เล่าหลังลอง : S Wellcom Mi-516 “การกลับมาแบบเต็มสูบของ Wellcom อีกครั้ง” ภาค 2

ต่อจากภ่าคแรก มาดูกันต่อว่า S-Wellcom Mi-516 จะมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ลูกเล่น (Feature)

UI/Hi-Light Feature

สำหรับเรื่องราวของลูกเล่นที่เด่นของรุ่นนี้ แม้จะเหมือนกับ Android ในระดับราคาเดียวกัน แต่ต้องยอมรับว่าการปรับแต่งของหน้าตา UI เอาใจผู้ใหญ่อย่างยิ่ง เพราะ icon ของ Apps แทบทุกตัวมีขนาดใหญ่ จนผู้ใหญ่ไม่ต้องเหล่ตามากนัก ถือว่ามองเห็นได้ชัดเจนและใหญ่กว่าคู่แข่งแม้กระทั่งปุ่ม Apps และ Widget ส่วน Notification มาในรูปแบบของ Android ยุคใหม่คือสามารถสลับไปตั้งค่าบางอย่างได้

Dual Sim Manager การจัดการระบบ Dual Sim ยังคงรูปแบบที่จัดการได้ทั่วไป เพียงแต่ว่าน่าเสียดายที่ Sim แรก(Micro Sim) เท่านั้นที่จะใช้ 3G ได้ก็เท่านั้นเอง

Entertain

Music/FM Radio ในเรื่องของเพลง แม้ว่าหน้าตาจะไม่ได้แตกต่างอะไรเลยก็ตาม แต่สิ่งที่ตกใจอยู่ไม่น้อยคือ เสียงที่ออกมา ทำได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะพอสมควร และเกินหน้าตาไปบางรุ่น นิดนึง ถามว่าเสียงเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ไหม เกือบแล้วนะครับ

Movie Studio เครื่องระดับนี้ให้ฟีเจอร์เกี่ยวกับสร้าง Video ได้แบบสร้างสรรค์อยู่ ถือว่าใส่ใจในส่วนนี้ดีไม่น้อยเลย

Organizer/Tools

Calendar ปฏิทินของ S Wellcom ยังคงใช้แบบดั้งเดิมของ Google ซึ่งเข้าใจง่ายเมื่อมีการแสดงรายการรวมถึงการสร้างตารางนัดหมายใหม่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี To-Do สำหรับคนที่มีสิ่งที่ต้องทำ นี่คือสิ่งที่คุณต้องการ เพราะ To-Do ที่อยู่ในเครื่องนี้สามารถใส่เรื่องราวของสิ่งที่ต้องทำได้

Notebook สำหรับการจดนั้น มีการแบ่งประเภทและกำหนดถึงสีได้ว่าเราจะใช้อยู่ประเภทอะไรอย่างชัดเจน

นอกนั้นยังมีเครื่องคิดเลข และ เครื่องอัดเสียงให้ได้ใช้งานกันอีกด้วย

Camera

สำหรับกล้องของ S Wellcom Mi-516 มีขนาด 8 ล้านพิกเซล แต่สามารถปรับแต่งได้ถึง 12 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash ที่สามารถปรับได้ทั้ง HDR, Panorama, Scene และ Smile Capture การถ่ายภาพนั้นถือว่าออกมาเนียนและใช้ได้ ความไวถือว่าทำได้ดีอยู่ไม่น้อย ส่วนกล้องหน้า มีขนาด 2 ล้านพิกเซล และแน่นอนว่ามี Beauty Mode ซะด้วย และการถ่าย Video สามารถถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1920X1080

(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)

(ตัวอย่างภาพกล้องหน้า)

(ตัวอย่าง Video)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ขนาด 1800 mAh ซึ่งถือว่ามีขนาดถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับเครื่อง และเมื่อมองสเปคเครื่องและด้วยหน้าจอมีขนาด 5 นิ้วความละเอียดระดับ qHD กับการที่ได้ลองพบว่าใช้งานทั่วไปถือว่าทนได้ใน 1 วันอย่างสบาย ถ้า Hard Core ก็หมดเร็วเป็นปกตินะครับ

บทสรุปของ S Wellcom Mi-516

แม้ว่า Wellcom จะหายไปจากตลาด 1 ปีซึ่งก่อนจะหายไปก็ออกตระกูล A มา 2 รุ่นและก็หายไปอย่างเงียบ ๆ แต่การกลับมาในครั้งนี้ถือว่า หลายคนออกแนวเป็นห่วงอยู่เล็ก ๆ แต่สิ่งที่เห็นจาก Mi-516 ถือว่า เป็นการกลับมาแบบกล้าอยู่ไม่น้อย แม้ว่าสเปคจะไม่ได้อัดอะไรมาแรงเกิน แต่สามารถใช้งานประจำวันได้อย่างเต็มที่อยู่ไม่น้อย แม้ว่าสเปคและภาพรวมในสิ่งที่ให้ จะเหมือนกับในกลุ่มของ Smart Phone ราคา 5000 บาท สิ่งที่ต้องยอมรับว่ารูปร่างและตัวกล้องเองถือว่าพัฒนาขึ้นจนเรียกเสียงเรียกคะแนนได้ดี และเรื่องเสียงความบันเทิงถือว่าพอประมาณ ถ้าจะให้ปรับปรุงกับ S Wellcom รุ่นนี้คงจะเห็นแต่เพียงแค่ Internal Storage ที่ฝั้ง Apps ให้น้อยไปหน่อย และ หน้าจอที่อาจจะเป็นเฉพาะบางเครื่องที่สีออกอมม่วง ดังนั้นถ้ามีการพัฒนาในเรื่องของจอการแสดงผลให้ดีกว่านี้คงจะเอาใจกลุ่มราคานี้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สุดท้ายกับค่าตัว 4990 บาท ถือว่ามองแล้วน่าคบกว่าหลายรุ่น แต่ก็มีคู่แข่งที่น่าตัวหลายรุ่น ซึ่งต้องวัดใจทั้งการประชาสัมพันธ์ คุณภาพตัวสินค้าและบริการหลังการขาย คงเป็นเครื่องพิสุทธิ์อย่างดีว่า S Wellcom จะอยู่ในใจคุณหรือไม่ ซึ่งจากที่ได้รับเครื่องมาทดสอบในวันนั้น เขาใจเต็มร้อย เพียงแต่ผมขอเรื่องคือ Service ทำให้ดี ไปเลยและอย่าทิ้งลูกค้าเก่าล่ะนะ S Wellcom

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี

+ วัสดุตัวเครื่องดูดีมาก
+ สเปคสมราคา
+ รองรับ 3G และใส่ Micro Sim ได้
+ รองรับ Dual Sim
+ แบตฯอึดดี
+ จอมัลดิทัชทำงานได้จริงและไม่เพี้ยน
+ เสียงดีอยู่นะ
+ กล้องคมชัดดี

ข้อควรปรับปรุง
– จอออกม่วงไปหน่อย
– รองรับ 3G แค่ซิมเดียวเท่านั้น (Micro Sim)
– น้ำหนักตัวเครื่องมากไปสักหน่อย
– ความจำในตัวเครื่องน้อยเกินไป

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

เอื้อเฟื้อ S Wellcom Mi-516 โดย บริษัท นิวเทลเทคโนโลยี จำกัด (S Wellcom)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2014
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: