บ่นเรื่องเทคโนโลยี : จะดีหรอ เมื่อใช้ Windows 8.1 บนจอขนาด 8 นิ้ว

เป็นคำถามที่สงสัยเพราะ Windows 8.1 นั้นไม่ค่อยเหมาะกับการใช้พื้นที่จอขนาดเล็กด้วยปัจจัยหลายเรื่อง วันนี้ผมขออาสาลองสักหน่อย เมื่อผมต้องใช้งาน Windows 8.1 ในหน้าจอขนาด 8 นิ้วเท่านั้นจะเกิดอะไรขึ้นนั้น มาดูกัน

เครื่องที่จะทดสอบในครั้งนี้คือ Acer iconia W4 รุ่นล่าสุด ซึ่งจะมีรีวิวเร็ว ๆ นี้

ถนัดไหมเมื่อจอเหลือแค่ 8 นิ้ว

เป็นคำถามยอดฮิตมาก เพราะเนื่องจากหน้าจอมีขนาดเล็กถึง 8 นิ้ว ซึ่งเล็กกว่า Notebook ซึ่งมีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า ครั้งนี้ผมเลยเปรียบเทียบระหว่าง Macbook pro 2007 ขนาด 13.3 นิ้ว และ Surface RT และ Tablet ขนาดใกล้เคียงต้องบอกว่าการแสดงผลของ Surface RT ถ้ามองแล้วผมจะลำบากที่สุดในการเข้าไปเขียน blog ที่สุดก็ว่าได้ แต่เมื่อต้องพิมพ์ข้อความนาน ๆ สำหรับจอ 8 นิ้ว ยอมรับเลยว่า ต้องซูมเข้าไปใกล้ขึ้่น เนื่องจาก ตัวเล็กนั่นเอง อาจจะทำให้มองไม่เห็น

เมื่อเครื่องเล็ก แล้วประสิทธิภาพจะเล็กตามเครื่องไหม

ซึ่งจะว่ากันไปแล้ว ขนาดกับความเร็วเป็นอะไรที่มักจะสวนกัน ซึ่งสำหรับสเปคนั้นของ iconia w4 รวมไปถึงรุ่นใหม่ที่จะออกมาหลังจากนี้มักจะใช้ CPU Intel ATOM รหัสการพัฒนาที่เรียกว่า Bay Trail ความเร็วก็แล้วแต่เครื่องที่ออกมา จุดเด่นของ ATOM รุ่นนี้คือ แม้ความเร็วจะเพียงแค่ 1.3GHz แต่มีทั้งหมด 4 แกนสมอง ซึ่งทำให้การทำงานเร็วใช้ได้ แม้ RAM แค่ 2GB ก็ตาม แต่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Windows 8.1 32Bit ทำให้สามารถรองรับการทำงานได้อย่างสบายมาก ซึ่งใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าตอบสนองไว และตกใจที่ไวกว่า Surface RT (ก็แน่ล่ะ) ข้อดีของรุ่นนี้ คือมี 3G ที่รองรับทุกคลื่นซะด้วย

Metro UI กับการใช้เคลื่องที่

สำหรับหน้าจอใหม่ของ Windows 8.1 ก็ยังใช้ Metro UI ที่ออกแบบให้กับจอสัมผ้ส ซึ่งก็ถือว่าทำได้เหมือนกับเครื่องอื่น ๆ นั้นแหล่ะ แต่ทว่า เมื่อต้องใช้งานบน Desktop Mode แล้ว พบว่า ก็ทัชได้ดีอยู่เพียงแต่ว่า การพิมพ์นั้นก็ต้องยอมรับว่า ซื้อ Keyboard เถอะครับ กดลำบาก เพราะการวางปุ่มของ Windows 8 ยังคงสร้างความสับสนอยู่ไม่น้อยเลย และที่แปลกคือ ผมสามารถใช้งานเครื่องได้โดยไม่มีเมาส์ได้ดีกว่า Surface RT ตัวแรกซะอีก

Intel ATOM Bay Trail กับความทนทานของแบตเตอร์รี่

สมกับที่บอกว่า รองรับการใช้งานถึง 8 ชั่วโมง เพราะสามารถทำได้ใกล้เคียงและเมื่อมีการต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 3G หรือ WiFi ก็มีอัตราการกินพลังงานที่พอกัน แต่อย่างน้อยก็ประหยัดไฟกว่า Thinkpad ของผม นะครับ

สุดท้ายนี้ ก็ฝากไว้สำหรับผู้ที่สนใจ Tablet ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ windows 8 ที่มีขนาดเล็ก สิ่งที่ต้องยอมรับคือหน้าจอที่จะเล็กกว่าเดิม และบางทีอาจจะต้องมีข้อเสียในไม่กี่เรื่อง แต่ทุกวันนี้การพัฒนาเพื่อให้อุปกรณ์สะดวกพกพานั้นมีขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เราสามารถใช้งานไดสะดวกทุกที่ทุกเวลา ดังนั้นการเปิดใจรับ คุณก็อาจจะได้สิ่งที่สามารถตอบโจทย์ในการใช้งานได้ดีไม่แพ้กัน เว้นซะแต่ ถ้าสายตาคุณแย่ ผมแนะนำว่า หาขนาดที่ใหญ่กว่านี้จะดีกว่านะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2014
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: