เล่าหลังลอง : Lenovo Vibe Z “ก้าวใหญ่ ๆ สู่ สเปคแถวหน้าของ Lenovo” ภาค 2

หลังจากได้ดูเรื่องประสิทธิภาพและรูปร่างของ Lenovo Vibe Z กันไปแล้ว มาดูกันว่าลูกเล่นนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหน

ลูกเล่น

Desktop UI

Lenovo เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีการนำเทคโนโลยีที่ใช้กับ Desktop PC มาใช้งานานออกแบบ Smart Phone ของตัวเองได้อย่างลงตัว เพราะครั้งนี้ UI ของ Lenovo จะเหมือนกับ Huawei เพื่อร่วมชาตินั่นเอง เพราะตัด App Drawer ออกไป ให้ทุกอย่างรวมอยู่หน้าเดียว และจะเป็นแบบนี้ในรุ่นอื่น ๆ ในอนาคต มันก็ดูเรียบร้อยดีแหล่ะ แต่เมื่อโหลด Apps เยอะ ๆ ถ้าไม่จัด Folder มันจะเหมือน iPhone เลยก็ว่าได้

นอกจากนี้ในการรวม Folder นั้นยังทำหน้าตาได้เหมือนกับ iOS เลยด้วยซ้ำ แต่การทำงานความลื่นไหลนั้นต่างกันอยู่ไม่น้อย

ส่วน Notification Bar นั้นก็ยังคงออกแบบให้สามารถสลับเป็นการตั้งค่าที่ปรับได้ทุกอย่าง หรือจะเป็นการแจ้งเตือนก็ทำได้เช่นเดียวกัน

SECUREit เป็นเหมือนกับ Apps Antivirus ที่อยู่ในเครื่องเพื่อดูแลความเรียบร้อยของ Smart Phone เป็นเรื่องดีที่ใส่มา ซึ่งมีฟีเจอร์ทั้ง Firewall และ ตั้ง Child Mode ได้เช่นกัน

SYNCit รวมการเชื่อมต่อกับ Cloud ที่สามารถจำได้ทั้งข้อมูลการโทร เบอร์โทรศัพท์ SMS ไปเก็บไว้ที่ Cloud Storage ชื่อดังก้องโลกอย่าง Box

SHAREit ใช้หลักการ Sharing ข้อมูลไม่ว่าจะเป็นการส่งผ่าน Bluetooth หรือ WiFI Direct กับเครื่องของ Lenovo ได้เช่นกัน แต่สามารถทำงานโดยไม่มีการเชื่อมต่อผ่าน 3G ก็สามารถใช้ QR Code หรือ Bluetooth ได้

(ตัวอย่างการใช้งาน ShareIT)

Multi Window เป็นครั้งแรกที่ Lenovo ให้การใช้งานในส่วนของ Multi Window ซึ่งจะออกมาเป็นกล่องเล็ก ๆ และจำกัดแค่บาง Apps

นอกจากนี้ยังมี Senser, การบอกปริมาณการใช้ข้อมูลและอื่น ๆ อีกมากมายแต่น่าเสียดายที่ไม่มี NFC มาให้

Entertain

Music/FM Radio ในเรื่องการเล่นเพลง ยังใช้ Google Play Music ลูกเล่นนั้นปรับอะไรไม่ได้มาก แต่ข้อดีถ้าเกิดมีการเปิดให้ซื้อเพลงสามารถโหลดเข้ามาฟังได้ไม่ต่างจาก Apple และแน่นอนว่ายังมี FM Radio ให้ได้ใช้งานเช่นเคย

Gallery ยังคงรูปแบบที่เหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ในยี่ห้อ Lenovo โดยสามารถปรับการแสดงผลให้เป็นแบบตามวันที่ถ่ายได้ หรือจะเป็นการถ่ายตามรูปแบบของ สกุล File ได้เช่นกันนอกจากนี้สามารถปรับแต่งภาพเบื้องต้นและแชร์เข้าสู่ Social Network ได้

Video Player ยังคงเป็นรูปแบบเดียวกับ Lenovo รุ่นก่อนที่สามารถเล่น File อื่นๆ ได้และสามารถ Capture ในส่วนที่เราต้องการได้เช่นกัน

Organizer/Tools

Calendar/ToDo ถือว่าเป็นเครื่องมือปกติของเครื่องแบบสากล ซึ่งการใช้งานง่ายโดยการปัดไปมาได้ และแสดงผลแต่ละวันด้านล่างได้เช่นกันนอกจากนี้ยังสามารถกำหนดวันเกิดของคนที่สำคัญได้ด้วย

Navigation 6 Apps สำหรับนำทางมีมาให้ใช้ในเครื่องเพียงแต่สามารถใช้ได้เพียง 7 วันนะครับ

Driving-Apps Mode เป็น Mode ที่จะปรับให้เลือกเฉพาะการทำงานที่จำเป็นและสามารถใช้ระบบ Voice Search ที่ล่าสุดมีการปรับใช้ภาษาไทยได้โดย Google

Wireless Display เนื่องจากการรองรับเทคโนโลยี DLNA ทำให้ความสามารถในการที่เครื่องพบหน้าจอแล้วจะสามารถส่งการแสดงผลออกไปจออื่นได้เช่นเดียวกัน

Mobile Assistant เป็นที่ช่วยเหลือในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เพื่อทำการแลกเปลี่ยนระหว่างข้อมูลในเครื่อง

นอกนั้น ยังมีเครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง ไฟฉาย Hot Spot เข็มทิศ รวมทั้ง คู่มือ เผื่อใครใช้ไม่เป็น

Camera

สำหรับกล้องของ Lenovo Vibe Z นั้นให้มีขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ Dual LED Flash แต่ไม่มีระบบ OIS มาให้ ซึ่งการทำงานของ Software ทำได้ดีและมีฟังก์ชั่นปรับแต่งภาพได้มากมาย รวมทั้งถ่ายภาพพร้อมเสียงและถ่ายภาพแบบ Dual Camera รวมถึงการปรับแต่งภาพได้แบบเต็มที่ แทบไม่ต้องลง Apps อะไรเพิ่มเติม นอกจากนี้สามารถถ่ายภาพแบบ Gif Animation ได้เช่นกัน ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 และ กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

(ตัวอย่างกล้องหลัง)(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

ด้วยขนาดของแบตเตอร์รี่มากถึง 3000 mAh จึงไม่ใช่ปัญหาของเครื่องที่สามารถใช้งานเครือข่าย 4G และมีสเปคสูง ซึ่งกรณีที่หลายคนกังวลว่าแบตเตอร์รี่จะหมดง่าย Lenovo ได้ให้ Power Management ที่สามารถปรับการใช้งานได้หลายรูปแบบ แม้กระทั่ง Ultra Saving Mode ที่ทำให้โทรศัพท์เหลือแค่ฟีเจอร์การโทรได้เท่านั้น แต่ไม่มีการปรับให้หน้าจอขาวดำ

บทสรุปของ Lenovo Vibe Z

Lenovo Vibe Z K910L ถือว่าเป็นรุ่นล่าสุดของ Lenovo ที่มีการจัดเต็มแทบทุกด้าน และเป็นรุ่นแรกของ Lenovo ในประเทศไทย เพราะสเปคนั้นถือว่าใกล้เคียงกับระดับท็อปด้วยการใช้ Snapdragon 800 รวมทั้งลูกเล่นที่น่าทึ่งโดยเฉพาะ SHAREit ที่ทำให้การส่งข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องมี NFC ส่งผลให้ตัวเครื่งออกแบบได้เพรียวบางกว่าเดิม สิ่งที่เป็นจุดติของ Vibe Z อยู่ที่การทำงานของ UI ยังมีอาการหน่วงอยู่พอสมควร

กับราคา 14900 ถือว่าถูกที่สุดในบรรดาที่ใช้ CPU Snapdragon 800 และมี 2 สีให้เลือก แต่ถ้าจำไม่ผิดจะมีโปรโมชั่นร่วมกับ Truemove H ซึ่งจะลดราคาเครื่องไป 50% จึงทำให้ดูราคานั้นถูก แต่เงื่อนไขต้องดูกันให้ดีต่อไป แต่สำหรับบทสรุปของ Lenovo K910L Vibe Z นั้น นี่คือ Smart phone ที่สมบูรณ์จนใช้แล้วแทบไม่อยากคืนจริง ๆ แต่ไปปรับ UI ให้เลิกหน่วงหน่อยนะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ รูปร่างสวยและดูเหมาะมือกว่า K900
+ สเปคแรงหายห่วงไปได้อีกนาน
+ รองรับ 4G ด้วย
+ ลูกเล่นมีให้ครบ
+ กล้องถ่ายภาพได้สวยและไวทั้งหน้าและหลัง

ข้อควรปรับปรุง
– ไม่มี NFC
– UI หน่วงไปหน่อย
– ตัวเครื่องโครเมี่ยม เสี่ยงต่อการลอก

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวของ Lenovo Vibe Z

ขอบคุณ Lenovo Vibe Z โดย

Lenovo Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2014
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: