เล่าหลังลอง : i-mobile iqx octo “เมื่อ House Brand อยากแรงบ้าง” ภาค 2

มาดูกันต่อกับ i-mobile iqx octo ว่าจะมีดีอะไรและน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนกับลูกเล่นของมัน

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

UI ยังคงใช้ Pure Google เช่นเคย ครั้งนี้ไม่ได้ปรับแต่งเหมือนกับ iqx bliz เลย ดังนั้นจะดูเรียบและใช้งานลื่นมือ แต่ขาดสีสัน ถ้าอยากเพิ่มเติมก็ต้องโหลด Widget เพิ่มเอา

Voice To Thai เป็นอีกฟีเจอร์ที่ระยะหลังของ i-mobile ที่ใส่มาให้แทบทุกรุ่นคือ Voice To Thai ฟังก์ชั่นพูดภาษาไทยแล้วแปลงเสียงพูดเป็นคำเพื่อใช้แทนการพิมพ์ได้

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ TV ได้ทั้งแบบไร้สายและสาย HDMI เช่นกัน

Entertain

Music/FM Radio

หน้าตาของเครื่องเล่นเพลงนั้นดูธรรมดาและมีลูกเล่นอยู่บ้างนิดหน่อย สิ่งที่ยังดูน่าใช้อยู่คงจะเป็นเรื่องการปรับ EQ ได้นั่นเอง นอกจากนี้ยังให้ FM Radio มาเช่นเคย

นอกจากนี้ยังมี Content จาก i-mobile มาให้ใช้งานกันอีกด้วยเช่น T-Square บทสวดมนต์ หรือการตรวจผลบอล และ Content Cafe เป็นต้น

Organizer/Tools

Calendar/To-Do รูปแบบที่ให้ยังเป็น Google Calendar รูปแบบดูเรียบง่ายใช้คล่องตามสไตล์ Android

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่น ๆ เช่น เครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง และ ไฟฉาย แต่น่าเสียไม่มีเข็มทิศ ถ้าอยากได้ก็ต้องโหลดมาเพิ่มล่ะครับ

Camera

สำหรับกล้องของ i-mobile iqx octo ให้เหมือนกับ i-mobile iqx รุ่นอื่น ๆ ที่ผ่านมาคือ 18 ล้านพิกเซล(จัดการโดย Software) ต่างกันที่ Dual LED Flash ที่ให้การแสดงผลที่ชัดเจนดี แต่ว่า การถ่ายภาพจริงนั้น ในเครื่องที่ได้ทดสอบภาพกลับออกสีเหลืองไปสักหน่อย ผิดกับมือถือในระดับเดียวกันไปนิด ส่วน Mode มีให้เลือกอยู่พอสมควร แต่ก็ยังไม่มากมายอะไรนัก การถ่าย Video ทำได้ที่ 1080P ส่วนกล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ มีขนาด 2300 mAh ส่วนตัวคิดว่าน้อยไปสำหรับกำลังของเครื่องที่มี การใช้งานเมื่อเครื่องมีความร้อน แบตฯจะลงค่อนข้างไว แต่เครื่องจำหน่ายจริงเห็นทาง i-mobile จะทนกว่านี้ ความสามารถของแบตฯตัวนี้คือ สามารถทำ Wireless Charging ได้ เพียงแต่ว่า

แท่น Wireless Charging นั้นไฟเข้าช้ากว่า USB ทั่วไปพอสมควร จากการที่ลองมา แต่ลำโพงของตัวนี้ ให้เสียงที่ไม่เลว ซึ่งความจริงมันรับ Bluetooth ข้อเสียนั่นคือต้องเสียบสาย USB ให้ไฟเข้าตลอดเวลา ไม่มีพลังงานในตัวนะครับ

บทสรุปของ i-mobile iqx Octo

สำหรับปิดท้ายของรีวิว i-mobile iqx octo ต้องบอกเลยว่า เครื่องนั้นค่อนข้างจะแรงจริง และที่แปลกใจคือการทำอะไรที่พอกับ Samsung Galaxy S4 ในเรื่องประสิทธิภา(แต่เรื่องลูกเล่นยังห่างกันมาก) ถือว่าเป็นอีกความประทับใจที่มีกับเครื่องแต่สิ่งที่ยังน่าผิดหวังคือ นั่นมันในเรื่องของการทดสอบ Benchmark แต่ถ้าลองเล่นเกมหนัก ๆ แล้วด้วยความที่ใช้ GPU ที่ยังไม่สามารถแสดงประสิทธิภาพสูงพอ ทำให้ไม่สามารถเรียกพลังของเครื่องได้มากเท่าไหร่ ส่วนที่เหลือทั้งการแสดงผลถือว่าใช้ได้ ยกเว้น แสดงผลจากกล้องของตัวมันเองที่ผมว่า กล้องนั้นคือประเด็นทำให้ภาพออกมาไม่สวยเท่าไหร่ และสุดท้ายกับตัว Wireless Charging ถือว่าทำได้ไม่ค่อยประทับใจเพราะกระแสไฟเข้าช้าและต้องวางเครื่องให้พอดีกับแท่น แต่ก็อีกแหล่ะ จะมี House Brand กล้าทำอะไรแบบนี้มันก็หาได้ยากอยู่นะครับ

สำหรับราคาของ i-mobile iqx octo ตั้งไว้ที่ 12500 บาท โดยในกล่องจะมาพร้อมกับตัว Wireless Charging ซึ่งในตัวเป็นลำโพงด้วย แต่น่าเสียดายที่ไม่มีตัว DHL แปลง Port Micro USB เป็น HDMI มาให้ด้วย แต่ส่วนนี้สามารถซื้อเพิ่มเติมได้ตาม Shop i-mobile ก่อนจบจริง ต้องบอกว่าใครที่มอง i-mobile แต่ของขั้นเทพ i-mobile iqx octo เป็นคำตอบนั้นได้ไม่ยากนัก

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ งานประกอบเนียนมือดี
+ สเปคแรงดี
+ รองรับ 3G ทั้ง 2 SIM
+ รองรับการชาร์จไร้สาย
+ ให้อุปกรณ์ครบ ยิ่งกว่าราคาเครื่อง

ข้อควรปรับปรุง

– GPU ไม่แรง ผิดกับ CPU
– กล้องถ่ายภาพ ยังไม่แจ๋มเท่าไหร่
– อุปกรณ์ Wireless Charging จำกัดท่าวางไปนิด (วางไม่ตรงไม่ชาร์จ)
– ไม่รองรับ NFC

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ i-mobile iqx octo โดย

สามารถ ไอโมบาย (i-mobile)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2014
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: