เล่าหลังลอง : Nokia Lumia 1520 “เมื่อ Windows Phone ขอแรงสู้สักครั้ง” ภาค 2

หลังจากเจอประสิทธิภาพอันน่าทึ่งของ Nokia Lumia 1520 กันไปแล้ว ตอนนี้มาดูเรื่องของลูกเล่นกันบ้างว่าจะมีอะไรน่าใช้เพิ่มขึ้นกันบ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

ในส่วนของ UI นั้นยังคงเป็นแบบฉบับของ Windows Phone 8 GDR3 เหมือนกับ Lumia 1320 ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้ ด้วยความที่เป็น Windows Phone 8 GDR3 จะสามารถใช้งานได้ดีขึ้น รวมทั้ง Nokia ยังปรับลูกเล่นให้เป็น Nokia Black ที่สามารถปรับใช้งานได้อย่างง่ายและ อีกสิ่งที่ดีขึ้นคือ Keyboard ภาษาไทยเปลี่ยนจากปุ่ม Caps Lock เป็น Shift แล้ว ดีใจมาก

Entertain

Music/FM Radio

ยังคงมีมาให้และหน้าตาก็ใช้ง่ายเหมือนเดิม ที่สำคัญเรื่องเสียงนั้นรองรับกับระบบ Dolby Mobile ที่ให้เสียงดีใช้ได้ ที่สำคัญรองรับการฟังวิทยุ FM เช่นเคย

Nokia Mix Radio

เป็นลูกเล่นให้ของโนเกียที่ให้คุณได้ฟังเพลงจากทุกที่ได้ฟรีและสามารถโหลดเก็บมาฟังแบบ Offline ได้ด้วย และยังสามารถควบคุมเพลงที่อยู่ในเครื่องแลนอกเครื่องมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวเช่นเดียวกัน

Nokia Story Teller

เป็นส่วนการเล่าเรื่องผ่านภาพไม่ว่าเราจะไปไหน Story Teller สามารถจดจำได้ทั้งหมดว่าเราได้ไปถ่ายภาพที่ไหนเวลอะไร ซึ่งยึดตาม GEO-Tag ของภาพนั่นเอง และสามารถแบ่งออกเป็นวันได้ด้วย

หากยังไม่มากพอ ใน Store สามารถหามาลงเพิ่มได้เช่นกัน

Organizer/Tools

Calendar/To-Do

สิ่งที่ต้องชมกันก่อนคือ Windows Phone 8 คือเรื่องการจัดการนัดหมายซึ่งสามารถรวมทั้งสิ่งที่ต้องทำและนัดหมายไว้ในที่เดียว

Office

แน่นอนว่า ผู้ที่ทำงานเอกสารปกติต้องชอบกับ Microsoft Office ที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องเลย สิ่งที่ยังทำไม่ได้คือการ Copy Cut และ Paste เท่านั้น

Here Apps

อีกสิ่งที่ Nokia มอบให้เป็นเครื่องมือเดินทาง ซึ่ง Here Apps นอกจากจะให้แผนที่ฟรีและสามารถโหลดได้ทั่วโลกแล้ว สามารถนำมาเก็บมาใช้ในเครื่องได้ฟรีด้วย นอกจากนี้ยังให้ระบบนำทางแบบ Turn by Turn มาด้วยเช่นกัน

เครื่องมืออื่น ๆ คงจะเป็น เครื่องคิดเลย

Nokia Beamer, Photo Beamer เป็นต้น

Camera

สำหรับกล้องนั้นให้ความละเอียดมากถึง 20 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ Zeiss ซึ่งมีเทคโนโลยี PureView สายของ Lossless Zoom นั่นคือการถ่ายภาพแล้วซูมแล้วไม่แตกนั่นเอง แต่ภาพนั้นจะมีขนาดใหญ่สักเล็กน้อย ซึ่งจะเป็นคนละสายของ Nokia Lumia 920 ที่เน้นเรื่อง Low Light เพราะค่า F นั้น Lumia 1520 ทำได้แค่ F2.2 ถือว่าสูงอยู่ แต่สามารถปรับได้ใน Nokia Camera ที่รวมความสามารถของ Pro Camera และ Smart Camera ไว้ในที่เดียว ทำให้สามารถปรับให้ถ่ายภาพได้สวยงามมากกว่าเดิม การถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด 1080P และตัดเสียงได้เนียนกับไมโครโฟนตัดเสียงถึง 4 ตัวด้านหลัง (Rich Sound) นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นให้กล้องหน้า อย่าง Nokia Glam Me ให้ได้ใช้กับกล้องหน้าขนาด 1.2ล้านพิกเซล

(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)(ตัวอย่าง การถ่าย Video)


Battery

สำหรับขนาดของแบตเตอร์รี่ของ Nokia Lumia 1520 นั้นมีขนาดที่ 3400 mAh ถือว่าใหญ่ที่สุดของ Nokia Lumia แต่เมื่อเจอสเปคจัดเต็มแบบนี้ ถ้าใช่งานในลักษณะแค่เล่นเน็ตใช้ทำงานและโทรบ้างถือว่าตอบโจทย์ แต่ถ้าใช้เกี่ยวกับเรื่องความบันเทิงมาก ๆ ก็จะไม่สามารถทนได้ทั้งวัน แต่จากที่ออกทริปของโนเกีย พบว่า 1 วันสบายมาก แต่ก็หมด 3 ทุ่มอยู่ดี

บทสรุปของ Nokia Lumia 1520

จากที่รอคอยมานานกับสเปคที่จัดเต็มแบบนี้ของ Nokia Lumia 1520 ถือว่าเป็นเครื่องที่ได้รับคะแนนการรีวิวถือว่าสูงพอสมควร ซึ่งกลายเป็น Windows Phone ที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะสเปคทั้งแรกจาก Snapdragon 800 RAM2GB พร้อมหน้าจอ Full HD ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่คนมอง Phablet นั้นไม่ควรมองข้ามแต่สิ่งที่ต้องตกันอยู่นั้นก็มีให้เห็นอยู่บ้างเช่น ปุ่มกดด้านหน้าที่ใกล้กันเกินไป กล้องที่ไม่ใช่สายของ Low Light ที่แท้จริง และถ้าใช้งาน 4G แล้วแบตเตอร์รี่จะหมดไวไปหน่อย

สำหรับราคาเปิดตัวที่ 22900 บาท แต่ ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 19900 บาท ถือว่าในระดับ Phablet นั้นถือว่าอยู่ระดับบน และสูงกว่า Lumia 1320 พอสมควร สำหรับใครที่มองหา Phablet ที่ได้สเปคจัดเต็มและเน้นการทำงานมากกว่า Social Network Lumia 1520 ยังเป็นคำตอบมากกว่า แต่ที่จริงแล้ว Apps เยอะพอกับ OS อื่นแล้วสำหรับผู้ที่สนใจสามารถลองได้ที่ Shop Nokia นะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ สเปคจัดเต็มสุดของ Windows Phone ทัดเทียมกับ OS อื่นแล้ว
+ หน้าจอ Full HD
+ รองรับ 4G ทุกความถี่
+ windows Phone เริ่มมีความยื่ดหยุ่นในเรื่องการใช้งาน
+ กล้องจัดว่าทำผลงานได้ดีสมกับเป็นโนเกีย
+ มีระบบจัดการเสียงได้ดี
+ มีสีสันให้เลือกเยอะกว่า Phablet ทั่วไปนะครับ

ข้อควรปรับปรุง

– ปุ่มกดด้านหน้าชิดไป
– แบตฯเล่นเยอะก็หมดไวเช่นกัน
– กล้องจะถ่าย Low Light สุด ๆ (จุดนี้ผมว่ามองข้ามไปเลย)
– ซิมเป็นแบบนาโนซิม

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวเช่นเคย


ขอบคุณ Nokia Lumia 1520 โดย

Nokia Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2014
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: