เล่าหลังลอง : Nokia X “ก้าวใหม่ของ Nokia บนโลกของ Android” Part 2

หลังจากที่ได้ดูภาคแรกกันไปแล้ว มาดูกันต่อว่า Nokia X จะมีความสามารถอะไรเพิ่มเติมบ้างที่เกี่ยวกับลูกเล่น

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Nokia X Platform

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงกับ Nokia X คงเป็นเรื่องของ UI ที่มีการผสมระหว่าง Windows Phone และ Nokia Asha ซึ่งความจริงแล้ว มันคือ Fastlant แบบเดียวกับ Nokia Asha แต่การรวมเหมือนกับการนำ icon บางอย่างจาก Windows Phone มาผสม และการขยายก็ทำได้เหมือนกับ Windows Phone ไม่มีผิด จุดเด่นนั้นเป็นเรื่องสีสันที่กำหนดได้ ถ้ามองเห็นถึงรายลเอียดดี ๆ แล้ว จะพบการแจ้งเตือนเหมือนกับ Android ทั่วไป แต่ไม่ต้องหา Google Service เพราะ ไม่มีให้คุณเห็นแน่นอน

นอกจากนี้ถ้าสไลย์หน้าจอไปทางซ้าย จะพบ Recent Apps ที่เราเปิดไว้ได้ด้วย

ส่วน Notification แค่สไลยหน้าจอลงมาก็จะเจอเช่นเดียวกัน ส่วน Lock Screen มีการแจ้งเตือนเป็นแนวนอน สามารถเปิดปิดได้เช่นเดียวกัน ถ้าเลื่อนไปซ้ายคือปิด ถ้าเลือนไปขวาคือเปิด ถ้าไม่ได้สนใจต้องการเข้าใช้ เลื่อนตรงที่ว่างแล้วเข้าหน้าจอใช้งานได้ทันที

การลง Apps Android ไม่ได้ยากอะไร แต่จะต้องใช้โปรแกรมบางอย่างช่วย ตัวอย่างเช่น Apps 1 Mobile Market แต่ถ้าค้นดี ๆ จะพบว่า Nokia Store ก็มีให้เลือกเหมือนกัน

Entertain

Music/FM Radio เนื่องจากความที่เป็น Android นั้นก็ต้องมีการใส่เกี่ยวกับเรื่องของเพลงและ วิทยุ เป็นปกติ สำหรับหน้าตาของส่วนนี้ถ้าคุ้นเคยกับ Nokia อยู่แล้วจะออกไปทิศทางนั้นมากกว่า Android ทั่วไป

Nokia Mix Radio ให้ตามมาด้วย โดยที่ยังคุณสมบัติครบในด้านการฟังเพลง ซึ่งสามารถตอบสนองได้ทั้งฟังออนไลน์แบบฟรี หรือสามารถโหลดมาเก็บในเครื่องได้เช่นเดียวกัน

Organize/Tools

Calendar รูปแบบนั้นจะออกไปทางของ Nokia Asha แต่การตั้งนัดหมายจะต้องเชื่อมกับ Account ไม่ว่าจะเป็น Outlook หรือ Gmail ซะก่อน ซึ่งดูแล้วยุ่งยาก และไม่มีการจำเฉพาะในเครื่อง

Here Apps ถือว่าให้มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ไว้สำหรับนำทาง ซึ่ง Here Drive ที่ให้มา ฟีเจอร์จะพอกับใน Windows Phone

นอกจากนี้ยังมีเครื่องคิดเลขที่มีสีสันพอสมควร หากเครื่องมือไม่พอ สามารถโหลดเพิ่มได้จาก Nokia Store ได้เช่นเดียวกัน

Camera

สำหรับกล้องของ Nokia X นั้นให้มาเพียง 3 ล้านพิกเซล Fix Focus ดังนั้นจะไม่มีการถ่ายภาพแบบ Marco ได้หรือจะเป็นลูกเล่นเกี่ยวกับการโฟกัสได้ คุณภาพนั้นถือว่ายอมรับได้ แต่สีดูแล้วยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เพราะจะออกไปโทนฟ้าไปสักหน่อย ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด

(ตัวอย่างภาพถ่าย)(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ Nokia X นั้นมีความจุที่ 1500 mAh ด้วยความที่ตัวเครื่องไม่ได้ต่างอะไรจาก Android รุ่นราคาถูกมากนัก ทำให้ระยะเวลาการใช้งานได้ยาวพอสมควร แน่นอนว่าถ้าใช้ดี ๆ สามารถเกิน 1 วันแล้วลดไปแค่ครึ่งเดียวได้เช่นเดียวกัน

บทสรุปของ Nokia X

การออกมาของ Nokia X นั้นแม้ว่าจะเป็น OS Android แต่ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่ไม่น้อย เนื่องจาก Nokia ได้ปรับแต่งการใช้งานแบบ Fast lant ที่ทำให้ใช้งานได้คล่องมือ เพียงแต่ว่า สิ่งที่ยังไม่ประทับใจมากนักคือเรื่องความลื่นไหลกของตัวเครื่องที่ไม่ได้ลื่นไหลกว่าในระดับราคาเดียวกันเท่าไหร่ ผู้เขียนอาจจะหวังสูงเกินไปก็เป็นได้ สิ่งที่ให้มาครบ แต่การที่ไม่มี Google Service ก็เป็นอีกส่วนที่ไม่มีเสนห์ของตัวเครื่องไป อย่างน้อยก็มี Apps จาก Microsoft มาให้ก็ยังดี

สำหรับราคา 3990 บาท นั้นมีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้านับจากของ Nokia ถ้าเพิ่มเงินอีกเกือบ 1000 บาทก็จะได้ Nokia Lumia 520 ที่เป็น Windows Phone ราคาประหยัดแต่มีความสามารถที่ดีและลื่นไหลกว่านี้ แต่ถ้าใครคิดว่าอยากเล่น Nokia Android ตอนนี้คุณมีตัวเลือกเดียวคือ Nokia X ถ้าอยากได้ความลื่นไหลที่มากกว่านี้ คุณจะรอ Nokia XL ก็ได้ แต่สำหรับคนที่หวังรุ่น 850/2100 ผมดูแล้วค่อนข้างจะยากอยู่นะครับ อย่างไรการที่จะเลือก Nokia X ก็ต้องคิดให้ดี เพราะรุ่นกลางตัวนี้ครอบคลุมราคาหลายรุ่นไม่ใช่น้อย

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ รูปร่างกระทัดรัด
+ ปุ่มกดมีปุ่มเดียว
+ UI น่าใช้ดี
+ เปลี่ยนหน้ากากได้
+ Battery ทน
+ Apps มีให้เลือกเยอะใช้ได้

ข้อควรปรับปรุง
– สเปคเครื่องไม่ได้สูงมาก ทำให้เครื่องหน่วง
– กล้อง Fix Focus
– การทำงานกับ Apps Android หน่วงมาก

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ Nokia X โดย

Nokia Thailand (Microsoft Device Thailand)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2014
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: