Chilout : พาชมงาน Nuishow โซเชียลมีเดี่ยว “เวทีที่ฝันเป็นจริงของพี่หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์”

Talkshow หรือการแสดงในรูปแบบเดี่ยวไมโครโฟน เป็นการแสดงอีกรูปแบบที่นอกจากได้ความเพลิดเพลินและเสียงหัวเราะแล้ว ในส่วนนี้ก็มีการแทรงความรู้และมุมมองของคนพูดในงานนี้ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ได้จากดูเดี่ยวไมโครโฟนที่ผมคิด แต่สำหรับงาน Nuishow โซเชียลมีเดี่ยว ของพี่ชายที่ผมรักที่สุดได้แก่ พี่หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ถือว่าเป็น Talkshow IT ครั้งแรกและใหญ่จริงของพี่หนุ่ย

กว่าจะได้ดูและได้บัตร ต้องย้อนกลับไปช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งขณะนั้นไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ได้มีการจองตั๋วของการแสดง Nuishow โซเชียลมีเดี่ยวเกิดขึ้น ซึ่งการจองในบัตรราคา 1000 และ 2000 ซึ่งแพงที่สุดและเป็นที่ ๆ เต็มเร็วที่สุดไม่แพ้ราคาน้อยกว่า ซึ่งผมจองไม่สำเร็จ ด้วยเน็ตแดนซูชิไม่เอื้อ จนเพื่อนผมอย่าง อั้ม ปรัชญา ต้องจองให้ ต้องขอบคุณอย่างยิ่ง(คืนตังค์ให้เจ้าตัวเรียบร้อย)

สิ่งแรกที่เข้าไปในหอประขุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันที่ 7 มิถุนายน 2557 เห็นเวทีใหญ่ ๆ ซึ่งมีฉากที่ไม่ได้อลังการ แต่ดูทันสมัย เหมาะกับการนำเสนอเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหมือนเป็นสิ่งที่จดจำได้ง่ายอย่างยิ่ง

เมื่อการแสดงเริ่มขึ้น พี่หนุ่ยโผล่ออกมา ด้วยท่าทางการเต้นสไตล์ ไมเคิล แจ๊คสัน และด้วยกฏเคอร์ฟิว ทำให้พี่หนุ่ยก็เลยเล่นมุขปิดการแสดง ซึ่งทำให้หลายคนหัวเราะ (ทั้งน้ำตา) โดยเฉพาะ เก้าอี้ 2000 บาท

การเสนอของพี่หนุ่ยเป็นการเล่าเรื่องที่มีความต่อเนื่องและน่าติดตาม โดยเป็นเรื่องที่เริ่มต้นจากความถึงก่อนเข้าวงการ ซึ่งไปถึงช่วงปี 1980 – 1987 ซึ่งพี่หนุ่ยบอกว่าเป็นช่วงที่เรียกว่าโชคดีที่ได้ดูทั้งการ์ตูนที่สนุกมาก เพลงเพราะ ๆ และเทคโนโลยีที่กำลังเริ่มต้นเป็นความสนุกอีกแบบ (ผมทันก็ว่าได้) เหมือนกระทู้ดักแก่ที่คนในงานส่วนใหญ่ โดนกันหมด ทำให้เรานึกถึงอดีตที่แสนหวานของแต่ละคน

อีกจุดที่สนุก ๆ ของงานนี้ คือพี่หนุ่ยได้นำเกมที่สุดยอดแห่งการจัดงาน Event มาให้ได้เล่นกันสั่งลาอย่าง Bingo และ กดครับ ซึ่งกดครับใช้วิธีการยกมือให้เร็วที่สุด เข้าใจไหมครับ !! (ใครบอกเข้าใจกับพี่หนุ่ย มีของรางวัล แต่ใครมาบอกกับ @Bigglive จะได้รับคำตอบแต่ไม่มีรางวัล เพราะไม่มีผู้สนับสนุน)

มาจนถึงการเปิดประเด็น Social Media ซึ่งเป็นสถิติที่หลายคนไม่เชื่อว่าประเทศไทยจะมีการใช้ Social Network เยอะมากมาย ซึ่งบางคนเข้าใจว่า เรื่องส่วนตัวก็ใช้ได้ แต่สำหรับผม เรื่องส่วนตัวถ้าอยาก Post ก็ตั้ง Only Me หรือไม่ก็ไม่ต้อง Post ก็ได้ เพราะ Internet (อินเทอร์เน็ต)ไม่ใช่โลกส่วนตัว มันเป็นอีกโลกที่มีคนคอยติดตามเราอยู่ และ 10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการใช้ Social ซึ่งข้อมูลส่วนมากต้องขอบคุณ Zocial โดย @pawoot เพราะถ้าพี่หนุ่ยไม่เอามา คนที่รู้ก็จะเป็นคนในงาน Thailand Zocial Awards เท่านั้น

ส่วนแขกรับเชิญของพี่หนุ่ยนั้น เป็นเหมือนกับเผยเรื่องราวของพิธีกรแบไต๋ไฮเทค ครบตั้งแต่

ครูทอง คำไทย ที่มาสอยภาษาไทย ซึ่งหลายคเงิบเพราะใช้ผิดมานานมาก(ผมก็มี)

ปีเตอร์กวง ควงมือถือ ที่ทำให้เรารู้ถึงความเป็นมาของเมนูภาษาไทยและ Keyboard ภาษาไทยในยุคฟีเจอร์โฟนยุครุ่งเรือง ซึ่งกว่าจะได้มา คนนี้แหล่ะอยู่เบื้องหลัง

อาจารย์ศุภเดช ที่มาพร้อมกับกลุ่มของนักปั่นจักรยานที่ให้รู้ว่า กว่าจะได้จักรยานต้องมีการ Fitting หริือเรียกว่าว่าการปรับความสมดุลของจักรยานให้เข้ากันตัวเราได้นั่นเอง ผลดีของการทำ Fitting คือ ทำให้เราปั่นแล้วบาดเจ็บน้อย นั่นเอง ถือว่าเป็นอีกรูปแบบการใช้เทคโนโลยีนอกเหนือจาก Wearable Device

ส่วนน้องเฟื่องลดา ได้มีโอกาสขึ้นมาร้องเพลงจนพี่หนุ่ยดึงตัวกลับมาเป็นพิธีกรเหมือนเดิมดีกว่า – –

และคนที่ขึ้นมาคนสุดท้าย อย่าง จิ๊กโก๋ IT พี่หลาม นั่น จะต้องเล่าเรื่องถึงมุมมืดที่เกิดขึ้นกับพี่หนุ่ย ซึ่งเป็นเรื่องที่ฟังแล้วไม่น่าเชื่อ นั่นคือ “การจะต้องใช้จรรยาบรรณ์ในสิ่งที่ผิด ๆ ” เช่นการอวยผู้สนับสนุนเกินไป ทำให้ไม่สามารถเกิดการตัดสินใจสำคัญขึ้นมา ซึ่งพี่หลามได้มาเปิดอกในครั้งนี้ เปิดจริง ๆ แต่สุดท้ายเหมือนจะแกล้งกันซะงั้น

และการปิดงานนี้ การโชว์เต้นเพลง Love “Never” Felt So Good ของไมเคิล แจ๊คสัน ร่วมกับ วิทย์ AF ซึ่งจะเป็นอย่างไร ดูคลิปด้านบนได้ครับ ถือว่าเป็นการจบการแสดงได้ฟินมาก เพราะได้รู้และเปิดโอกาสรับรู้สิ่งต่าง ๆ ในตัวที่พี่หนุ่ยได้พูดตลอด 3 ชั่วโมง(มีเกิน) ซึ่งเป็นงานที่ผมบอกว่า เกินเคอร์ฟิวผมก็ยอมล่ะ บอกแบบจริงใจ มุมมองของพี่หนุ่ยถือว่ากว้างและมีเรื่องที่ต้องรู้อีกเยอะ หวังว่าพี่หนุ่ยจะจัดครั้งที่ 2 ^^

ความในใจถึงพี่หนุ่ย จาก น้องชายตัวเล็ก ๆ ที่ชื่อบิ๊ก

ผมเองก็รู้จักพี่หนุ่ยมานานก่อนเจอตัวจริง ซึ่งผมได้ดู IE Show ครั้งแรกตั้งแต่สมัยยังอยู่ช่อง 7 ช่อง 5 ซึ่งเป็นรายการที่เกิดในช่วงที่ผมได้เล่นคอมพิวเตอร์ในช่วงแรก ๆ ของชีวิต จนกระทั่งดูรายการมาเรื่อง และได้เจอพี่หนุ่ยครั้งแรกงาน Commart แต่ครั้งนี้ไม่ได้เข้าไปทักทายอะไร จนกระทั่งโอกาสที่ได้เจอกันอย่างเป็นทางการ อย่างรายการ ITGenius และต่าง ๆ นา ๆ ต้องยอมรับว่าพี่หนุ่ยเป็นที่เต็มร้อยและทำอะไรตั้งใจ ไม่เหนื่อย ขีดจำกัดพี่นั้นหาไม่เจอจริง ๆ เหมือนกับชื่อบริษัทพี่จริง ๆ ซึ่งทำให้ผมได้เรียบรู้ว่า การทำอะไรนั้น จะต้องผลักดันไปให้สุด และตั้งใจทำไม่มีการใส่หน้ากากให้มากนัก ทำให้พี่หนุ่ยยังคงประสบความสำเร็จและมีคนรักมากจริง ๆ ซึ่งผมเอง ให้พี่เป็น icon ในหลาย ๆ เรื่องอย่างจริงใจ จนผมได้มีโอกาสมาลองเป็นนักเขียนผ่านหนังสือ Computer Today กว่าจะถึงวันนั้น ผมก็พยายามมากจนได้เข้าวงการ IT และ Blogger สาย IT อย่างเต็มตัว แม้ว่าวันนี้ผมจะเลิกเขียน Computer Today แล้วก็ตาม แต่ผมก็ยังได้รับการไว้วางใจจากเล่มอื่น ๆ เลยทำให้รู้ว่าความตั้งใจและทำให้คนเห็นนั้นดีกว่าการทำแบบไม่ตั้งใจ เสแสร้งไป และผมก็อยากขอบคุณพี่มาก ๆ ทั้งโอกาสและสิ่งดี ๆ ตลอดมา พี่คือแรงสำคัญที่ผลักน้องคนนี้ได้มีกำลังใจในการทำงานและหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งผมจะรักและเคารพพี่ และเป็นน้องที่น่ารักแบบนี้ตลอดไปครับ เรายังเจอกันอยู่เรื่อย ๆ ครับพี่ 🙂

หมายเหตุ ถ้าภาพจะไม่ชัดไม่ต้องแปลกใจนะครับ เอาเข้า Instagram จึงโดนบีบอัดซะเรียบร้อย

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive
5 comments on “Chilout : พาชมงาน Nuishow โซเชียลมีเดี่ยว “เวทีที่ฝันเป็นจริงของพี่หนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์”
 1. appsonotz พูดว่า:

  ขออนุญาตไล่แก้คำผิดให้ทีละจุดเลยนะครับ

  อันนี้ผิดทุดจุด
  เดี่ยว ไม่ใช่ เดี๋ยว
  อินเตอร์เน็ต -> อินเทอร์เน็ต
  พลัก -> ผลัก

  Chilout : พาชมงาน Nuishow โซเชียลมีเดี๋ยว “เวทีที่ฝันเป็นจริงของพี่หนุ่ย พงษ์สุข หิรัญพฤกษ์”

  Chill out
  “เวทีที่ฝันเป็นจริงของพี่หนุ่ย พงษ์สุข หิรัญพฤกษ์” -> พงศ์สุข

  ในส่วนนี้ก็มีการแทรงความรู้ -> แทรกความรู้

  ครูทอง คำไทย ที่มาสอยภาษาไทย ซึ่งหลายคเงิบเพราะใช้ผิดมานานมาก -> ครูทอม คำไทย ที่มาสอนภาษาไทย ซึ่งหลายคนเงิบ…

  Keyboard ภาษาไทยในยุคฟีเจอร์โฟนยุครุ่งเรือง ซึ่งกว่าจะได้มา คนนี้แหล่ะอยู่เบื้องหลัง -> Keyboard ภาษาไทยในสมัยที่ Feature Phone ยังรุ่งเรือง ซึ่งกว่าจะได้มา คนนี้ “แหล่ะ” -> “แหละ”

  อาจารย์ศุภเดช ที่มาพร้อมกับกลุ่มของนักปั่นจักรยานที่ให้รู้ว่า -> อาจารย์ศุภเดช มาพร้อมกับกลุ่มของนักปั่นจักรยานที่ทำให้รู้ว่า
  หริือเรียกว่า -> หรือเรียกว่า (สระเกิน)

  และคนที่ขึ้นมาคนสุดท้าย อย่าง จิ๊กโก๋ IT พี่หลาม นั่น -> นั้น

  จรรยาบรรณ์ -> จรรยาบรรณ

  ทำให้ไม่สามารถเกิดการตัดสินใจสำคัญขึ้นมา -> ทำให้ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญได้คล่องตัว

  Love Naver Felt So Good -> Love Never Felt So Good

  IE Show ครั้งแรกตั้งแต่สมัยยังอยู่ช่อง 7 -> ช่อง 5

  จนกระทั่งดูรายการมาเรื่อง -> มาเรื่อย

  เจอพี่หนุ่ยครั้งแรกงาน Commart -> เจอพี่หนุ่ยครั้งแรก “ใน” งาน Commart

  ต้องยอมรับว่าพี่หนุ่ยเป็นที่เต็มร้อยและทำอะไรตั้งใจ -> เป็น “คน” ที่เต็มร้อย

  และตั้งใจทำไม่มีการใส่หน้ากากให้มากนัก -> และตั้งใจทำ” “ไม่มีการใส่หน้ากากให้มากนัก

  ให้พี่เป็น icon -> Idol

  แต่ผมก็ยังได้รับการไว้วางใจจากเล่มอื่น ๆ -> จากนิตยสาร

  สุดท้ายนี้ คุณเป็น Blogger ที่ดี ความรู้แน่น ผมยอมรับ แต่ให้พูดกันตรง ๆ คือ ภาษาเขียนคุณเนี่ย “ไปเรียนมาใหม่เถอะครับ” คุณพิมพ์ผิดเยอะ จุดเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เกือบทุก Blog
  คุณเป็น Blogger คุณต้องสื่อสารตัวตนของคุณผ่านตัวอักษร น่าจะมีความเป็นมืออาชีพด้านภาษามากกว่านี้ครับ ไปดูตัวอย่างงานคนอื่น ๆ ในสายเดียวกันก็ได้ ถ้าคุณไม่รู้ เปิด Dict ถามผู้รู้ ก็มีเยอะแยะ

 2. appsonotz พูดว่า:

  พอผม Comment เสร็จ เห็นระบบขึ้นว่ารอตรวจสอบ แสดงว่า Comment ผมคงจะไม่ได้ขึ้น

  คุณน่าจะเปิดใจหน่อยนะครับ ถ้าคุณดีจริง เก่งจริง คุณต้องเปิดรับความคิดเห็นให้รอบด้าน ฟังคำแนะนำจากคนรอบ ๆ ตัว ถ้าคุณยังไม่กล้ายอมรับความจริง คุณจะไปต่อลำบาก

  ด้วยความเคารพ

  • bigglive พูดว่า:

   ขอบคุณเรื่องคำนะครับ พอดีตอนทำก็ทำไปและด้วยป่วยอยู่ก็เลยรีบทำ อาจจะเพราะภาษามันติดหรือคุ้นชิ้นทำให้ก็ยังใช้แบบผิดอยู่ แต่คราวหน้าจะปรับปรุงต่อไป และบางศัพท์ที่คิดว่าภาษาไทยยากไป จะขอทับเป็นภาษาอังกฤษแทนไปเลยนะครับ คงไม่ว่ากัน ถือว่าต้อนรับ AEC

  • bigglive พูดว่า:

   ส่วนที่ปรับเป็น Comment ที่เป็นรอตรวจสอบนั้น ผมต้องการอ่านด้วยตัวเองก่อนครับ แล้วถ้าบาง Comment ดูรุนแรงไป หรือพูดจาหยาบคาย มันจะคุมไม่ได้ เลยเป็นการควบคุมอีกแบบครับ แต่ผมพยายามอนุมัติทุก Comment

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2014
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
 • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: