จับเล่นขำ ๆ กับ Nokia X “ชื่อสั้น แต่น่าสนใจ”

จากข่าวคราวของงาน Mobile World Congress ที่ผ่านมา นอกจาก Smart Phone รุ่นดังอย่าง Galaxy S5 จะเปิดตัวแล้ว Nokia ยังเปิดตัวกลุ่มชของ Nokia X ให้ได้ยลโฉมด้วย ครั้งนี้เป็นเพียงแค่ สัมผัสเบา ๆ ของ Nokia X

รูปร่างที่เห็นตอบบอกว่ามันก็คือการนำ Nokia Asha มาผสมกับ Nokia Lumia และจัดส่วนที่ผสมได้อย่างลงตัว ซึ่งการจัดองค์ประกอบของเครื่องด้านหน้าจะเหมือน Asha ที่ปุ่ม Back ในขณะที่ด้านข้างขวา จะมีปุ่มปรับระดับเสียงและ Power คล้ายกับ Lumia ส่วนด้านหลังมีกล้องขนาด 3 ล้านพิกเซล เป็นแบบ Fix Focus ไม่มี LED Flash จุดเด่นคือสามารถเปิดฝาหลังเปลี่ยนสีได้ตามใจ ส่วนซิมเป็นชนิดไหนนั้น ไว้รีวิวค่อยบอกกันอีกทีครับ

ประสิทธิภาพ ยังใช้ CPU จาก Qualcomm Snapdragon แบบ Dual Core 1.2 GHz RAM 512 MB และความจำในตัว 4GB และเพิ่มความจได้ด้วย Micro SD บนระบบปฏิบัติการ Android แต่โนเกียมีการแก้ไขให้เป็นระบบปฏิบัติการ Nokia X ซึ่งทำงานได้ดี แต่ต้องทำใจว่าระหว่างใช้จะไม่ได้เร็วปรืดปราดยังกลุ่มของ Nokia Lumia ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ windows phone

ลูกเล่น เท่าที่สัมผัส UI ในส่วนของหน้าปกติเป็นแบบ Swipe ซึ่งคือรูปแบบที่ Nokia Asha เป็น และกับ Tiles ในสวนของการเรียกใช้ Apps เป็นรูปแบบที่เรียบง่าสามารถจัดการขนาดได้ทันที เพียงแต่เสียเปรียบที่เมื่อขยายจะทำให้การทำงานของเครื่องก กระตุกอยู่พอสมควร ส่วนเรื่อง Apps นั้น สามารถโหลดได้ทั้ง .apk ผ่านโปรแกรมจัดการ Apps ของโนเกีย หรือจะผ่าน Nokia Store ในเครืองก็ได้ ดังนั้น Apps ที่ลงใน Android สามารถนำมาติดตั้งได้จริง ซึ่งเครื่องที่ได้เล่นถือว่าติดต้งมาเยอพอสมควร

สำหรับการวางจำหน่ายนั้น 14 มีนาคมนี้ ในราคาของ Nokia X ที่ 3990 ส่วน Nokia XL ที่เพิ่มฟีเจอร์และขนาดตัวเครื่องตจะมีราคาประมาณ 4990 บาท อย่างไรก็ตาม Nokia X ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าลองใช้ แม้ว่าสเปคมองแล้วจะช้าก็ตาม สำหรับรีวิวนั้น เร็ว ๆ นี้ครับ รอไปก่อน

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2014
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: