เล่าหลังลอง : i-mobile iqx bliz “smart phoneตัวจัดเต็มสุดของ i-mobile” ภาค 2

หลังจากที่เราได้ดูประสิทธิภาพที่จัดเต็มของ i-mobile iqx bliz กันไปแล้ว มาดูกันว่า หมื่นต้น ๆ ที่ต้องจ่ายกับ Smart Phone เครื่องนี้ จะมีอะไรที่น่าสนใจอยู่บ้าง

ลูกเล่น

UI/Hi-light Feature

UI แม้จะไม่ได้อลังการกว่าตัวที่ผ่านมา แต่ถือว่าลงตัวและใช้งานได้ดี ส่วนของ Notification ยังคงเหมือนเดิมกับ Android ทั่วไป จุดเด่นที่ชอบของ UI นี้คือดูสะอาดตาและไม่รกมากมายนัก

Gesture ยังคงให้มากับการโบกไปมา เพื่อใช้ท่าทางต่าง ๆ ในการควบคุมการใช้งานของเครื่องสามารถทำได้ตั้งแต่การถ่ายภาพ ยันไปถึงการสั่งงานฟีเจอร์ต่าง ๆ น่าเสียดายที่ไม่สามารถกำหนดท่าทางเองได้

Dual Sim Manage ด้วยความว่า i-mobile iQX Bliz นั้นเป็นระบบ Dual Sim ก็สามารถจัดการซิมได้ตั้งแต่การจัดการใช้ข้อมูล การตั้งให้โทรออก/รับสาย รวมทั้งข้อความต่าง ๆ อีกด้วย

Voice To Thai เป็นฟีเจอร์ที่เรียกเสียงความสนใจไม่ได้ไม่น้อยกับฟีเจอร์ที่สามารถพิมพ์ภาษาไทยด้วยเสียงพูดรายละเอียดกดอ่านเพิ่มที่นี่

Entertain

Music/FM Radio ปกติแล้ว Smart Phone ก็จะมีเครื่องเล่นเพลงและวิทยุในบางรุ่น ซึ่ง iqx bliz นั้นก็มีเช่นกัน ในส่วนของเพลงสามารถแบ่ง play list ได้ ปรับ EQ ได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถตั้งเวลาหยุดเล่นได้เหมือนกันบางยี่ห้อ

ที่เหลือยังมี Content Cafe ให้เพิ่มเติมลูกเล่นความบันเทิงได้ รวมไปถึง Video Play และ Gallery ที่สามารถแต่งภาพได้อีกด้วย

Organizer/Tools

Calendar/To-Do เป็นปกติของ Smart Phone ที่จะต้องสามารถจดจำตั้งแต่นัดหมายกับสิ่งที่ต้องทำในเวลาเดียว ซึ่ง iqx bliz นั้นใช้แบบเรียบง่ายและไปในทางเดียวกับ Android ที่ไม่ได้ฝั่งอะไรที่แยกจากตัวมันเองนัก ทำให้ดูเรียบแต่ใช้งานง่าย

Notebook การจดบันทึกของ iqx bliz ยังคงเดิมเหมือนที่เป็นมา นอกจากจนได้ดี(เฉพาะการพิมพ์) ยังสามารถแบ่งหมวดหมู่ได้อีกด้วย

นอกนั้นยังมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกทั้ง i-mobile T-Square บอกสภาพการจราจร เครื่องอัดเสียง เครื่องคิดเลข เสียดาย ไม่มีไฟฉายมาให้

Camera

สำหรับเรื่องกล้องดิจจิตัลที่ด้านหลังจัดเต็มถึง 18 ล้านพิกเซล(Software ช่วย) โดย Auto Focus และ LED Flash และมี Mode ให้เลือกใช้ตั้งแต่ HDR Panorama และ Beauty Mode ส่วนการถ่ายภาพต่อเนื่องทำได้สูงสุดที่ 99 shot ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ 1920X1080 ส่วนกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซล (Software ช่วยเช่นเคย)
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)(ตัวอย่างการถ่าย Video)


Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ i-mobile iqx bliz นั้นเป็นแบบฝั่งในตัวความจุ 2300 mAh ถือว่าจำนวนเยอะใช้ได้ และลงตัวกับการใช้งานทั่วไป ถ้าเล่นเกมหนักก็จะหมดเร็วตามฟอร์มเหมือนมือถือทั่วไป

บทสรุปของ i-mobile iqx bliz

เป็นครั้งแรกที่ i-mobile ที่ทำวัสดุการออกแบบที่สวยดูดีและเป็นมิตรกับมือมากอีกรุ่นของวงการตอนนี้มาใช้กับ iqx bliz รวมถึงประสิทธิภาพที่ถือว่าใช้ได้ดีจนคนธรรมดาที่แอบเล่นเกมเยอะก็ย่อมได้ สิ่งที่น่าปลื้มกับรุ่นนี้คงเป็นเรื่องของจอภาพที่ให้การแสดงสีที่ดูดีและเป็นครั้งแรกกับจอ Full HD ของค่าย i-mobile ที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยม แต่จุดที่ยังต้องแก้กันต่อไปคือการแยกคลื่นความถี่ซึ่งที่จริงไม่ควรจะแยกสักเท่าไหร่

ด้วยราคาที่ตั้งไว้อยู่ที่ 11500 บาท ถ้ามองกับลูกเล่นและการใช้งานที่ภาพรวมใช้ได้จริงและลงตัวกับการใช้งานที่สามารถทำได้หลากหลาย ถือว่าไม่เสียเปรียบคู่แข่งมากนัก เหลือเพียงอย่างเดียวว่า i-mobile ที่ได้ชื่อว่าช่วงนี้ฟิตมีแรงปล่อยรุ่นใหม่มามากมาย ต้องเฝ้าดูกันว่า i-mobile iqx bliz จะอยู่ในตลาดนี้ได้นานแค่ไหน แต่ดูจากภาพรวมทั้งการ Unboxing และการใช้งานผมเชื่อว่าคงไม่มีตัวไหนมาทับ Line นี้ค่อนข้างแน่นอน

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

+ บอดี้และการสัมผัสทำได้ดี
+ จอภาพ Full HD คมและดูไม่แสบตา
+ สเปคใช้ได้ทั้งงานหนักและงานเบา
+ รองรับ 3G ทั้ง 2 ซิม(แต่ใช้พร้อมกันไม่ได้)
+ เสียงลำโพงดังมาก
+ กล้อง Not Bad

ข้อควรปรับปรุง

– บอดี้เสี่ยงต่อการเป็นรอยง่าย
– 3G ยังแยกความถี่ออกเป็น 2 รุ่น
– Gesture ยังใช้งานบางอย่างไม่ได้จริง

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวเช่นเคย

ขอบคุณ i-mobile iqx bliz โดย

สามารถ i-mobile

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “เล่าหลังลอง : i-mobile iqx bliz “smart phoneตัวจัดเต็มสุดของ i-mobile” ภาค 2
  1. พิษณุ พูดว่า:

    ผมใช้ไอโมบายมาตั้ง ออก ตระกูล iq มา เปลี่ยนทุกครั้งที่ออกใหม่ แต่คาใจมาตลอด เวลาลง app line แล้วใช้งาน สังเกตทุกครั้งที่เปลี่ยนเครื่องลง app line เมนู ภาษาไทย หรือ font ที่มากับเครื่อง สังเกตตรง เมนู เพื่อน เพิ่มเพื่อน จะขึ้นแบบนี้ทุกรุ่นที่ผมใช้ ตัวอย่าง เพ่ ือน มีวิธีแก่ไขไหมครับ จนปัจจุบัน ใช้ bilz ก็ยังเป็น

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2014
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: