Special Scoop : ทดลอง dtac 4G จะแรงแค่ไหน

ก่อนงาน Thailand Mobile Expo ที่ผ่านไปแล้วนั้น dtac ได้เผยว่าจะให้ทดสอบเล่นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับมากโดยใช้เทคโนโลยี LTE ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า ความพร้อมของระบบจาก dtac trinet มีมากน้อยเพียงใด วันนี้ผมได้ทดลองใช้ dtac 4g ในระดับที่เรียกว่ามาจุดที่หนาแน่นพอสมควร ผลจะเป็นอย่างไรและน่าใช้เมื่อเทียบกับกลุ่ม 3g และคู่แข่งตัวเก่งอย่าง truemove h หรือไม่ มาดูกันเลย

จากการทดสอบครั้งนี้ผมได้ใส่ซิม dtac 4g ใน oppo find 7a ซึ่งเป็นตัวเครื่องที่รองรับ 4G และมีสเปคที่ดีพอสมควร โดยเลือกสถานที่คือ เซนทรัลเวิลล์ พลาซ่า จุดแรกที่รูปออกมาเป็นการวัดระหว่าง 4G และ 3G ของ dtac เอง โดยเครื่องที่เปรียบเทียบอย่าง Samsung Galaxy S5 จะเห็นผลชัดเจนว่า 4G ของ dtac เร็วกว่า 3G ค่ายเดียวกัน อยู่พอสมควร (หมายเหตุ วันที่ทดสอบนั้น S5 ยังใช้ LTE ของ dtac ไม่ได้ หลังจากบทความนี้ขึ้นไปแล้ว สามารถใช้ได้โดยการ Update Firmware นะครับ)

จากนั้นผมย้ายการทดสอบมาที่ร้าน KFC ชั้น 6 ซึ่งเป็นจุดที่ร้านอาหารตั้งเยอะและคนใช้บริการหนาแน่น จากการทดลองวัด Speed นั้น dtac 4G ก็ยังทำได้เร็วกว่า 3G ของค่ายตัวเอง แต่เมื่อต้องนำมาเทียบกับ AIS 3G (ใช้เครื่อง ASUS Zenfone 4) แล้วล่ะก็ จะถือว่าห่างกันอยู่ราว ๆ 3Mbps ในขา Download แม้จะไม่มาก แต่เมื่อโหลดข้อมูลจาก Instagram และ เว็บไซต์ ให้ผลที่แตกต่างกันชัดเจน โดย dtac 4g จะโหลดเสร็จก่อน และห่างพอสมควรกับ AIS3G

แต่เมื่อต้องเทียบกับ Truemove H 4G ซึ่งเป็นรายแรกที่ให้บริการ 4G อย่างเป็นทางการ โดยเครื่องทดสอบ Nokia Lumia 920 ผลคือ แม้จะเป็น 4G เหมือนกัน แต่ความเร็วของฝั่ง Truemove H นั้นก็ยังสูงกว่าอยู่ดี แต่สุดท้าย ถ้ามีการโทรเกิดขึ้น 4G จะถูกลดเหลือ 3G เหมือนกันทั้งคู่

เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น ได้สอบถามด้านเทคนิคแล้ว พบความจริงว่า 4G dtac นี้เกิดจากการแชร์ พื้นที่ในการใช้งาน 3G 2100 MHz ที่ประมูลได้ โดยมีการดึงมาประมาณ 30% ดังนั้นความเร็ว 3G นั้นคงเดิม แต่ความเร็ว 4G จึงทำได้เท่าที่เห็น

อย่างไรก็ดี หากปลายปีมีการประมูลคลื่น 1800 MHz ก็อาจจะทำให้เรื่องการใช้งาน 4G นั้นเติมเต็มมากกว่าเดิม โดยต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะออกมาเป็นในลักษณะอย่างไร แต่สำหรับนาทีนี้ ในพื้นที่ กรุงเทพมหานครชั้นใน ถ้าพูดถึงเครือข่ายที่มี 4G นั้น dtac แม้ว่าจะให้บริการแบบทดลองเดือนละ 1GB ยาว 4 เดือนก็จริง แต่ผมมองว่า คุ้มค่าและน่าลองอย่างยิ่ง ตอนนี้คนใช้อาจจะยังไม่มาก ความเร็วที่ได้ถือว่าไม่ได้น่าเกลียดอะไร ก็ลองใช้ดู ถ้ามีโอกาสนะครับ

ส่วนคนที่ยังไม่พร้อม ไว้รอ 4G เปิดเต็มรูปแบบในช่วงปลายปีก็ไม่สายแต่อย่างใด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2014
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: