เล่าหลังลอง : Nokia Lumia 630 “เพิ่มสเปคลดราคาและได้ใช้ Windows Phone 8.1” ภาค 2

เมื่อ Nokia Lumia 630 มีการอัพเกรตระบบปฏิบัติการ มาดูลูกเล่นว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Windows Phone 8.1

เป็นการปรับปรุง Windows Phone 8 หลังผ่านไปเกือบ 2 ปี ซึ่งแม้ UI ไม่มีการเปลี่ยนเปลี่ยนอะไรมาก แต่สามารถเพิ่ม Wallpaper ใน Live Tile ได้เช่นกัน และมี Notification ที่แสดงผลอย่างชัดเจนกว่าเดิม แต่บางทีก็เยอะเกินไป

Cortana

สำหรับระบบการสั่งงานด้วยเสียงที่ทำได้ทุกอย่าง และการโต้ตอบกับเรานั้นมีการเปลี่ยนโดยใช้ Cortana ซึ่งเป็นสาวใหญ่เสียงแข็ง แต่ต้องใช้ความแม่นยำของภาษาอังกฤษพอสมควรเลยล่ะ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวของการดูแลสุขภาพและการนับก้าวผ่าน Health & Fitness และคนที่ต้องการกินก็มี Food & Drink ให้ได้เลือกใช้งานเช่นกัน

Entertain

Music/FM Radio เมื่อตอน Windows Phone ปรับปรุงรอบที่ 2 นั้นมีการเพิ่มของ FM Radio พอมาครั้งนี้ การกดเรียกเพลงและ วิทยุนั้นแยกออกจากกัน ซึ่งทำให้การใช้งานง่ายขึ้น ส่วนลูกเล่นของ Music ไม่ได้ต่างอะไรจากรุ่นก่อนมากนัก

X Box Game ยังคงมีให้เกี่ยวกับบางเกมที่สามารถเก็บสถิติของ X Box ได้เช่นกันแต่ส่วนมากปัจจุบันเกมไม่ได้เก็บที่ตรงนั้นเป็นส่วนใหญ่เฉยเลย

Nokia Mix Radio สำหรับคนที่ไม่อยากโหลดเพลง แต่อยากให้เครื่องหาเพลงให้เราแบบฟรี ๆ แต่ต้องฟังในรูปแบบของ Streaming ก็ต้องใช้ฟังก์ชั่นของ Nokia Mix Radio เช่นกันเป็นลูกเล่นที่ดูดีและเหมาะสมกับคนไทยที่ต้องการของฟรื แต่เพลงก็สุ่มเอาเองนะ

Organizer/Tools

Microsoft Office เป็นจุดเด่นที่ Windows Phone ไม่ว่ารุ่นไหน จะมีโปรแกรมสำนักงานเป็นพื้นฐาน ซึ่งสามารถใช้งานได้จริงที่สุด แต่อาจจะไม่สามารถปรับ Font ได้เท่านั้นเอง

Calendar สำหรับปฏิทินนั้น ตั้งค่าได้เยอะพอสมควร แต่เชื่อมต่อข้อมูลได้เยอะ เช่นการนำวันเกิดของเพื่อนทั้ง Social Network และ Microsoft Account มาให้เต็มที่

นอกจากนี้ยังมี เครื่องคิดเลข แผนที่ทั้ง Here Maps และ Here Drive+ ส่วนการอัดเสียงสามารถหาได้ใน Store นะครับ

Camera

สำหรับกล้องของ Nokia Lumia 630 นั้นให้มาเพียงกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus แต่ไม่มี LED Flash มาให้ ซึ่งการใช้งานถือว่าทำได้ดี การเก็บแสงนั้นพอกับ ASUS Zenfone 4 ที่กล้องเท่ากันเลย แต่ความสนุกกว่าคือ Nokia Camera ซึ่งมีลูกเล่นเหมือนกับรุ่นท็อป เพียงแต่ว่า ฟังก์ชั่น Pro Camera นั้นทำได้น้อยไปหน่อย ส่วน Video สามารถอัดความละเอียดสูงสุดที่ HD 720P เท่านั้น


(ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง)

(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่อันกระทัดรัดของ Nokia Lumia 630 ให้มาที่ขนาด 1830 mAh ซึ่งถือว่าให้มาพอสมควรและใช้งานได้รอด ยกเว้นคุณคิดจะเอา Lumia 630 ปล่อยกระจายสัญญาณ หรือเล่นเกมทั้งวัน เพราะจะหมดเร็วกว่าปกติ อย่างไรก็ตาม Windows Phone 8.1 ให้ฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Battery Saver ที่ทำงานได้เยอะกว่าสมัย Windows Phone 8 ซะอีก

บทสรุป Nokia Lumia 630

การกลับมาของ Nokia Lumia 630 ซึ่งเรียกว่าประเดิมเครื่องที่ราคาถูกกว่าตั้งแต่ออกถือว่าเป็นอีกเครื่องที่ชิมลางตลาดได้อย่างดี แต่ผมยังมองว่าที่จริงแล้ว Nokia Lumia 630 ยังขาดสิ่งที่ Nokia Lumia นั้นเป็นอยู่พอสมควรเช่น กล้องหน้าไม่มี (ไม่ว่าอะไร) ปุ่ม Shutter หายไป และการไม่รองรับ3 3G 850 MHz ทำให้บางคนอาจจะไม่มอง แต่สิ่งที่ Nokia Lumia 630 นั้นได้อยู่คือ ประสิทธิภาพจาก Windows Phone 8.1 ที่เพิ่มเติมลูกเล่น และคงความลื่นไหลถือแม้ Cortana ยังเป็น Beta อยู่ก็ตาม

สำหรับราคาของ Nokia Lumia 630 มีให้เลือก 2 รุ่นคือ Single Sim อยู่ที่ 4990 บาท และ Dual Sim 5190 บาทนับว่าเป็นรุ่นที่มีราคาไม่สูงแต่จะ ฆ่ากันเองหรือไม่ต้องลองเล่นดูก่อน เพราะราคานั้น แม้จะไม่ใกล้ Nokia XL แต่ก็ส่งผลกระทบได้มากเลยทีเดียวล่ะ ขึ้นอยู่ว่า จอใหญ่ กับ เครื่องแรงกว่าจะเลือกอะไรก็เท่านั้นเอง

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ ได้ Windows Phone 8.1
+ ความลื่นไหลดี
+ ตัวเครื่องเปลี่ยนสีได้
+ มีลูกเล่นใหม่เช่น Cortana
+ ราคาเครื่องถูก เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้

ข้อควรปรับปรุง

– กล้องหลังไม่มี Flash
– ไม่มีปุ่ม Shutter
– รองรับ 3G แบบแยกความถี่

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ Nokia Lumia 630 โดย

Microsoft Device Thailand (Nokia Thailand)

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2014
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: