Chilout : วันสบายขอย้อนอดีตกับกล้องเก่า ๆ “DSC-M2”

มีเรื่องราวอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมนึกได้เกี่ยวกับกล้องดิจจิตัลทรงแปลก ๆ ที่เป็นกล้องแบบทรงเดียวกับมือถือแต่ไม่ค่อยมีใครใช้กันเท่าไหร่อย่าง Sony Cybershot M2 ซึ่งฟื้นคืนชีพจากการจำศีลนานถึง 5 ปี(ตั้งแต่ปี 2008) !!!!

ถ้าวัดกล้องปัจจุบัน และมือถือต้องพบได้ว่า การออกแบบในยุคนั้นที่กล้องดิจจิตัลมีความล้ำหน้าไปไกลมาก เพราะถือเนียบแบบมือถือ ในยุคนั้น Sony ไม่มี OIS ในรุ่นระดับกลางและล่าง ทำให้ภารถ่ายภาพต้องมือนิ่ง ๆ กันเลยทีเดียว สมัยนั้นเลนส์กล้องซูมได้ 3 เท่าก็บุญแล้วล่ะ และซูมช้าอยู่เมื่อเทียบกล้องสมัยนี้

การเปิดเครื่องต้องสไลย์หน้าจอขนาด 5 นิ้วขึ้นให้ไปอยู่ข้าง ๆ กล้องก็จะเปิดเอง หรือจะกดปุ่ม Power ก็ได้ ที่จริงกล้องออกแบบทรงผู้หญิงมาก มีวงแหวน ปุ่มกดเยอะ และต้องระวังคือ วงแหวนที่กล้องตกทีมีปัญหา ผมเคยทำตกสมัยใช้กล้องช่วงเข้ามหาลัยปี 1 เคลมอ้วกแตก โชคดีกว่ากล้องนี้แม้เครื่องหิ้ว แต่ประกันทั่วโลก เสียแค่ค่า Service 300 บาท ตัวเครื่องมีสีเดียวคือ สีเงิน ถ้าอยากได้สีดำ ต้องหันไปหารุ่น DSC M1 ซึ่งหายากมากในสมัยนั้น ต่อเรื่องจออีกสักหน่อยมันสามารถบิดได้รอบ และสามารถกดถ่ายได้เพรยงแต่ไม่ใช่การทัชจอ แต่เป็นการกดปุ่มที่กรอบจอข้างซ้าย

ลูกเล่นที่เป็นจุดเด่นที่กล้องยุคนั้นไม่มีต้องเป็นเรื่อง Hybrid Mode ที่กล้องนี้สามารถถ่ายภาพและ Video สามารถรวมประสานกันได้ และเป็นกล้องรุ่นแรก ๆ ที่สามารถถ่าย Video ได้ด้วย File MP4 (MPGE 4) และมีการถ่ายให้อารมณ์เป็นกล้องวีดีโอเหมือนในค่ายอย่าง Handycam ในยุคนั้นยังเป็นรุ่นเทป DV ส่วนการ์ดเหมือนกำลังจะบูม และยังทำ Slide Show ในเครื่องได้ เสียดายที่เอาออกไม่ได้ ส่วนการถ่ายภาพนั้นทำได้สูงสุดที่ 5 ล้านพิกเซลจากเลนส์ Carl Zeiss (หน้าเลนส์เขียว) รองรับความจำแบบ Memory Stick Duo ทั้งธรรมดาและ Pro

แล้วเมื่อกล้องมี Port ที่ตัวเครื่องมีแค่อย่างเดียวคือชาร์จไฟ แล้วเราจะต่อกับคอมอย่างไร คำตอบคือ แท่นชาร์จสิครับ – – ก็ต้องเสียบแท่นแล้วนำสาย Mini USB มาเชื่อมต่อนี่แหล่ะข้อดีมีนะ ไม่เกะกะมาก และไม่ช็อตเราด้วย แต่ไม่สามารถชาร์จไฟได้

แม้ว่ากล้องนี้จะมีอายุมาก แต่ในสมัยก่อนถือว่าล่ำมาก แต่ตอนนี้มันกลายเป็นอีกรุ่นในตำนานที่หลายคนลืมไปแล้วว่าเคยมีกล้องดิิจจิตัลที่ทรงเหมือนมือถือหลาย ๆ รุ่นอยู่ ณ ตอนนี้ และเป็นความกล้าของ Sony ในยุคนั้นอย่างแรง แม้ว่าในตลาดผมมองว่า ไม่บูมและไม่ค่อยมีคนถือก็ตาม ส่วนตัวยังชอบอยู่

ปล คำถามคือผมจะจำศีลกล้องนี้ทำไม คำตอบคือ วงแหวนของมันเปราะบางและซ่อมยากและแพง ทำให้ไม่กล้าใช้ จุดนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้ไม่กล้าใช้จนอยากจะเล่นอีกที แบตฯพัง กว่าจะหาแบตฯได้ ที่จริงก็ไม่ยากหรอกแต่ของแท้แพงสลบ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 23 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 9 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2014
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: