เล่าหลังลอง : Nokia XL “มันคือ Nokia X ที่สมบูรณ์แล้ว” ภาค 2

หลังจากที่ดูรีวิวภาครูปร่างและประสิทธิภาพ ครั้งนี้เรามาดูกันว่าลูกเล่นของ Nokia XL นั้นจะเหมือนกับ Nokia X ที่ออกมาก่อนหน้านี้มากน้อยแค่ไหน

ลูกเล่น

Nokia X Platform

ใน Nokia XL นั้นคงเป็นเรื่องของ UI ที่มีการผสมระหว่าง Windows Phone และ Nokia Asha ซึ่งความจริงแล้ว มันคือ Fastlant แบบเดียวกับ Nokia Asha แต่การรวมเหมือนกับการนำ icon บางอย่างจาก Windows Phone มาผสม และการขยายก็ทำได้เหมือนกับ Windows Phone ไม่มีผิด จุดเด่นนั้นเป็นเรื่องสีสันที่กำหนดได้ ถ้ามองเห็นถึงรายลเอียดดี ๆ แล้ว จะพบการแจ้งเตือนเหมือนกับ Android ทั่วไป แต่ไม่ต้องหา Google Service เพราะ ไม่มีให้คุณเห็นแน่นอน

นอกจากนี้ถ้าสไลย์หน้าจอไปทางซ้าย จะพบ Recent Apps ที่เราเปิดไว้ได้ด้วย

ส่วน Notification แค่สไลยหน้าจอลงมาก็จะเจอเช่นเดียวกัน ส่วน Lock Screen มีการแจ้งเตือนเป็นแนวนอน สามารถเปิดปิดได้เช่นเดียวกัน ถ้าเลื่อนไปซ้ายคือปิด ถ้าเลือนไปขวาคือเปิด ถ้าไม่ได้สนใจต้องการเข้าใช้ เลื่อนตรงที่ว่างแล้วเข้าหน้าจอใช้งานได้ทันที

การลง Apps Android ไม่ได้ยากอะไร แต่จะต้องใช้โปรแกรมบางอย่างช่วย ตัวอย่างเช่น Apps 1 Mobile Market แต่ถ้าค้นดี ๆ จะพบว่า Nokia Store ก็มีให้เลือกเหมือนกัน

Entertain

Music/FM Radio เนื่องจากความที่เป็น Android นั้นก็ต้องมีการใส่เกี่ยวกับเรื่องของเพลงและ วิทยุ เป็นปกติ สำหรับหน้าตาของส่วนนี้ถ้าคุ้นเคยกับ Nokia อยู่แล้วจะออกไปทิศทางนั้นมากกว่า Android ทั่วไป

Nokia Mix Radio ให้ตามมาด้วย โดยที่ยังคุณสมบัติครบในด้านการฟังเพลง ซึ่งสามารถตอบสนองได้ทั้งฟังออนไลน์แบบฟรี หรือสามารถโหลดมาเก็บในเครื่องได้เช่นเดียวกัน

Organize/Tools

Calendar รูปแบบนั้นจะออกไปทางของ Nokia Asha แต่การตั้งนัดหมายจะต้องเชื่อมกับ Account ไม่ว่าจะเป็น Outlook หรือ Gmail ซะก่อน ซึ่งดูแล้วยุ่งยาก และไม่มีการจำเฉพาะในเครื่อง

Here Apps ถือว่าให้มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ไว้สำหรับนำทาง ซึ่ง Here Drive ที่ให้มา ฟีเจอร์จะพอกับใน Windows Phone

นอกจากนี้ยังมีเครื่องคิดเลขที่มีสีสันพอสมควร หากเครื่องมือไม่พอ สามารถโหลดเพิ่มได้จาก Nokia Store ได้เช่นเดียวกัน

Camera

สำหรับกล้องของ Nokia XL มีการเปลี่ยนแปลงจาก Nokia X โดยเพิ่มพิกเซลเป็นกล้อง 5 ล้านพิกเซล มีทั้ง Auto Focus และ LED Flash ทำให้การถ่ายภาพนั้นดีขึ้นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ การโฟกัสก็ถือว่าไว ลูกเล่นไม่ได้ต่างอะไรจาก Nokia X เท่าไหร่ แต่สามารถปรับเรื่องการโฟกัสได้ก็เท่านั้นเอง การถ่าย Video ทำได้ระดับ HD 720P และมีกล้องหน้าให้ 2 ล้านพิกเซล
(ตัวอย่างภาพถ่าย)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่นั้นมีความจุอยู่ที่ 2000 mAh ซึ่งเมื่อเทียบกับสเปค และหน้าจอขนาด 5 นิ้วแบบนี้ถือว่าทนมากพอสมควร สเปคไม่ได้สูงทำให้แบตเตอร์รี่ไม่ได้กินมากเกินไป ถือว่าเป็นเรื่องดี

บทสรุป Nokia XL

เรียกว่าเติมเต็มความเป็น Android ของ Nokia X platform ให้มากขึ้น ที่จริงแล้ว Nokia XL นั้น มีประสิทธิภาพที่สูงพอสมควร ทำให้ใช้งานแล้วลื่นไหลกว่าเดิม และการเพิ่มความละเอียดกล้องหลังเป็น 5 ล้านแล้ว Auto Focus เช่นกัน จึงทำให้เติมเต็มเข้าไป แต่จุดอ่อนของ Nokia XL ก็ยังคงมีเช่น RAM น้อยไป, ความละเอียดของหน้าจอน้อยไป จนทำให้การใช้งานแม้จะลื่นไหล แต่ก็ไม่ได้ต่อเนื่องสักเท่าไหร่

อย่างไรก็ดี กับราคา 5850 บาท ถือว่า ไม่ได้เลวร้าย แต่ก็แพงกว่าคู่แข่ง และน่ากลัวกว่านั้น เมื่อต้องเจอ nokia lumia 630 ที่ราคานั้นใกล้เคียงที่สุด และมีดีกรีได้ ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows Phone 8.1 แล้วทำให้เลือกยากมากเข้้าไป แต่ถ้าใครชอบ Android และ Nokia อยู่ และอยากได้สิ่งที่มากกว่า Nokia X ก็จะต้องจบที่ Nokia XL แล้้วล่ะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ ปรับปรุงเครื่องให้ลื่นไหลกว่า Nokia X
+ ตัวเเครื่องน่าใช้และใช่งานถนัด
+ เสียงลำโพงดังมาก
+ จอใหญ่สะใจ
+ กล้องให้ลูกเล่นครบ

ข้อควรปรับปรุง

– ราคาสูงไป
– น่าจะให้สเปคที่แรงกว่านี้
– จอความละเอียดน้อย

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Nokia XL โดย

Microsoft Device Thailand (Nokia Thailand)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • แม่มา เราไม่อยู่ ดีที่ไม่ได้ซื้อบัตร facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2014
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: