เล่าหลังลอง : i-mobile iqx ken “Smart Phone ชื่อไทย แต่ผลิตที่ ญี่ปุ่น” ภาค 2

หลังจากที่ดูประสิทธิภาพกันไปแล้ว มาดูกันต่อเกี่ยวกับลูกเล่นกันบ้างดีกว่าว่า i-mobile iqx ken จะมีความสามารถที่น่าสนใจเป็นอะไรบ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

UI

แม้ว่าหน้า Home จะดูแล้วไม่ค่อยมีอะไรมากนักแต่อย่างน้อย หน้า Apps Drawer นั้นก็ยังคงมีความน่าสนใจอยู่เช่นการแบ่งหมวดหมู่ การทำ Shortcut ที่ทำให้เข้าใช้งานได้สะดวกและง่ายดาย และยังสามารถ ส่วน Notification นอกจากจะสามารถปิดเปิดการตั้งค่าบางรายการได้แล้วยังสามารถเพิ่มลูกเล่นได้ทั้งปฏิทิน หรือ Pedometer ได้เช่นกัน

Pedometer

i-mobile iqx ken มีการติดตั้งระบบ Pedometer ไว้ในตัว ซึ่งจะจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย โดยจะนับก้าวเดินของเราและสามารถบอกเรื่องการเดินวิ่งของเราได้ทั้งหมด และสามารถบอกได้ว่าตัวเรานั้นกำลังทำอะไรอยู่ได้เช่นเดียวกัน โดยจะรวมเป็นสถิติ ของแต่ละวันออกมา

Smart Sonic Receiver

จะเรียกว่านี่คือจุดเด่นของ iqx ken เลยก็ว่าได้ เพราะว่าส่วนของการคุยสายที่ไม่มีรูหูฟัง แต่ใช้การสั่นสะเทือนจนเกิดเสียงและสามารถฟังได้ทั้งกระจกถือว่าเป็นลูกเล่นที่ดี และสามารถปรับแต่งเสียงของคนสนทนาได้หลายแบบเช่น การปรับให้พูดช้าลง เสียงใส และปรับให้เสียงรอบข้างนั้นเงียบได้เช่นกัน นับว่าเป็นลูกเล่นที่เด่นมากสำหรับเครื่องรุ่นนี้ และเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของ Kyocera เท่านั้น

Entertain

Music

แม้ว่าการเล่นเพลงนั้นจะใช้ Google Play Music แต่ระบบเสี่ยงของ i-mobile iqx ken นั้นใช้ Dolby Mobile ในเวอร์ชั่น Advance 2 กันเลยทีเดียว ความฉลาดที่ตัวเครื่องสามารถปรับรูปแบบ EQ ให้เข้ากับเพลงได้ หรือเราสามารถปรับได้เช่นกัน และยังมีเรื่องการควบคุมเสียงที่ทำให้การฟังเพลงลื่นหูยกเว้น ไปเปิดระบบปรับระดับเสียงเองที่ยังทำงานไม่ฉลาดเท่าไหร่ ส่วนรูปแบบของเสียงก็มีให้เลือกมากพอควร นอกจากนี้ น่าเสียดายที่ไม่มี FM Radio ให้มาด้วย

นอกจากนี้ยังมี Content อื่นจากทาง i-mobile ให้เราได้เลือกใช้เหมือนเดิม

Organizer/Tools

Calendar สำหรับปฏิทินนั้น ยังใช้ของ Google Calendar เหมือนเดิม เด่นที่ความเรียบง่ายและสามารถใช้ได้คล่องมือ

Memo Pad เปรียบเสมือนกับสมุดจอด ย่ำว่ามันทำได้แค่พิมพ์ข้อความอย่างเดียวเท่านั้น น่าจะแทรกรูปได้สักหน่อยก็ยังดี

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอื่น ๆ เช่น เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง และไฟฉายอีกด้วย

Camera

สำหรับกล้องของ i-mobile iqx ken นั้นให้มาที่ขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และ Auto Focus โดยมีเทคโนโลยี Super Resolution และมีเซนเซอร์รับภาพแบบ Exmor RS For Mobile ทำให้การถ่ายภาพนั้นไวและฉลาด แต่มีลูกเล่นที่เด่นอีกอย่างคือ auto mode ที่สามารถปรับเรื่องโฟกัสและสามารถรู้ถึง Mode ต่าง ๆ ได้อย่างฉลาดเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถถ่าย Video ได้ความละเอียดสูงสุด 1080 P พร้อมการถ่ายแบบ Slow Motion 120 fps และกล้องหน้ามีขนาด 1.3 ล้านพิกเซลเท่านั้

(ตัวอย่างภาพถ่าย)(ตัวอย่างภาพจากการถ่าย Video)


Battery

แบตเตอร์รี่ของ i-mobile iqx ken มีขนาด 2600 mAh นั้นถือว่าทนทานใช้ได้ อยู่รอดเกิน 1 วันถ้าใช้งานไม่หนักจนเกินไป เบื้องหลังอยู่ที่ E Saving Setting ที่สามารถเลือกการใช้พลังงานแบบ ให้เราปรับแต่งได้ การปรับนั้นทำได้ถึงขั้นการปรับลดการทำงานของ CPU ลงได้เช่นกัน ส่วนถ้าเป็น Long Life Mode จะปิดแทบทุกอย่าง เพื่อให้ใช้ได้ยาวนานที่สุด นั่นเอง

บทสรุปของ i-mobile iqx ken

สำหรับ i-mobile iqx ken กลายเป็นมือถือในดวงใจที่เกิดที่ญี่ปุ่น ประเทศที่ผมอยากจะไปมากที่สุดอีกประเทศ และเป็นประเทศที่เป็นต้นกำเนิดเทคโนโลยีหลายอย่างที่ให้ได้ใช้กันอย่างแพร่หลาย แม้ว่าช่วงนี้อาจจะโดนประเทศผลิตโสม อย่าง เกาหลีกลบไปบ้างก็ตาม แต่สำหรับ iqx ken ที่ผลิตโดย Kyocera การมาครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะได้พกเทคโนโลยีที่แปลงเสียงจากการฟังด้วยช่องหูฟังปกติ กลายเป็นกระจกทั้งแผ่นที่ใช้เทคโนโลยี Smart Sonic Receiver ถือว่าเป็นอีกลูกเล่นที่ฉลาด รวมทั้งลูกเล่นจากตัวเครื่องที่ใส่มาแบบใส่ใจผู้ใช้เช่น Pedometer หรือ E Saving ก็ตาม สิ่งที่ยังมองว่าเสียเปรียบคือ 4G รองรับแค่ 2 ความถี่ และ Android 4.2.2 ที่ไม่รู้จะได้อัพเกรตขึ้นหรือไม่

กับราคา 16900 ถือว่าเปิดตัวแรง พอสมควร ซึ่งคำถามก็มีอยู่ว่า ถ้าใครอยากได้ Smart Phone ได้ชื่อว่า Made in Japan คุณภาพสูงพอสมควร สเปคเรียกว่า สู้ตายกับรุ่นอื่น ๆ ได้ในตลาด และกันน้ำเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้วล่ะก็ i-mobile iqx ken ก็ยังคบหาได้อยู่ ต้องอย่าลืมว่า Smart Phone Spec ที่ใช้ CPU ของ Qualcomm Snapdragon 800 ในตัวเลือกกลุ่มนี้ตลาดมีเยอะมาก ดีเด่นต่างกันไป ก็คิดให้ดีว่าจะเลือกตัวไหนนะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ งานประกอบดีมาก
+ ลูกเล่นตัวเครื่องดูใส่ใจผู้ใช้ ตามสไตล์ญี่ปุ่น
+ Smart Sonic Receiver ทำงานได้อย่างฉลาด
+ กันน้ำได้
+ จอภาพสว่างใช้ได้
+ แบตเตอร์รี่ทนมาก
+ ให้ระบบเสียง Dolby Advance Audio V2 ให้เสียงดี
+ Mode ของกล้องฉลาด

ข้อควรปรับปรุง
– 4G ไม่รองรับ 1800
– ราคาสูงไป
– กล้องตอนกลางคืนมี Noise เยอะไปหน่อย
– ให้ระบบปฏิบัติการแค่ Android 4.2.2

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว เป็นการสรุปอีกครั้ง


ขอบคุณ i-mobile iqx ken โดย

i-mobile by Samart (บริษัท สามารถไอโมบาย จำกัด)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “เล่าหลังลอง : i-mobile iqx ken “Smart Phone ชื่อไทย แต่ผลิตที่ ญี่ปุ่น” ภาค 2
  1. myintsan พูดว่า:

    I want to root IQX KEN version 4.2.2, please help me,thanks you.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2014
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: