื่องการปรับตั้งความสูงและมุมมองการมองที่สามารถมองได้ในลักษณะแบบตรงได้ และลดการผิดพลาดด้วยการให้ปุ่มกดนั้นใหญ่กว่าขึ้น ซึ่งใหญ่กว่า LG รุ่นปกติพอสมควร แต่ที่จริงก็ยังมีพิมพ์ผิดอยู่นิด ๆ

Quick Circle Case

ลูกเล่นของ Quick Circle Case นอกจากเมื่อปิดหน้าจอแล้วจะมีไฟ LED วิ่งรอบจอวงกลมแล้ว ยังสามารถสั่งงานได้ตั้งแต่หาการโทรล่าสุด เช็คข้อความ เปิดเพลง เปิดกล้องถ่ายรูป ตั้งค่านาฬิกา ถ้าคิดว่ายังไม่พอ สามารถตั้งค่าผ่าน Setting ในเครื่องได้เช่นกัน ถือว่าเป็นเคสที่กันหน้าจอได้ดี ยังดูหรูหราอีกด้วย ซึ่งจุดเด่นของเคสที่ได้มานี้คือรองรับระบบ Wireless Charging ได้ด้วย

LG Health

ลูกเล่นสำหรับการนับก้าว ซึ่ง LG สามารถนับได้โดยจับพิกัด GPS และการเคลื่อนไหวของเครื่อง ตีออกมาเป็นระยะทาง จำนวนก้าวและการเผาพลาน ซึ่งสามารถนับผลได้หลายวันรวมกัน ที่จริงแล้วไม่ได้แปลกจากยี่ห้ออื่น ถ้าใช้กับ LG G Watch คงจะไม่เลว เพียงแต่ LG G Watch ไม่จำหน่ายในประเทศไทย

Content Lock

ลูกเล่นเพื่อสำหรับการจัดเก็บสิ่งที่เราไม่ต้องการให้เปิด เช่น File ต่าง ๆ ที่อยู่ใน Gallery ดูเหมือนสะดวกดี แต่ผมว่าแค่ Knock Code ก็น่าจะเพียงพอแล้วล่ะ

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเช่น Knock Code ที่ทำงานร่วมกับการ Knock On ได้เช่นเดียวกัน Voice Mate และ Q Slide และสามารถใช้งานแบบ Multi Window ได้เช่นกัน ที่สังเกตคือ พึ่งจะมี Multi Window นะ LG และ Guest Mode , Quick Remote สำหรับการสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้า LG ยังติดให้มาเช่นเดียว

Entertain

เรื่องความบันเทิงสำหรับ LG G3 นั้นจัดเต็มพิกัด เริ่มจาก Music ที่การปรับ EQ นั้นแม้จะธรรมดา แต่เรียบง่าย ส่วนเสียงที่ออกมาทั้งลำโพงขนาด 1 Watt พร้อม Ampdifier ซึ่งทำให้พลังเสียงดูทรงพลัง ส่วนการเสียบหูฟังนั้น ด้วยระบบเสียงที่ยังใช้แบบเดียวกับ LG G2 แบบ 24 bit ทำให้เสียงออกมาดูทรงพลังโดยไม่ต้องปรับอะไรเลย จุดเด่นที่ โทรศัพท์ราคาช่วง 2 หมื่นที่ทำไม่ได้คือ FM Radio ยังมีให้ และสามารถลบออกได้ด้วย นอกจากนี้ Video นั้นการแสดงผลผ่านหน้าจอ Quad HD นั้นให้สิ่งที่ดีและชัดเจนมาก และยังมี LG World ไว้สำหรับโหลด Apps และ Theme ของเครื่องได้เช่นกัน

Organizer/Tools

ส่วนเครื่องมีการจดจำระดับเครื่องตัวท็อปแบบนี้ยังคงให้ปฏิทิน และการจดจำสิ่งที่ต้องทำมาเช่นเคย นอกเหนือจากที่บอกไปในเครื่องมือเช่น Voice Mate ระบบสั่งงานด้วยเสียง หรือจะเป็น Quick Remote ก็ดี แต่ อีกส่วนที่ LG ยังคงให้คือ Quick Memo ที่ช่วยในการจดเบอร์โทรฯ หรือสิ่งที่เป็นข้อความสั้น เพื่อให้เราใส่ข้อมูลได้ เพียงแต่ว่าต้องอ่านลายมือตัวเองให้ออกนะ ถ้าคิดว่า Quick Memo ยังไม่เพียงพอ LG ยังเสริมด้วย Quick Memo Plus ที่สามารถตอบสนองเรื่องการจดต่อได้ดีเช่นเคย นอกนั้นก็มีเครื่องคิดเลข และ เครื่องอัดเสียง เหมือนเดิม

Camera

สำหรับกล้องของ LG G3 นั้นยังคงใช้ขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และมีตัวช่วยคือ Laser Focus ซึ่งทำให้การโฟกัสนั้นไวระดับไม่ถึง 1 วินาที ซึ่งมีลูกเล่นมากมายทั้ง Magic Focus ที่สามารถทำหน้าชัดหนักเบลอได้ แต่ต้องตั้งอยู่ในระยะที่ถูกต้อง ลูกเล่นตัวกล้องเน้นความง่าย เพราะสามารถแตะแล้วถ่ายแบบ Touch and Shot ก็ได้ ยังรองรับ Dual Camera อีกคำถามคือถ่ายกลางคืน ทำได้ดีมาก แต่การปรับแต่งไม่ได้เยอะเท่าไหร่ ส่วนการถ่าย Video นั้นทำได้ที่ความละเอียดแบบ 4K แต่ได้เพียง 5 นาที ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล ถ่าย Video ได้สูงสุดถึง 1080P พร้อมลูกเล่นทั้งเพิ่มความสว่างเวลาถ่ายรูป Selfie และ การถ่าย Selfie แค่กำและแบโดยไม่ต้องกดปุ่ม Shutter แต่อย่างใด
(ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง)

(ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า)

(ตัวอย่างการถ่าย Video Full HD)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ LG G3 นั้นมีขนาดเท่ากับ LG G2 คือ 3000 mAh แม้หน้าจอจะใหญ่ขึ้นแต่การใช้พลังงานยังไม่ได้มาก เพราะมีระบบการจัดการพลังงานที่ดี ทำให้เมื่อเทียบกันไปแล้ว LG G3 มีอัตราการกินไฟเมื่อใช้งานเต็มที่ ไม่ต่างกับ Samsung Galaxy S5 (เอาง่ายว่าทนกว่า OPPO Find 7 อยู่พอสมควรเลยล่ะ)

บทสรุปของ LG G3

เป็นรุ่นท็อปที่มีราคาอยู่กลาง และก็มีลูกเล่นที่เน้นการใช้งานจริงมากกว่า ให้มาฟุ้มเฟือย โดยใช้ความเรียบง่ายทำให้ LG G3 นั้นเป็น Smart Phone ที่ใช้งานง่ายและมีวัสดุที่ดีเช่นเดียวกัน เพียงแต่หลายคนจะผิดหวังกับสเปคที่คิดว่าต้องสูกับคู่แข่งตัวสำคัญอย่าง OPPO Find 7 ที่ต่างกันแค่ RAM กับความจริง ที่จริงนั้น เมื่อใช้งานจริง แม้ RAM ของ LG G3 จะน้อยกว่า แต่ให้ความลื่นไหลไม่ต่างกัน

กับราคา 20990 ซึ่งแพงกว่า OPPO และถูกกว่าหลาย ๆ ตัวเมื่อเทียบสิ่งที่ได้มาถือว่ายังคุ้มค่าทั้งจอ 2K แบตฯ 3000 mAh รองรับ 4G และอื่น ๆ อีกมากมาย ได้จบในเครื่องเดียว แต่คนที่จองคนแรก ๆ คงฟินเพราะอุปกรณ์เสริมที่มากมาย เช่น Quick Circle Case และ Wireless Charging เป็นต้น สิ่งที่รอคำตอบคือ นิยามคำเรียบง่ายขอบคุณจะตรงใจกับ LG G3 หรือมไม่ อันนี้ต้องลองเองที่ตัวแทนจำหน่ายนะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ ตัวเครื่องออกแบบมาดี
+ ลำโพงเสียงดีมาก
+ กล้องแก้ปัญหาเดิมได้หมด
+ แบตฯถือว่าทนดี
+ หน้าจอดูดีเป็นธรรมชาติ
+ สเปคที่ให้มาครบแล้ว

ข้อควรปรับปรุง
– RAM ไม่ใช่ 3GB
– ความจำในตัวน้อยไป
– ลูกเล่นของกล้องไม่มีให้ปรับสักเท่าไหร่

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ LG G3 โดย

LG Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2014
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: