จับลองสักตั้งกับ Galaxy Camera VS Sony QX10 ใครดีกว่าใคร ภาคแรก

ความเดิมจากรีวิวของ Sony Cybershot QX-10 ผมได้ 2 ตัวและเคยรีวิวไปแล้วทั้งคู่กับกล้องสายพันธุ์แปลกอย่าง Sony Cybershot QX10 (Smart Lens) กับ Samsung Galaxy Camera (Android Compact Zoom) ทั้งทีต้องมาวัดสักหน่อยแต่ทำไมต้องแบ่งเป็น 2 ตอนน่ะเหรอ เพราะว่า ภาคนี้เราจะพูดเรื่องรูปร่าง ลูกเล่น และการถ่ายด้วยตัวมันเอง ก่อนที่จะต้องเจอกับ Nokia Lumia 1020 King Of Camera บนมือถือ นั้นแหล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยล่ะกัน

รูปร่าง

Galaxy Camera : อย่างที่เคยเห็น ก็จะดูแล้วเป็นกล้องทั่วไป ถ้ามองจากด้านหน้า เลนส์เช่นเคยระยะกว้างสุดที่ 23 mm และซูมได้ถึง 21 เท่า ด้วยความว่าตัวของมันมีทุกอย่าง(ยกเว้น NFC) ทำให้ด้านหลังก็จะมีจอขนาดใหญ่มาก ๆ ด้านหลัง ซึ่งเป็นทั้งหน้าจอแสดงผลภาพและการทำงานของฝั่ง Android ซึ่งถ้าใครหาได้ถือว่าโชคดี ถ้าหาไม่ได้ อุดหนุน S4Zoom ล่ะกันนะ

Sony QX10 : มาดูกระบอกน้อย ๆ ตัวนี้ ไม่ต้องถามหา OS ไม่ต้องถามหาจอ ไม่ต้องถามหาขุมพลัง เพราะตัวมันเองเป็นแค่เลนส์ ถ้าเทียบขนาดแล้วถือว่าเล็กกว่า Galaxy Camera นิดนึง แต่เซนเซอร์นั้นถือว่าเป็นกล้องคอมแพคกันเลยทีเดียว เลนส์ที่ให้เป็น Sony Lens G ให้ภาพที่สวยดี และยืนยันว่าดีกว่า Xperia Z1 มาก แม้เลนส์จะไม่ Wide เท่า Galaxy Camera (33 mm) แต่สามารถซูมได้ถึง 10 เท่า การเชื่อมต่อนั้นสามารถทำได้ทั้ง USB และ NFC ข้างหลังถอดได้ตัวล็อคของ Smart Phone ได้ด้วย

ลูกเล่น

Galaxy Camera : มีลูกเล่นในตัวของมันซึ่งเป็นแนวความคิดที่เรียกว่า แปลงกล้องคอมแพคให้เป็น Android Camera ซึ่งการใช้งานถือว่าทำได้ดีและค่อนข้างรวดเร็วทันใจ แต่จะมาเสียกันที่ถ้าเราจะต้องเรียกรูปมาใช้กับ Social Network มันจะช้าไปสักหน่อยนะ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร แต่มันก็เป็นจุดเด่นที่สามารถใส่ซิมแล้วต่อเชื่อมกับเครือข่าย 3G ในการแชร์ภาพได้ทันทีทันใด อ้อ ลูกเล่นของกล้องก็มีปรับ Mode ได้สารพัดแบบและเป็นต้นแบบของทิศทางกล้องของ Samsung ซะด้วยรวมถืงการปรับ Manual Mode ได้ ความจำรับได้สูงสุดที่ 64GB ผ่าน Micro SD ในตัวมีพื้นที่เพียง 4GB เท่านั้น (น้อยมาก)

Sony QX10 : เป็นกล้องที่พึ่งพาทั้ง Smart Phone หรืออุปกรณ์ iOS หรือ Android ผ่าน Apps ที่ชื่อว่า Play Memories ซึ่งการถ่ายและเชื่อมต่อกล้อง NFC เป็นแค่ตัวเสริม ความจริงนั้นใช้ WiFi Direct นะครับการถ่ายและโอนถ่ายข้อมูลเลยทำได้ไวพอสมควร แต่อาจจะมีอาการแปลก ๆ เมื่อเชื่อมต่อกับสถานที่สัญญาณ WiFi หนาแน่น บางทีต้องต่อบ่อยครั้ง ส่วนลูกเล่นนั้นนจาอก i-mode ที่กล้องปรับเองทุกอย่าง ยังมี S-mode ที่เร่ง ISO ไปไกลถึง 12800 กันเลยทีเดียว ส่วน P-mode ทำได้แค่ปรับระดับแสงให้สมดุล เนื่องจากว่า Play Memories ไม่สามารถเรียก Flash จากมือถือมาใช้งานได้ ทำให้ต้องเร่ง iso สูง ๆ แต่ Noise ถือว่าจัดการได้เนียนพอสมควร แต่ถ้า QX100 จะเนียนกว่า ส่วนความจำนั้นใส่ได้ทั้ง Memory Stick DUO, M2, Micro SD ถือว่าหลากหลายอยู่

คุณภาพของภาพ

เนื่องจากไปถ่ายที่สยามพารากอนและพยายามเอาใกล้ที่สุดได้ประมาณนี้ ลองมาดูกัน
Galaxy Camera : Auto Mode
Sony QX10: i-modeถ้าจะเลือกตัวไหนดี คงลำบากใจไม่น้อย ด้วยภาพและลูกเล่นกันที่พอ ๆ กันและภาพออกมาก็พอกันอีก แต่ถ้ามีคนถามมาอีกว่า แล้วเมื่อต้องเจอกับ Nokia Lumia 1020 ที่กล้องใหญ่ระดับ 41 ล้านพิกเซลล่ะ รอติดตามภาค 2 ล่ะกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 19 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2013
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: