เล่าหลังลอง : Jawbone UP24 “กำไลสุด ไฮเทค วัดการเดิน พร้อมสั่นได้ แต่แพงไปหน่อย”

Wearable Device ทุกวันนี้เป็นอะไรที่อยู่ในกระแสค่อนข้างมากและได้รับความนิยม และมีผู้ผลิตมากมายที่พยายามสร้างจุดเด่นและถูกใจนักออกกำลังกายที่ต้องการอุปกรณ์เหล่านี้มาประดับว่าเรามี หนึ่งในตัวเลือกที่เข้าตาหลายคนตอนนี้คงจะหนีไม่พ้น Jawbone UP24 ตัวนี้

รูปร่าง

ตัวเครื่อจะเป็นสายรัดข้อมือที่เป็นลักษณะเป็นวงกลมแต่โดนกดดทำให้เข้้ากับข้ออมือคนได้ง่ายมากขึ้น ลวดลายจะเป็นแบบโค้ง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ UP24

ไฟตัวเครื่องมีไฟบอก 2 ดวงคือ เวลานอน กับตื่น ซึ่งจะมีปุ่มกดสั่งงานเพียงแค่กดค้างให้สั่น โดยปุ่มนี้จะใช้ในการ Pair กับมือถือเช่นกัน

อีกด้านจะมีฝาปิด ซึ่งจะมีโลโก้ Jawbone เมื่อดึงมาจะเป็นแจ๊คขนาด 3.5 mm ไว้ชาร์จไฟ โดยการเสียบนั้นจะต้องใช้แบบเฉพาะ อันที่จริงก็เหมือนกัน iPod Shuffle ดี ๆ นี่เอง

จากรูปร่างนั้น แม้จะดูเรียบง่ายและไม่หวือหวาอะไรมาก แต่การใช้งานไม่ซับซ้อน แค่ใส่ก็ใช้งานได้ทันที เหมาะกับคนยุคปัจจุบัน ที่เวาเป็นสิ่งสำคัญ เพียงแต่ว่า การแสดงผลเมื่อเทียบกับกลุ่ม Wearable Device แต่สังเกตจาก ตัวเครื่องที่จะเป็นสายข้อมือแบบที่จะมีสายที่ล่ำออกมาทำให้อาจจะไปเกี่ยวอไรได้ง่าย ส่วนนี้จะต้องระวัง

คุณสมบัติ

เนื่องจากตัวของ Jawbone UP24 นั้นจะต้องใช้งาน่าน Apps เป็นหลัก ดังนั้นเพื่อให้ใช้งานได้เต็มที่จะต้องติดตั้ง Apps ลงไปใน Smart Phone เป็นหลัก

คุณสมบัติจากตัว Apps สามารถบอกเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันทั้งการเดิน ออกกำลังกาย เป็นสถิติ บอกได้แบบ Time line รวมไปถึง Trend ของเราว่าเกิดอะไรขึ้นที่ผ่านมา และถ้าเราไม่ได้ออกกำลังกายแค่การเดินวิ่ง เราสามารถบันทึกเพิ่มเติมเข้าไปได้เช่นเดียวกัน

หากเลื่อนไปอีกด้านจะเป็นการควบคุมตัวเครื่อง ทั้งการบอกสถานะเครื่อง การตั้ง Mode ของเครื่อง รวมทั้งการตั้งค่าให้ตัว Jawbone UP24 มีการกระตุ้นให้เราทำกิจกรรมเช่น การหยุดนิ่งนานไป สิ้นสุดกิจกรรม หรือแม้กระทั่งการตื่นนอนเป็นต้น ถือว่าสะดวกดีใช้ได้ คุมได้อย่างกะ Remote เลยก็ว่าได้ แต่การเชื่อมต่อข้อมูลของเครื่องจะทำได้ตลอดเวลาผ่าน Bluetooth V4.0 Low Energy ซึ่งผิดกับรุ่นแรกที่ทำไม่ได้

บทสรุป

Jawbone UP24 ถือว่าเป็น Wearable Device อีกรุ่นที่เรียกกระแสความนิยมได้ดีพอสมควร เพราะเนื่องจากเป็นการจับกลุ่มของคนที่ออกกำลังกายและไม่ต้องการอุปกรณ์ที่ซับซ้อนมากนัก แต่ใช้เชื่อมต่อกับมือถือเป็นหลัก ซึ่งมีข้อดีข้อเสียสลับกันไป สำหรับราคานั้นอยู่ 6800 บาท โดยประมาณ ถ้าคิดว่า มีนาฬิกาอยู่แล้วต้องการอุปกรณ์ที่มาจับการเคลื่้อนไหว ที่ไม่จำเป็นต้องทำอย่างอื่นได้ Jawbone UP24เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด ถ้ากระเป๋าคุณหนักพอนะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ รูปร่างใส่ง่าย
+ มีสีให้เลือก
+ มีไฟบอกสถานะบอกว่าตื่นหรือหลับ
+ สามารถสั่นได้
+ สั่งงานได้จาก Smart Phone จาก Bluetooth V4.0

ข้อควรปรับปรุง

– ตัวเครื่องไม่มีการแสดงผลนอกจากไฟ
– แบตอยู่ได้เพียง 1 อาทิตย์
– สั่งงานจากตัวเครื่องไม่ได้ (ต้องใช้ Smart Phone)
– สายตัวเครื่องมีโอกาสเกี่ยวกับของอื่น ๆ ได้ง่าย

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 25 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 9 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2014
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: