เล่าหลังลอง : Nokia Lumia 1320 “Windows Phone จอใหญ่ ราคาไม่แรง” ภาค 2

มาดูกันต่อกับลูกเล่นของ Windows Phone 8 Phablet อย่าง Nokia Lumia 1320 กันต่อครับ

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Nokia Lumia Black (GDR3) ถือว่าเป็นการพัฒนาครั้งล่าสุดของ Windows Phone และแน่นอนว่า Nokia ได้ใส่ลูกเล่นเพิ่มเยอะมาก โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ นอกจากจะรองรับสเปคแรงระดับเทพถึง Snapdragon 800 และ จอ Full HD ได้แล้ว ยังแก้ไขเรื่อง Task Bar ให้สามารถปิด Apps คืน RAM ได้ รวมถึงหน้าจอที่รองรับกับการวาง Live Tile 3 แถวด้วย icon ตัวใหญ่สุด(ที่ไม่ใช่แนวยาว)
สิ่งที่ดีใจที่สุดคือ Keyboard ภาษาไทย ถ้ากดพิมพ์แล้ว กด Shift ครั้งเดียวแล้วพิมพ์ต่อ Shift จะดีดลงให้เองด้วย นับว่าแก้ไขกับสิ่งที่ต้องการได้ครบถ้วน

Entertain

Music/FM Radio ซึ่งส่วนนี้ Xbox Music จัดให้เต็มที่ ทั้งการ Download เพลงหรือจะฟังวิทยุก็ดี และยังสามารถทำงานกับระบบเสียง Dolby Enhancement อย่างดี

Nokia Mix Radio อีกช่องทางที่โนเกียอยากมอบให้กับผู้ใช้กับการฟังพลงดีมีคุณภาพชัดเจนและโหลดมาฟังแบบ Offline ได้ถ้าเพลงนั้นโปรดสุด ๆ อยากได้มาประดับเครื่อง ก็ต้องเสียเงินโหลดสักหน่อย ผลดีคือเราเลื่อนไปเพลงข้างหน้าได้ ซึ่งเปลี่ยนเพลงใหม่ แต่เราจะไม่สามารถเลื่อนกลับมาได้นั่นเอง

นอกจากนี้มี Xbox Game ให้เล่นได้อย่างสนุกสนาน กันแบบฟรีและเสียเงินเช่นเดียวกัน

Organizer/Tools

Calendar ในการแสดงผลของถือว่าเป็นการใช้งานจดบันทึกได้อย่างดี และสามารถเชื่อมต่อกับระบบปฏิทินอื่น ๆ ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังรวม To-Do ไว้ในตัวอีกด้วยถือว่าสะดวกใช้งานไม่ใช่น้อย

Data Sense เป็นการบอกข้อมูลว่าใช้งาน Data ทั้งแบบ Mobile และ WiFi ว่าเราใช้งานเท่าไหร่และตั้ง Limit ได้ด้วย

Microsoft Office เป็นอุปกรณ์มาตราฐานของ Windows Phone ไปแล้วที่สามารถสร้างได้ Word, Powerpoint, และ Excel เช่นกัน

นอกนั้นมีทั้งเครื่องคิดเลขและ Here Apps นำทางของโนเกียไว้ใช้กันทั่วถึง และ Nokia Beamer ไว้แสดงภาพในจอมือถือกับอุปกรณ์ที่เราต้องการได้ และ Photo Beamer ที่ทำงานลักษณะเดียวกัน

Camera

สำหรับเรื่องของกล้องสำหรับ Nokia Lumia 1320 ที่ได้ชื่อว่าประหยัด(กว่ารุ่นบน ๆ จอ 4.5 นิ้ว)แต่จอใหญ่กว่ามาก ให้กล้องมาที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash ถือว่าครบในการใช้งาน จุดเด่นคือ Nokia ให้ Nokia Camera มาด้วย ซึ่งสามารถเลือกถ่ายแบบ Smart หรือจะทำตัวเองเป็นกล้องโปรได้ แม้กระทั่ง Video ที่ถ่ายได้ในที่เดียวกันไปเลย การปรับตั้งกล้องโปรนั้นน่าสนใจที่ว่าปรับได้ตั้งแต่ค่า ISO ความเร็วชัดเตอร์ ความชัดลึกชัดตื้นได้ด้วย ส่วนกล้องหน้ามี Nokia Glam Me ไว้ใช้กันอย่างสนุกสนาน น่าเสียดายที่ไม่มี Nokia ReFocus ส่วนกล้องหน้า VGA นะครับ
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัก)


(ตัวอย่างการถ่าย Video

Battery

สำหรับ Nokia Lumia 1320 ด้วยความที่เป็น Phablet นั้นให้มาสมตัวกับขนาด 3400 mAh ซึ่งมีขนาดใหญ่และรองรับกับการใช้งานที่ยาวนาน สเปคที่ไม่กินแบตฯมากมายนั้นสามารถใช้ได้เกิน 1 วันอย่างสบาย

บทสรุปของ Nokia Lumia 1320

ถือว่าเป็น Phablet ของระบบปฏิบัติการที่มาแรงอีกตัวหนึ่ง แต่ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงอีกมา แต่ Nokia Lumia 1320 แสดงให้เห็นว่า จอใหญ่ความละเอียดของจอระดับกลางและสามารถตอบสนองการทำงานได้ดีทั้งการเล่นเกมและการใช้งานทั่วไป ถือว่าเป็นเครื่องที่สมบูรณ์ระดับหนึ่ง ด้วยลูกเล่นของ Nokia ที่มาให้เต็มที่และเด่นในเรื่องของการทำงานกล้องที่แม้ว่าจะไม่มีเทคโนโลยี Pureview ก็ตาม สิ่งที่ยังต้องติกันเล็กน้อยคือสีของฝาหลังที่ทำให้ปุ่มลื่นไปด้วย ความจริงก็ดูสวยดี แต่เวลากดนั้นอาจจะทำให้หากันไม่เจอสักเท่าไรห่ ส่วนการวางตำแหน่งออกจะติดกันโดยเฉพาปุ่ม Power และ ปุ่มปรับระดับเสียงด้วยเช่นกัน

สำหรับราคาของ Lumia 1320 นั้นอยู่ที่ 11500 บาท ถือว่าถูกอยู่พอสมควร เมื่อเทียบกับสิ่งที่ให้มา ติดอยู่ที่ OS คุณจะรับได้หรือไม่ก็เท่านั้นเองล่ะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

+ จอใหญ่คมชัด
+ Windows Phone 8 GDR3 แก้ทุกอย่างได้ลงตัว
+ สเปคอยู่เกณฑ์ดี
+ ตัวเครื่องใข้งานง่ายไม่ซับซ้อน
+ Content มีพอสมควร โดยเฉพาะเรื่องการฟังเพลงและกล้อง

ข้อควรปรับปรุง

– หน้ากากหลังสีเดียวทั้งหมดทำปุ่มกดกลืนหาลำบาก
– ปุ่มกดชิดไป
– ไม่รองรับ 4G 2100 (ช่างมันเถอะ)
– น่าจะให้กล้องสัก 8 ล้านพิกเซลนะ

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวเช่นเคย

ขอบคุณ Nokia Lumia1320 โดย

Nokia Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2014
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: