เล่าหลังลอง : OPPO R1 “Smart Phone บางเฉียบ กล้องคือจุดขาย” ภาค 2

หลังจากได้เห็นรูปร่าง และประสิทธิภาพแบบเต็มที่ของ OPPO R1 กันไปแล้วในภาค 2 นี้เรามาเรียนรู้กับลูกเล่นกันสักหน่อยว่า Stylish Smart Phone รุ่นนี้จะมีอะไรน่าสนใจในส่วนนี้บ้าง

ลูกเล่น(Feature)

UI/Hi-light Feature

ColorOS นอกจากเป็นทั้ง UI แล้วการครอบครั้งนี้โดยพื้นฐานของ ColorOS ทำให้มีความตื่นเต้นในการใช้งานทั้งสามารถสั่งงานได้ด้วยมือ (Gesture)

การปรับ UI นั้นทำได้หลากหลายรวมทั้งการตั้งค่าที่เพิ่มลูกเล่นให้กับ Android เดิม ๆ ได้อยู่เยอะมากเลยทีเดียว

Gesture

การใช้มือทำอะไรต่าง ๆ ในเครื่องของ OPPO ใน ColorOS นั้นทำให้อาจจะลืมการกดปุ่มไปเลย โดยสามารถทำได้ตั้งแต่ วนจอขณะที่ จอปิด เปิดการเปิดกล้อง ทำเครื่องหมาย V เปิดการเปิดไฟฉาย หรือ ลากสองนิ้วเป็นการเปิดเพลง ถือว่า Make Sense อยู่ไม่น้อยกับฟีเจอร์แบบนี้ ซึ่งมีการสาธิตในคลิปรีวิวนะครับ นอกจากนี้ยังกำหนดตั้งค่าเองได้หล่นฟีเจอร์อยู่

O-Cloud

เป็นพื้นที่การเก็บข้อมูลส่วนตัวของเครื่อง OPPO เผื่อกรณีสูญหาย แต่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเครื่องสามารถเก็บอยู่ตั้งแต่รูป เพลง หรือการตั้งค่า

Data Management

สำหรับการจัดการเรื่องการใช้งานข้อมูล สามารถกำหนดได้เพื่อเป็นการควบคุมค่าใช้จ่ายของเราไม่ให้ใช้เกินกว่าที่สมัครโปรโมชั่นไว้ แต่ส่วนมากจะใช้ โปรแบบ Unlimited ก็แนะนำว่าให้ดูเป็นอัตราการใช้งานก็ดีไม่น้อย ซึ่่งแสดงผลได้แบบ วัน เดือน และ ปี

นอกจากนี้ยังมีเรื่องความปลอดภัยตั้งแต่การป้องกัน Application การป้องกันข้อมูล Guest Mode ตั้งสิทธิ์การใช้งานของเครื่อง และ Mode วันหยุด

Entertain เรื่องความบันเทิง OPPO R1 ก็จัดมาอย่างเต็มที่เช่นเคย

Music/FM Radio

แน่นอนว่าเรื่องการฟังเพลงนั้นขาดไม่ได้ OPPO เลยใส่ระบบเล่นเพลงมาให้ และสามารถแบ่งออกเป็น Folder ได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าจะไม่สามารถปรับ EQ ได้ แต่ก็ยังสามารถตั้งเวลาให้หยุดเล่นเพลงเมื่อไหร่ก็ได้ อีกข้อที่ต้องติคือ ลำโพงเสียงเบาเกินไปหน่อยเมื่อเทียบกับ Smart Phone ระดับเดียวกัน และ OPPO ยังให้วิทยุแบบ FM ที่ต้องเสียบหูฟังเท่านั้นถึงจะทำงาน

Movie เป็นปกติที่ OPPO จะให้ Apps เล่นภาพมา ซึ่งดู ๆ ไปแล้วน่าใช้และมีรูปแบบที่ใช้งานง่าย

Gallery ถือว่าจัดได้น่าสนใจ เพราะว่ามีการเรียงลำดับรูปได้อย่างเหมาะสม และสามารถเชื่อมต่อถึง Cloud Storage ได้ด้วย

Organizer/Tools

Calendar สำหรับปฏิทิน นอกจากจะบอกวันหยุดได้แล้ว ยังสามารถจดจำและนำสิ่งที่เรา Note เป็นนัดสำคัญจาก Google Calendar มาให้เราดูได้ ซึ่งรูปแบบนั้นยังคงเป็นแบบเรียบง่าย นอกจากนี้ยังสามารถปัดลงเพื่อแสดงทั้งปี หรือปัดขึ้นเพื่อดูกิจกรรมได้อีกด้วย ส่วนการสร้างนัดหมาสามารถเพิ่มได้จากปุ่มบวกข้างล่าง

Note คงต้นฉบับเหมือนเดิมทั้งสามารถเขียนได้วาดรูปได้ แม้กระทั่งถ่ายภาพ แต่ครั้งนี้สามารถแชร์ได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือต่าง ๆ เช่น ไฟฉาย, เครื่องอัดเสียง, เข็มทิศ, เครื่องคิดเลข รวมทั้งคู่มือใช้งาน ซึ่งดูแล้วสะดวกสบายพอสมควร เพราะไม่ต้องโหลดเพิ่มแต่อย่างใด

Camera

สำหรับกล้องนั้น แม้ว่าจะมีพิกเซลสูงสุดที่กล้องหลังแค่ 8 ล้านพิกเซล แต่ด้วยเทคโนโลยีที่มีการถ่าทอดจาก N1 มาไม่น้อยเช่น ใช้เลนส์จากโซนี่ รวมทั้งมี PI Engine ที่ช่วยในการปรับแต่งภาพและลด Noise เมื่อถ่ายภาพสภาพแสงน้อย (และใช้ได้จริง) รวมทั้ง HDR, Beauty Mode หรือแม้กระทั่ง การปรับ Mode การถ่ายภาพได้มากถึง 5 แบบด้วยกัน กลายเป็นกล้องที่ลูกเล่นเยอะ และถ่ายภาพดีอีกตัว ส่วนการถ่าย Video สูงสุดของ OPPO R1 อยู่ที่ 1280X720 และแน่นอนกล้องหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาพร้อม Mode ปรับหน้าเรียวเป็นหนึ่งสาวเกาหลีหน้าใส่กิ๊กอย่าง Beauty Plus ซึ่งไม่ผิดหวังสำหรับสาว ๆ และกล้องหน้า Noise น้อยจนเทียบเคียงกับโทรศัพท์ที่แพงกว่าหลายหมื่นได้สำเร็จจนได้
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


(ตัวอย่างภาพกล้องหน้า)

(ตัวอย่างการถ่าย Video)


Battery

ให้มาก้อนใหญ่พอสมควรแม้ตัวจะบาง ขนาดแบตเตอร์รี่ให้มาถึง 2410 mAh เมื่อใช้งานจริง สามารถตอบสนองได้อย่างดีความทนทาน ถือว่าทนใช้ได้ ถ้าใช้หนักก็ต้องทำใจว่าลงเร็วเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมีระบบจัดการ Battery ที่สามารปรับการใช้งานมากมายมาให้ด้วย

บทสรุปของ OPPO R1

นับว่าต้นปีที่สดใส่ของ OPPO หลังจากที่ปล่อย OPPO N1 ที่มีกล้องที่หมุนได้และอัดแน่นเทคโนโลยีอย่างเต็มที่ แต่ด้วยราคาที่สูงทำให้หลายคนไม่อาจจะเอื้อมถึง อย่างไรก็ดีการถ่ายทอดเทคโนโลยีของ OPPO ให้ราคาถูกลง จึงเกิด R1 ตัวนี้ แต่มีการปรับตัวเครื่องรุ่น Find Minor ให้มีความหรูหรามากขึ้น  รวมทั้งการเพิ่ม ColorOS ที่มีเทคโนโลยีเด่นด้าน Gesture รวมถึงกล้องที่มีเทคโนโลยีอย่าง PI-Engine ที่ถ่ายรูปได้ดี แต่ด้วยการออกแบบตัวเครื่องเป็นกระจกทั้งตัวทำให้เสี่ยงที่เครื่องจะเป็นรอยได้ง่าย

สำหรับราคานั้น หมื่นต้น ๆ และพร้อมขายในงาน Thailand Mobile Expo กลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ ถ้าใครมอง Smart Phone ที่มีรูปร่างหรูหราและสามารถตอบโจทย์ในเรื่องการใช้งานได้ครบ และเปิดรับกับ UI ที่แปลกแต่พยายามเข้าใจคุณ รวมทั้งกล้องที่ดี OPPO R1 ถือว่ามีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ วัสดุตัวเครื่องดี และบาง
+ สเปคใช้ได้รองรับทุกการใช้งาน
+ ColorOS ใช้งานไม่ซับซ้อน
+ มี Gesture ให้เล่นโดยไม่ต้องยุ่งกับปุ่มมากนัก
+ กล้องทั้งหน้าและหลังทำผลงานได้ดีมาก
+ 3G รองรับครบ ทั้ง 2 SIM
+ จอให้การตอบสนองดี

ข้อควรปรับปรุง

– ด้านหลังเป็นกระจกเสี่ยงต่อการเป็นรอย
– รูเปิดถาดใส่ซิม ลึก
– การสั่ง Gesture เองไปครั้งไม่ทำงาน
– เสียงจากลำโพงเบาเกิน

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว ของ OPPO R1

เอื้อเฟื้อ OPPO R1 โดย

OPPO Thai

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “เล่าหลังลอง : OPPO R1 “Smart Phone บางเฉียบ กล้องคือจุดขาย” ภาค 2
  1. new พูดว่า:

    Thanks for sharing, I like oppo.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2014
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: