เล่าเบา ๆ กับการสัมผัสแรกของ iMac Late 2012 Slim รุ่นแรกของ iMac

ต้องบอกกันก่อนว่า เห็นผมรีวิว Android Phone หรีอ Tablet มาเยอะ แต่ไม่ใช่ว่าผมจะใช้ Mac OS ไม่เป็นนะ เพราะผมก็เคยใช้อุปกรณ์ของ Mac ผ่านมือมาเยอะเหมือนกันนะ แต่ตอนนี้ก็แน่นอนว่าผมพึ่งได้ iMac รุ่นเรียกว่าบางจริง ๆ เท่าที่เคยเห็นมาเลย ครั้งนี้คงจะเล่าเรื่องเกี่ยวกับมันแบบนิด ๆ เบา ๆ ขำ ๆ ให้ได้อ่านกัน

รูปร่าง สำหรับเครื่องที่ผมใช้นั้น ไม่ใช่รุ่นใหม่อะไร พึ่งจะตกรุ่นไป 1 Specs ในปีที่แล้วเท่านั้น(Late 2012) แต่รูปร่างนั้นยังคงเดิม ด้วยหน้าจอขนาด 27 นิ้ว !!!! เรียกว่าใหญ่กว่าหน้าจอที่ผมใช้งานเดิม อย่าง Samsung Display ขนาด 19 นิ้ว Wide Screen ซึ่งให้ความละเอียดมาก และข้าง ๆ ของจอนั้น บาง(กรอบ แต่ไม่มีชีสนะ) เรียกว่าถ้ามองจากรุ่นก่อนถือว่าบางมาก ข้อดีคือ น้ำหนักของมันเบา และเหตุที่ทำแบบนี้ได้ สังเกตให้ดีว่า Optical Drive หายไป อยาได้ก็ซื้อเพิ่มนะ มันรับหมดทุกยี่ห้อเลยล่ะ อ้อลืมบอกไป รุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวเครื่อง Unibody ครั้งแรกของ iMac ใหม่นะครับ ที่ผ่านมา ไม่ใช่ด้วยประการทั้งปวง

ด้านหลัง ไม่เน้นอะไรมาก ปุ่ม Power จะอยู่ทางขวามือ แต่ด้านซ้ายมือ ถ้าหันหลังมานั้น จะเป็นช่องเสียบ Port ต่าง ๆ ประกอบด้วย Thunder Bolt 2 Port LAN 1 ช่องเสียบการ์ด SD ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และ USB 3.0 4 Port ให้มาครบขนาดนี้ถือว่ามากมายอะไร แล้วลำโพงอยู่ไหนน่ะเหรอ กลางเครื่องที่เก่านั้นเอง

ประสิทธิภาพ เนื่องจากเป็นสเปคเดิมในปี 2012 แต่ก็ท้ายแล้ว ผมมองว่ายังแรงใช้ได้อยู่ เพราะ CPU Intel Core i5 2.9GHz สามารถ Boots ได้ถึง 3.6 GHz ทั้ง 4 Core อยู่ในตระกูล Ivy Bright GPU nVidia GeForce GT660M 512MB ใช้ RAM แบบ GDDR5 พื้นที่ HDD 1TB RAM GB เพิ่มได้อีกถึง 16GB ถ้าจำไม่ผิด รองรับ Bluetooth 4.0 Low Energy และ WiFi 802.11 a/b/g/n แต่ไม่รองรับ AC นะ สเปคนั้นแรงมากจนผมสามารถใช้ Rander คลิปรีวิวได้อย่างสบาย ว่าแต่จะปรับเป็น HD ดีไหมนะ

ลูกเล่น คงไม่มีอะไรมาก OS อย่าง OSX Mavericks ถือว่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรในส่วนนั้นมากมายนัก แต่สิ่งที่ iMac ให้มาเป็นอุปกรณ์การพิมพ์ และ Mouse นั้นคือ Magic Mouse และ Wirelss Keyboard ที่รูปร่างเหมือนกับของ iPad แทบจะยกไปใช้กันได้เลยก็ว่าได้

ประสบการณ์การใช้งาน บอกได้เลยว่าไวกว่าของเดิมทุกประการ เอาแน่นอนเพราะเครื่องเดิมผมเป็น Core 2 Duo นี่หน่า สิ่งที่ต้องยอมรับกับกรเปลี่ยนแปลงคือ การใช้ Mac OS อย่างเต็มรูปแบบ เพราะว่าครั้งแรกที่เปิดเครื่องมาเพื่อจะลงโปรแกรมในการใช้งาน ต้องเจอกับตัว Privacy ที่กั้นไม่ให้ลง Apps จากภายนอกทำให้ลำบากไม่ใช่น้อยสุดท้ายก็แก้ปัญหาด้วยการกดให้สามารถลงทุกอย่างได้นั้นเอง นอกนั้นก็ไม่ได้อะไรมากมาย ถ้าเวลานี้ซื้อรุ่นนี้ก็ถือว่าคุ้มอยู่ แต่ส่วมากจะเป็น Model สเปคใหม่ของปี 2013 ซึ่งแรงกว่านี้อยู่มาก แต่ถ้าอยากประหยัดงบก็หารุ่นเก่าที่ค้างสต็อคได้เช่นกัน สุดท้ายกับผลดีของการใช้ iMac นั่นคือ ทุกอย่างอยู่ที่เดียว โต๊ะเลยโล่งมากนั้นเอง

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มกราคม 2014
พฤ อา
« ธ.ค.   ก.พ. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: