เล่าหลังลอง Samsung Galaxy S5 : “ตัวแรงจาก Samsung เอาใจคนรักสุขภาพกว่าเดิม” ภาค 2

หลังจากได้ดูภาคแรกกับประสิทธิภาพกันไปแล้ว ครั้งนี้เรามาดูลูกเล่นกันดีกว่าว่า Galaxy S5 จะมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

Touch Wiz UX

เป็นการเปลี่ยนแปลง UI อย่างชัดเจน แม้ว่าองค์ประกอบยังคงเหมือนเดิม แต่รูปแบบของ icon แบบแบนราบเหมือนกับ iOS7 เลยก็ว่าได้ การเปลี่ยนแปลงนั้นมีถึง Notification ที่แบนราบและรูปแบบที่เข้าใจง่าย

ส่วนการ Setting ที่สามารถปรับแต่งรูปแบบการแสดงผลทั้งแบบเป็น icon หรือ เป็นหัวข้อก็ทำได้อย่างง่ายดาย แต่เนื่องจากความเยอะของลูกเล่นในส่่วน Setting ก็อาจจะทำให้ดูในรูปแบบรายชื่อ/หัวข้อ จะงงกว่าแบบ icon พอสมควร

และจะมีการเตือนทุกครั้งเมื่อชาร์จไฟหรือเปิดปิดฝาหลังด้วย

Finger Print

เรียกว่าจุดขายของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ที่มีลูกเล่นล่ำ ๆ ราวกับ iPhone ความสามารถในการสแกนนิ้วแม้จำได้ 3 คนแต่ 1 คนสามารถจดจำได้มากกว่า 1 นิ้วนะครับ ขึ้นกับความแม่นยำในการสแกนเช่นกัน การสแกนนี้สามารถทำได้ทั้งปลดล็อคหน้าจอ และบางทีสั่งจ่ายเงินได้เช่นกัน (ถ้าในอนาคตรองรับนะ)

S Health/ Heart Rate Mornitor

อีกลูกเล่นที่ใส่ใจสุขภาพกับ S Health ที่สามารถจับการเดิน วิ่ง รวมทั้งการปั่นจักรยานได้ด้วยความสามารถของมันสามารถใส่ข้อมูลอาหารการกินของเราได้เช่นเดียวกัน นอจกานี้การทำงานกับเครื่องวัดการเต้นของหัวใจที่อยู่ในด้านหลังเครื่องถือว่าใช้ได้ แต่บางทีไม่ค่อยติด ต้องทำใจอยู่ว่า มันมือถือ ก็ทำได้ตามความสามารถที่เห็นนี่แหล่ะ

Geo News / Safety assistance

เนื่องจาก Galaxy S5 ต้องการเข้าถึงเรื่องความปลอดภัยและอยากเตือนภัยกันง่าย ๆ เลยมีข่าว GEO News ให้ได้ดูกัน นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยเหลือโดยเลือกเบอร์โทรเพื่อขอความความช่วยเหลือที่เร็วที่สุด แต่คุณต้องเลือกเอง

นอกนั้นยังมีลูกเล่นอื่นเช่น Galaxy Gift/Samsung Apps ที่แจก Apps บางรายการ รวมไปถึงลูกเล่นที่คุ้นเคยเช่น Air View, Tools box ให้มาด้วย

Entertain

Music สำหรับเรื่องการเล่นเพลง Samsung Galaxy S5 ยังคงเป็นแบบฉบับ Samsung ทั่วไป โดยสามารถปรับ EQ ผ่าน Sound Alive เหมือนเดิม และการเล่นเพลงนั้นสามารถทำได้ผ่าน Group Play ได้อีกด้วย แต่น่าเสียดายที่ S5 ก็จะไม่มี FM Radio ต่อไป ถ้าอยากฟังก็ต้องโหลด Apps ที่เป็นวิทยุอออนไลน์แทน

Video Player สำหรับส่วนนี้ Samsung ได้ให้มาเหมือนเดิม และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA ได้ ถ้าเราต่อเป็นภาพวีดีโอแบบ 4K แล้ว เทคโนโลยีนี้เหมาะสมมาก และสามารถทำเป็น POPUP Play ได้เช่นเคย

Group Play / Group Camcoder เป็นลูกเล่นที่เพิ่มเติมจากรุ่นเดิมที่นอกจากจะส่งภาพและเสียงเปิดเป็นกลุ่มได้แล้ว ยังสามารถตั้งอัด Video เป็นกลุ่มได้ด้วยผ่าน Group Camcoder เช่นกัน

Organizer/Tools

S Planing กับระบบการจัดการนัดหมายที่ยังคงให้มาเหมือนเดิม และมีการเชื่อมต่อข้อมูลระหว่าง Google Account ได้

Memo/S Note 2 ลูกเล่นในการจดที่ต่างกัน โดย Memo จะเน้นการพิมพ์ ขณะที่ S Note เน้นการวาดได้เหมือนกับกลุ่ม Galaxy Note

Scrapbook ยังคงให้มากับการจดจำเว็บไซต์และภาพ ไว้รวมเป็นข้อมูลที่เราต้องการได้ ในการใช้ไปเที่ยวหรือทำอะไรต่าง ๆ

S Translator/Optical Reader เป็นการแปลได้ทั้งการพูด พิมพ์ และการถ่าย ซึ่งรองรับภาษาการแปลพอสมควร แต่ยังไม่มีภาษาไทย

My Magazine รวบรวมข่าวสารมาบอกในที่เดียว การทำงานนั้นเหมือน BlinkFeed ของ HTC สุด ๆ

S Voice ระบบคำสั่งเสียงที่ยังคงตามมารับใช้ ซึ่งมีการปรับปรุงให้สามารถรับคำสั่งได้มากขึ้น แต่เสียงยังคงเป็นหุ่นเหมือนหุ่นยนต์เช่นเดิม

นอกนั้นจะมีเครื่องคิดเลข และเครื่องอัดเสียงให้ แต่ถ้าเครื่องมือน้อยไปก็สามารถโหลดเพิ่มได้ทาง Samsung Apps หรือ Google Play ก็ได้เช่นกัน

Camera

กล้องของ Samsung Galaxy S5 นั้นมีการเปลี่ยนแปลงมากพอสมควร โดยเพิ่มขนาดของ Pixel เป็น 16 ล้านพิกเซล มีการปรับให้ตัวเซนเซอร์รับภาพทำงานได้เร็วไม่แพ้กล้อง DSLR เพราะสามารถโฟกัสได้เร็วสุดเพียง 0.3 วินาที ปรับเรื่อง HDR ให้มีความแม่นยำกว่าเดิิม และรับแสงได้มากขึ้น ที่เด็ดและเป็นจุดขายของ S5 คือ Selective Focus ที่มีการปรับทำหน้าชัดหลังบลอได้ง่าย แต่เป็นการปรับจาก Software นอกจากนี้การถ่าย Video สามารถทำได้ที่ความละเอียด UHD (3840X2160) หรือ 4K นั่นเอง และกล้องหน้ามีขนาด 5 ล้านพิกเซล แม้ว่ากล้องจะปรับมาเยอะ ข้อสังเกตคือ กล้องเปิดได้ช้าพอสมควร

(ตัวอย่างภาพถ่าย)


(ตัวอย่าง Selective Focus)

(ตัวอย่างการถ่าย Video แบบ Full HD)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ Samsung Galaxy S5 นั้นมีการเปลี่ยนมาใช้ขนาด 2800 mAh ใหญ่ขึ้นกว่า S4 แต่ด้อยกว่าคู่แข่งบางรุ่นที่ออกมาสักพักหนึ่ง การใช้งานถือว่าเอาตัวรอดได้ ลูกเล่นของการประหยัดพลังงานนั้นมีให้เลือก 2 แบบคือ 1 Power Saving ในส่วนนี้เราสามารถเลือกปรับหน้าจอเป็นสีเทาเพื่่อลดการใช้พลังงานได้ รวมทั้งการปรับแต่งประสิทธิภาพเครื่องได้เช่นเดียวกัน จะยืดเวลาออกไปนิดหน่อย

แต่ถ้าอยากให้อยู่ได้นานประเภทมีแค่นิดเดียวแต่รอดข้ามวันได้ ต้องเปิด Ultra Power Save นอกจากจะเปลี่ยนหน้าจอเป็นขาวดำแล้ว จะปิดเเรื่องกล้องและลูกเล่นที่ไม่จำเป็นให้ใช้งานได้แค่ 6 Mode เท่านั้น ในโฆษณาบอกว่าแบตฯเหลือ 10% สามารถอยูได้ 1 วัน ที่ลองมาก็ถือว่าทำได้จริง

บทสรุป Samsung Galaxy S5

นับว่าเป็นรุ่นเรือธงที่มีสเปคที่สูง และนำเทคโนโลยีล่ำ ๆ อย่าง 4G มาใส่ในเครื่องพร้อมกับเทคโนโลยีที่สามารถบอกดูแลสุขภาพ รวมทั้งสามารถบริหารจัดการพลังงานได้อย่างดี ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่ตอบโจทย์ถึงความต้องการในรุ่นสูง แต่ยังมีข้อเสียที่ไม่กี่เรื่องเช่นแม้ว่าสเปคจะดีแต่หลายคนผิดหวังกับจอการแสดงผลที่ได้แค่ Full HD แต่ผมว่าเพียงพอแล้ว และกล้องที่เปิดช้าไปสักหน่อยจุดนี้ต้องรอแก้ไขกันต่อไป

สำหรับราคา 23800 บาท ถือว่าสูงเอาการ แต่คู่แข่งของมันมีทั้งสูงและตำ่กว่านี้ ถ้าเทียบในกลุ่มตอนนี้ืที่ดูแล้วจะน่ากลัวสำหรับ S5 คงหนีไม่พ้น HTC One M8, Sony Xperia Z2 และ OPPO Find 7 อย่างไรก็ตาม ตระกูล S ที่กลับมาครั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงเป็นการปรับให้เข้าใจตัวคุณมากขึ้น แม้ว่าลูกเล่นบางอย่างจะลดลงไปบ้าง แต่ยังเชื่อว่าคุณน่าจะใช้มันหมดกว่ารุ่นก่อน ๆ ที่ยัดมาเต็มจนไม่รู้จะใช้อะไร หวังว่า Samsung คงจะโปรโมตรเกี่ยวกับลูกเล่นของ Samsung Apps ด้วยนะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ สเปคแรงสมศักดิ์ศรีเรือธง
+ กันน้ำได้
+ รูปร่างเป็นมิตรกับมือ
+ กล้องลูกเล่นที่ใช้ได้จริงและถ่ายภาพได้คม
+ รองรับ 4G

ข้อควรปรับปรุง
– กล้องหลังเปิดช้า
– ผลงานจากกล้องหน้ายังไม่ลดเอียดเท่าไหร่
– Heart Rate Senser ยังไม่ค่อยตอบสนองดีนัก
– ราคาสูง

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Samsung Galaxy S5 โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “เล่าหลังลอง Samsung Galaxy S5 : “ตัวแรงจาก Samsung เอาใจคนรักสุขภาพกว่าเดิม” ภาค 2
  1. new พูดว่า:

    Thanks for sharing I lovesamsung I am a samsung fan

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2014
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: