บ่นเรื่องเทคโนโลยี :ผลดี/ผลเสียที่ต้องมองสำหรับ Smart Device จอใหญ่

ย้อนกลับไปถึงช่วงปี 2000 เป็นต้นมา เราจะเห็นได้ว่าโทรศัพท์มือถือนั้นแข่งกันเล็กจนไม่รู้จะเล็กไปไหน แต่ผ่านมา 10 ปี สมัยนี้แข่งกันใหญ่จนออกมาเป็น Tablet และ Phablet หรือ แฟบเล็ต ที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นตามตัว วันนี้เราจะมาเล่าถึงผลดีและผลเสียสำหรับ Smart Device จอใหญ่โตเหล่านี้กัน

เริ่มจากฝั่งข้อดีกันก่อน ที่เขาว่ากันว่ายิ่งใหญ่ยิ่งดีนั้น มันก็มีส่วนที่จริงอยู่เยอะ แน่นอนเราได้พื้นที่ในการใช้งานบนจอนั้นเยอะขึ้น ถ้าสังเกตอย่างเช่น Nokia Lumia 1520 ที่มีหน้าจอใหญ่ขนาด 6 นิ้ว ทำให้พื้นที่ในการใช้งานบนจอนั้นเหลือจนสามารถจัดการ Live Tile ได้มากจนเรียกว่า คุณสามารถย่อทุกอย่างเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วเข้าสู่หน้า Home Screen ได้ทันที สะดวกใช้ก็ว่างั้น

การนำไปใช้นำทาง ยิ่งใหญ่เราก็มองเห็นจุดที่เราต้องการจะไปได้ดีมากยิ่งขึ้น(เห็นไกลกว่าเดิมทำนองนั้น) ซึ่งจุดนี้รวมไปถึงการเล่นเกมที่ได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น ถ้ามองในเรื่องความละเอียดของหน้าจอที่มากขึ้นไปด้วยทำให้ภาพนั้นคมชัดและตอบสนองกับการมองได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน

และเกี่ยวกับการเข้าเว็บหรือการจดบันทึก ซึ่งกลุ่มนนี้คงยกตัวอย่าง Samsung Galaxy Note ทั้งหลายที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ตั้งแต่รุ่นแรกและให้ความละเอียดที่สุด ๆ ในยุคนั้น ปัจจุบันก็พัฒนาจนสามารถใช้งานได้ดีกับปากกา ยกระดับของ Smart Phone สู่ศัพท์ Phablet อย่างเต็มตัว

แล้วข้อเสียที่เกิดขึ้นตามมาล่ะ เรื่ิองแรกที่ไม่มีหลายคนปฏิเสทแน่นอน จอใหญ่เครื่องก็จะใหญ่ตาม แม้ว่าการวาง Panel เพื่อให้จอสามารถแสดงผลจะพัฒนาไปไกลจนทำให้เครื่องมีขนาดเล็กลงแล้วยังไงก็ใหญ่อยู่ เพราะหน้าจอที่ใหญ่ทำให้พื้นที่ตัวเครื่องต้องขยายไปด้วย อัตราการใช้พลังงาน เมื่อหน้าจอใหญ่ขึ้นการใช้พลังงานจากหน้าจอที่ได้ชื่อว่ากินพลังงานมากกว่าส่วนการทำงานอื่น ๆ ก็จะใช้พลังงานมากขึ้น และถ้าแบตเตอร์รี่มีขนาดที่ไม่ใหญ่พอ ก็จะก่อปัญหาให้ไม่สามารถใช้งานใน 1 วันได้ แต่ส่วนมากที่สัมผัสมาของกลุ่ม Tablet ไม่มีปัญหาเรื่องนี้ แต่กลุ่มที่เกรงว่าจะมีปัญหามากกว่าคือ Phablet ซะมากกว่า

และ ในเรื่องความละเอียด เมื่อหน้าจอมีขนาดใหญ่ เม็ตแสดง Pixel ก็จะใหญ่ตามภาพซึ่งบางรุ่นไม่ได้มีการขยายตามจอภาพที่ออกมาจึงดูแตกออกเป็นเม็ต Pixel ดูแล้วไม่สวย เมื่อเทียบกับหน้าจอที่เป็นระดับ Full HD ระหว่างหน้าจอแค่ 4.7 นิ้ว กับ 5.7 นิ้ว จะเห็นได้ชัดว่าหน้าจอ 4.7 นิ้วจะละเอียดกว่านั่นเอง

นี่เป็นส่วนหนึ่งของจุดเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นถึงเรื่องหน้าจอกับการเลือกอุปกรณ์ Smart Device ที่มีหน้าจอใหญ่ ก็ขึ้นกับการเลือกซื้อและแต่จุดประสงค์ของแต่ละคน เพื่อให้เกิดความสุขในการใช้อุปกรณ์ที่ผู้ผลิตทั้งหลาย มุ่งมั่นสร้างให้กับผู้บริโภคได้เลือกไปใช้งานให้เหมาะสมกับ Life Style ของแต่ละคนนะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2014
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: