เล่าหลังลอง: เมื่อเล่นกล้องตัวพัฒนา Samsung Galaxy Camera 2

เป็นอีกครั้งที่ได้รับเกียรติ์รีวิวกล้องที่มีระบบปฏิบัติการ ซึ่งเป็นการพัฒนาของ Smart Camera ที่เรียกว่าเป็นมือขวาผมกับรุ่นใหม่ของเขา ขอแนะนำ Samsung Galaxy Camera 2 ครั้งนี้รีวิวจะสั้นก็เลยไม่มีภาคต่อนะครับ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

รูปร่าง

ด้านหน้าจอที่มีขนาด 4.8 นิ้ว แบบ Super Clear LCD ความละเอียด 1280X720 ซึ่งมีความละเอียดเท่ากับรุ่นที่แล้ว จะไม่มีปุ่มกดอะไรจนกว่ากล้องจะเปิด ซึ่งเมื่อเปิดมาแล้วจะเป็นปุ่มสั่งงานแบบ Samsung ได้แก่ Option, Home และ Back

ด้านหน้าจะเป็นส่วนของกล้องดิจจิตัล ที่มีเลนส์ชุดเดิม จากรุ่นแรก โดยชุดเลนส์ Samsung Lens กว้าง 23 mm(4.1-86.1mm) ซูมได้ 21 เท่า พร้อมไฟช่วยโฟกัส พร้อมกริบกล้อง ซึ่งการออกแบบหรูหราด้วยหนัง(เทียม) ผลดีคือจับง่าย คุ้นมือ แต่ผิวด้านไปหน่อย

ด้านข้างซ้ายจะมี แท๊บ NFC ไว้สำหรับในการเชื่อมต่อการรับส่งข้อมูลภาพหรือ Video ซึ่งจะต้องโหลด Apps ของ Samsung โดยเฉพาะ แต่ไม่ได้จำกัดยี่ห้อในการเชื่อมต่อแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีลำโพงเครื่อง

ด้านข้างขวา มีช่องเสียบสาย Micro USB พร้อมฝาปิดที่ดูดีกว่ารุ่นแรกพอสมควร

ด้านบนจะมีปุ่มเปิด Flash ซึ่งเวลาออกมาจะล่ำจากกล้องหน้า และ ปุ่ม Zoom และ Shutter พร้อมปุ่ม Power พร้อมไมโครโฟน

ด้านล่าง มีตัวล็อคกล้อง และส่วนเก็บแบตเตอร์รี่ พร้อม Port HDMI เมื่อเปิดมาแล้ว จะเจอช่องใส่แบตเตอร์รี่ 2000 mAh พร้อมช่องเสียบ Micro SD และ HDMI และไม่มีช่องใส่ซิมเหมือนรุ่นแรก

จากที่สัมผัส มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างพอสมควร ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าเดิมและวัสดุดีขึ้น แต่สิ่งที่ประทับใจคือถือง่ายกว่าเดิมและคล่องตัวกว่าเดิม แต่สิ่งที่ยังไม่ประทับใจคือ ผิววัสดุด้านหน้า ที่แม้จะเป็นหนังดูหรูหราขึ้น แต่ทำให้จับแล้วลื่นกว่าเดิมไปหน่อย เมื่อเทียบกับกล้องทั่วไปและรุ่นแรก แค่นั้นเอง

ประสิทธิภาพ
ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของรุ่นแรก มาดูกันว่าจะดีขึ้นแค่ไหน
CPU:Exynos Quadcore 1.6GHz
RAM:2GB
Internal Storage: 8GB
External Storage: Micro SD รองรับถึง 64GB
ความถี่ 2G:ไม่รองรับ
ความถี่ 3G:ไม่รองรับ
WiFi 802.11 a/b/g/n รองรับ Dual Band (2.4GHz และ 5GHz)
Bluetooth: V4.0
Display: 4.8 นิ้วความละเอียด 1280X720 Super Clear LCD
Camera: Samsung Zoom Lens เลนส์กว้าง 23mm Zoom ได้ 21 เท่า With OIS และ Xeon Flash ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
NFC: Yes
OS: Android 4.3

ผลการทดสอบ benchmark

Antutu

สำหรับประสิทธิภาพถือว่ามีการปรับจากรุ่นแรกมาพอสมควร ซึ่งทำให้การทำงานส่วนของกล้องมีความไวกว่ารุ่นแรกพอสมควร ในเรื่องการใช้งานทั่วไป ส่วนมากแล้วกลุ่มที่จะซื้อมักจะต้องการความฉับไวในการถ่ายภาพ ดังนั้นความเร็วจึงเป็นสิ่งสำคัญ ส่วนหน้าจอความละเอียด 1280×720 กับขนาดหน้าจอ 4.8 นิ้ว ให้ความคมชัดที่ดีสมกับการเป็นจอภาพของกล้องดิจจิตัลจริง ๆ

ลูกเล่น

ครั้งนี้เราจะมาเจาะลึกเรื่องของกล้องมากกว่าประเด็นอื่น ๆซึ่งมีการปรับลูกเล่นจนเข้าใกล้กับตระกูล Galaxy พอสมควร ซึ่งการปรับลูกเล่นในกล้องครั้งนี้มีการนำลูกเล่นของ Samsung Galaxy S4 Zoom เข้ามาเติมแต่งมากขึ้นเช่น Drama Shot, Eraser, Sound and Shot, Kid Shot เป็นต้น แต่ Mode ที่ใหม่จริง ๆ คือ Selfie alarm ที่สามารถถ่ายรูปตัวเองทำได้ง่ายขึ้น เมื่อกล้องจับหน้าเราได้จะทำการถ่ายภาพทั้งหมด 5 Shot นั่นเอง นอกจากนี้สามารถเลือกเป็นน Mode ที่เราใช้บ่อยก็ได้เช่นกัน

ส่วนการปรับปรุงใน Mode Expert นั้นมีการปรับได้มากขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มจากรุ่นเดิม ทำได้ดีเหมือนกับกล้องโปร แต่อาจจะต้องอาศัยความเข้าใจสักหน่อยนะการถ่ายภาพนั้นทำได้ที่ความละเอียดที่ 16 ล้านพิกเซล การถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 (30FPS)

(ตัวอย่างภาพถ่าย)


ติดตามต่อในลิงค์นี้

(ตัวอย่างการถ่าย Video)

แล้วการทำงานผ่าน NFC นั้นจะต้องผ่าน Apps ของทาง Samsung เพียงแตะก็สามารถโหลด Apps ได้ทันที แต่ถ้าเป็น Smart Phone/Tablet ยี่ห้อ Samsung สามารถทำตัวเองเป็น Viewfinder ได้เช่นกัน(Concept เหมือน Sony ล่ะครับ)
Battery

มีกาปรับปรุงจากเดิมชัดเจน โดยการเพิ่มความจุเป็น 2000 mAh ถือว่าปรับจากเดิมพอสมควร (รุ่นแรก 1650 mAh) ถือว่าทำได้งานดีขึ้นและทนทานกว่าเดิมพอสมควร
บทสรุปของ Samsung Galaxy Camera 2

เป็นการพัฒนาที่มีไปในทางที่ดีขึ้น แม้ว่า 3G จะหายไป ก็ตาม ทำให้รูปร่างของ Samsung Galaxy Camera 2 มีความชัดเจนขึ้น และแน่นอนว่า เป็นอีกรุ่นที่ตอนนี้พยายามวางตัวเองให้ไปอยู่ในจุดที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มของ Smart Camera ที่น่าใช้อีกรุ่น คำถามที่ยังมีคือ การเทียบใช้งานกับรุ่นเดิมว่าจะดีหรือไม่ และแน่นอน ถ้าเทียบกับ QX Series นั้นจะเป็นอย่างไร ติดตามในตอนต่อไป

แต่ตอนนี้กับค่าตัว 15900 บาท ในเรื่องความคุ้มค่า ถ้ามองในเรื่องของกล้องดิจจิตัลที่เน้นการเชื่อมต่อระหว่างมือถือในยุคที่ Smart Phone ครองเมืองนั้น เป็นอีกตัวเลือกที่มีความสมบูรณ์และต้องการกล้องที่มีคุณภาพดีพอสมควรในตลาดยกเว้น มันไม่มี 3G เหมือนรุ่นแรกก็เท่านั้นเอง
ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง
ข้อดี
+ รูปร่างเบากว่าเดิม บางกว่าเดิม
+ วัสดุดูหรูหรา
+ ลูกเล่นของกล้องเยอะขึ้น
+ มี NFC
+ แบตเตอร์รี่ทนขึ้น
ข้อควรปรับปรุง
-การทำงานเร็วขึ้นแต่ยังไม่ชัดเจนมาก
-ไม่มี 3G
-กริบจับไม่มั่นเหมือนรุ่นแรก

เพิ่มเติม สำหรับการเปรียบเทียบกับ Galaxy Camera รุ่นแรก กดอ่านได้ที่นี่

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ Samsung Galaxy Camera 2 โดย
Thai Samsung Electronic

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2014
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: