เล่าหลังลอง : Lenovo K900 “รีวิวสั่งลากับ Smart Phone CPU Intel” ภาค 2

มาถึงภาค 2 ของรีวิว Lenovo K900 กันแล้ว มาดูกันว่ารุ่นฮิตขนาดนี้จะมีอะไรให้น่าใช้บ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

Lenovo UI

ถือว่าเป็น UI ที่เรียกกระแส 3 มิตินได้อย่างดี ด้วย Widget ให้เลือกนั้นเยอะและสามารถเลือกปรับแต่งได้เยอะ ซึ่งการปรับแต่งนั้นสามารถรวมไปถึง All Apps ได้ด้วย และการตั้งค่านั้นมีความอลังการเหมือนกับ Desktop PC เลยก็ว่าได้

ส่วน Notification นั้นนอกจากที่บอกการแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถให้คุณได้ไปตั้งค่าบางอย่างได้อย่างง่ายดายและดูดีไม่ใช่น้อย ถือว่าสะดวก เพราะทุกฟีเจอร์ที่สวนใหญ่ตั้งปิดเปิดตรงนี้ได้หมด

ส่วน Lock Screen มีเมนูลัดที่สามารถเข้ากล้อง ดูข้อความ เข้าสู่ Mode โทร และ ปลดล็อคหน้าจอ

Senser / Gesture

เรียกว่าประเคนลูกเล่นที่เกี่ยวข้องกับเซนเซอร์และ Gesture กันแบบเต็มที่ ทำได้ตั้งแต่ เพิ่มเสียงเรียกเข้าเมื่อเครื่องอยู่ในกระเป๋า ลดระดับเสียงเมื่อเหยิบ กดปุ่มปิดเสียง โบกเครื่องเพื่อล็อค และ เคาะเพื่อให้ตื่น

Entertain

Music/FM Radio สำหรับเรื่องเพลงแล้ว Lenovo K900 ยังใช้บริการของ Google Play Music ซึ่งลูกเล่นนั้นในต่างประเทศเราสามารถซื้อเพลงได้ และสามารถเล่นเพลงจากความจำของเครื่อง เด่นที่ปรับ EQ ได้ และเสียงยังธรรมดา และให้วิทยุ FM มาด้วย

Super Gallery เป็น Gallery เฉพาะตัวของ Lenovo K900 ที่มีการแยกว่ารูปแบบเวลา Landscape หรือ Portrait และ สร้าง Folder ได้ ซึ่งการแสดงผลนั้นเราสามารถแยกเป็นแบบ GIF Animation ได้ นอกจากนี้ยังปรับแต่งรูปได้

Video Player ในส่วนการเล่น Video นั้นก็เป็นมีรูปแบบที่ใช้งานง่าย และสามารถ ตั้งให้ ถ่ายรูปใน Shot ที่เราต้องการใน Video ได้เช่นกัน

Organizer/Tools

Calendar สำหรับปฏิทินนั้นยังคงใช้แบบ Google Calendar ที่เรียกว่าเป็นรูปแบบเรียบง่าย แสดงผลได้อย่างดี

เนื่องจากว่าระบบการจดจำเด่นจะมีน้อยแต่เครื่องมือที่ช่วยมีครบตั้งแต่ เครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง และ ไฟฉาย

Camera

สำหรับกล้องถ่ายภาพของ Lenovo K900 จัดมาแบบเต็มคันรถ กับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ Dual LED Flash เรียกความสว่างได้สุด ๆ พร้อมกับลูกเล่นที่ปรับได้เยอะตั้งแต่ค่า iso mode ต่าง ๆ ส่วน Interface กล้องดูเข้าใจว่าย จาก Super Camera (ไม่รู้ว่าแกร่งที่สุดในปฐพีหรือเปล่า) การถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียด 1080P เลยทีเดียว และกล้องหน้ามีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ความพิเศษอยู่ที่ ถ่าย Video ได้ที่ความละเอียด 1080P เช่นเดียวกัน
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


(ตัวอย่างภาพกล้องหน้า)

(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

ด้วยแบตเตอร์รี่ในตัวขนาด 2500 mAh เรียกได้ว่าหมดห่วงในการใช้งาน ต่อให้หนักยังไงก็รอด ยกเว้นเล่นเกมหนัก ๆ จดเด่นในส่วนนี้ Lenovo มี Apps จัดการแบตเตอร์รี่ที่มีความสามารถที่จะตั้งเวลา ตัดการใช้ Data รวมถึงตั้งเวลาเปิดปิดเครื่อง รวมทั้ง Mode การใช้งานที่เราตั้งเองได้หรือจะให้เครื่องคุ้มให้เราเสร็จสรรพ ก็ทำได้เช่นเดียวกัน แถมยังบอกเกี่ยวกับเรื่องการชาร์จไฟ คำแนะนำต่าง ๆ ในการชาร์จไฟอีกด้วย ครบเครื่องจริง ๆ

บทสรุปของ Lenovo K900

ในหลาย ๆ เครื่องที่ได้รีวิวที่ผ่านไปก่อนหน้ามันคือ CPU แบบ ARM แต่สำหรับ Lenovo K900 นับได้ว่ามันคือ Intel ATOM ในสถานปัตยกรรม X86 เครื่องแรกที่ผมได้รีวิว(แต่เครื่องแรกที่ได้จับเป็นของ Acer) ถือว่าทำผลงานในเรื่องประสิทธิภาพได้ดี แม้ว่าระยะห่างของ ARM กับ X86 ยังมีอยู่ แต่เชื่อลึก ๆ ว่า Intel จะพัฒนาต่อไปให้ดีขึ้นในอนาคต ด้วยรูปร่างของ K900 ที่เป็นเอกลักษณที่บางเฉียบ แต่ขอบคมไปนิด และจอใหญ่ตอบสนองการใช้งานได้ดีแทบจะทุกเรื่อง รวมทั้งจุดเด่นในการช่วยประหยัดพลังงานซึ่งมีระบบการจัดการที่ดีอีกเครื่องหนึ่ง เลยได้ตำแหน่งว่าประหยัดพลังงานดี แต่เมื่อใช้งานหนักก็จะลดลงเร็วไปหน่อย

ด้วยราคาที่ตอนนี้อยู่ที่ 13490 โดยประมาณและมีทีท่าจะลงกับความจุทั้ง 16GB และ 32GB รวมทั้งสีให้เลือกคือ น้ำตาลและสีส้ม ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดูคุ้ม แต่ถ้าขอโปรลดราคาได้ก็จะดีกว่านี้อยู่ สำหรับใครที่คิดว่า Intel ลงมือถือแล้วไม่แรง อย่าพึ่งตัดสินจนกว่าจะได้ลองก่อนนะครับ แต่ถ้าอยากได้แรงหลุดโลกแต่ชอบ Lenovo นั้นแล้วล่ะก็ เชิญไปตัว K910L (Vibe Z) จะดีกว่านะครับ ส่วนจะรีวิวรุ่น Vibe Z เมื่อไหร่นั้น ติดตามต่อไปเรื่อย เดี๋ยวก็มาเองล่ะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ CPU Intel ล่ำ และทำงานได้ดี
+ จอภาพชัด และใหญ่
+ วัสดตัวเครื่องดูดี
+ ฟังก์ชั่นให้มาครบ ใช้งานง่าย
+ กล้องชัดและให้ Dual LED Flash
+ รองรับ 3G ครบทุกเครือข่าย
+ มีระบบการควบคุมใช้พลังงานที่ดีมาก

ข้อควรปรับปรุง
– ตัวเครื่องเหลี่ยมไปสักหน่อย
– ใช้สักพักแล้วร้อน
– แบตเตอร์รี่ ใช้งานหนักลงไว

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

เอื้อเฝื้อ Lenovo K900 โดย

Lenovo Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2014
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: