เล่าหลังลอง : OPPO N1 “Smart Phone ผู้ปลุกกระแส กล้องหมุนได้” ภาค 2

หลังจากเราได้ดูเรือนร่างที่ใหญ่โตและประสิทธิภาพที่สูงของ OPPO N1 กันไปแล้ว ครั้งนี้เรามาดูเรื่องของลูกเล่นกันต่อครับ

ลูกเล่น

UI/Hi-Light Feature

Color OS

ด้วย หน้าตาเหมือนกับ OPPO R1 ที่ได้รีวิวไปแล้ว แต่จะเล่าอีกทีล่ะกัน กับ UI ที่ดูเรียบง่ายมีฟีเจอร์เยอะตั้งแต่การถ่ายรูป รวมถึง Gesture ที่เป็นมาตราฐาน ทำให้ความน่าสนใจของ Color OS นั้นมีมาก การปรับแต่งทำได้แม้เปลี่ยน Theme Wallpaper แต่ลูกเล่นต่าง ๆ ยังอยู่ครบ จึงเป็นความแตกต่างของ Android ทั่วไป กับ Color OS

O-Touch

Touch Pad ด้านหลังสารพัดประโยชน์ควบคุมทิศทางหน้าจอหรือสั่งงานตามที่ฟีเจอร์มี เด็ดคือกดเปิดกล้องได้ และถ่ายรูปผ่าน O-Touch ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าการลูบไปมา บางทีเวียนหัว เพราะความไวของมันที่ไวกว่าที่คาดนั่นเอง

O-click

รีโมตเล็กที่มีฟีเจอร์เด่นกลายเป็นจุดขายเยอะ มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจตั้งแต่ การตรวจสอบว่าเครื่องเราอยู่ที่ไหน โดยกด Double Click ที่ O-ตรวจสอบว่าเครื่องอยู่ รวมทั้งให้มันเป็นปุ่ม Shutter ให้เราได้ด้วย แต่บางทีการตั้งกันขโมยบางที มันก็ดังจนหลายคนรำคาญเช่นเดียวกัน การเชื่อมต่อระหว่า N1 กับ O-Click นั้นใช้ Bluetooth Low Energy นี่แหล่ะ

นอกจากลูกที่ว่าเด่นแล้วยังมีตั้งแต่ O-Cloud ที่เป็นการบันทีกข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นระบบ Cloud ของ OPPO หรือจะเป็น Mode วันหยุด การ Backup ไว้เผื่อเรา Format เครื่อง รวมทั้ง Data Monitor ที่สามารถช่วยเราควบคุมการใช้งาน Data ได้อีกด้วย รวมทั้ง Guest Mode, Virus Detection และการจำกัดการเข้า Apps เช่นกัน

Entertain

Music

สำหรับ OPPO N1 นั้น ในด้านการฟังเพลงนั้นถือว่าทำได้ดี ซึ่งลูกเล่นแม้จะเหมือนกับทั่วไป แต่มีระบบเสียง Dolby Mobile เมื่อลองฟังก์ถือว่าใช้ได้และปรับแต่งได้ ถ้าไม่ใช้ Dolby เช่นกัน ส่วน FM Radio ไม่มีให้นะครับ

Gallery

ในส่วนการแสดงของภาพนั้น นอกจากเราสามารถปรับแต่งภาพได้ และการแสดงเราสามารถแยกแยกประเภทของรูปได้ รวมทั้งวันที่อีกด้วย

Video Player

ในการแสดงผลของ Video นั้นยังคงเป็นรูปแบบของ OPPO เช่นเคย

Organizer/Tools

Calendar ปฏิทินนั้นยังมีรูปแบบที่เหมือนกับ OPPO R1 คือยังมีการซ่อนลูกเล่นบางอย่างที่เรียกเสียง WOW ได้อยู่พอสมควร

Note ยังคงเดิมเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ทั้งการวาดและการพิมพ์สิ่งที่ต้องการนอกจากนี้ยังสามารถแทรก รูปเข้าไปได้ด้วย

นอกนั้นยังมีเครื่องมือช่วยเหลือความสะดวกเช่น เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง, เข็มทิศ, รวมถึงไฟฉาย

Camera

สำหรับ OPPO N1 นั้นมีกล้องเพียงตัวเดียวนั่นคือ กล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus Dual LED Flash จุดสำคัญคือเป็นรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี PI Engine ที่เป็นเทคโนโลยีในการถ่ายภาพของ OPPO ที่สามารถปรับสภาพแสงของภาพและประมวลผลภาพนั้นทำได้ดี

ความพิเศษของกล้องตัวนี้อยู่ที่ตัวกล้องนี้หมุนได้ 206 องศา การหมุนครั้งนี้คือนอกจากจะให้กล้องหลังหันมากล้องหน้าได้แล้ว ยังสามารถปรับให้ก้มได้อีกเล็กน้อยเช่นเดียว โดยกลไกหมุนนั้นสามารถทำได้มากเป็นแสนครั้ง ลูกเล่นกล้องนั้นมีให้ครบทั้ง Beauty Mode, HDR, Panorama, และการปรับ Mode ของกล้องอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนการถ่าย Video ทำได้สูงสุดที่ระดับ 1920X1080 เช่นเคย
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัก)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ OPPO N1 ให้มากับความจุถึง 3610 mAh เรียกว่ามากอยู่ การใช้งานอย่างหนักทั้งเล่นเกมและการถ่ายภาพบพว่าแบตสามารถทนต่อการใช้่งานได้อย่างสบาย ส่วนระบบจัดการพลังงานมีให้เหมือน OPPO ทั่วไปที่สามารถตั้ง Save Mode ได้เช่นเดียวกัน

บทสรุปของ OPPO N1

ถือเป็นรุ่นเรือธงอีกตัวที่ห้ามประมาตทั้งปวงในเรื่องของกล้องที่เรียกได้ว่าหมุนรอบได้ แม้กระทั่งการแสดงผลของหน้าจอขนาดใหญ่อลังการถึง 5.9 นิ้ว ถือว่าใหญ่และตอบสนองกับการใช้งานได้ดี และยังมีนวัตกรรมทั้ง O-Click ที่เรียกว่ารีโมตกันขโมย แต่อีกฉายาคือ รีโมตความวุ่นวายก็ว่าได้ และ O-Touch ที่สามารถสั่งงานเครื่องในการควบคุมทิศทางหน้าจอรวมทั้งสั่งงานชัดเตอร์ เป็นสิ่งที่เหมาะมากกับ Phablet หรือ Smart Phone ที่มีจอใหญ่กว่า 5 นิ้ว แต่ด้วยรูปร่างที่ใหญ่ (ไป) ประกอบกับกล้องที่หมุนได้จะทำให้ตัวเครื่องนั้นหนาเป็นรถถังอยู่เล็กน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่ก็แลกกับความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นนั่นเอง

ส่วนราคาที่ตั้งอยู่ที่ 19900 บาท กับรุ่นความจำในตัวเพียง 16GB ที่เพิ่มไม่ได้ถือว่ากระโดดไปไกลในระดับเดียวกันเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบการถ่ายภาพทั้งด้านหน้าและหลังต้องชัดเป๊ะ และประสิทธิภาพของตัวเครื่องสูงในระดับ Flagship แล้วล่ะก็ OPPO N1 เป็นอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจในกลุ่มนี้อย่างมากเลยล่ะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ หน้าจอใหญ่โตและให้สีที่คมชัด
+ มีนวัตกรรมในตัวทั้ง O-Click และ O-Touch
+ Color OS ใช้งานง่ายและตอบโจทย์หลายอย่าง
+ กล้องคมชัดและหมุนได้
+ สเปคแรงและตอบสนองทุกการใช้งาน
+ แบตฯทน

ข้อควรปรับปรุง
– ตัวเครื่องใหญ่เกินไป
– O-Click ใช้งานกับกล้องยาก
– กล้องมีตัวเดียวคือกล้องหลัง
– ให้ความจำในตัวน้อยไป

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวเช่นเคย

ขอบคุณ OPPO N1 โดย

OPPO Thai

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2014
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: